Bệnh tiêu hóa

Có nên uống men vi sinh với thuốc kháng sinh không?

Có nên uống men vi sinh với thuốc kháng sinh không?

Có nên uống men vi sinh với thuốc kháng sinh không?

Đường tiêu hóa của chúng ta là nơi cư trú của hàng nghìn tỷ vi khuẩn cũng như nấm và vi rút - chúng được gọi là hệ vi sinh vật đường ruột. Sự mất cân bằng hệ vi sinh vật này có thể gây ra táo bón, tiêu chảy, phát ban trên da, nhiễm trùng nấm men và ức chế miễn dịch. Men vi sinh còn gọi là probiotic (một số loại probiotic phổ biến như: khuẩn bifidobacterium, khuẩn lactobacillus) - là chế phẩm vi sinh chứa các loại vi khuẩn có lợi, được đưa vào ruột để bù đắp, lập lại sự cân bằng vi khuẩn đường ruột

Hiện tại vẫn còn nhiều tranh cãi về việc liệu bạn có nên thường xuyên dùng men vi sinh cùng với thuốc kháng sinh hay không.

Những nghiên cứu nào ủng hộ việc cho probiotics cùng với thuốc kháng sinh?

Một đánh giá của Cochrane về 23 nghiên cứu (3938 người tham gia) đã điều tra việc sử dụng chế phẩm sinh học có chứa một hoặc kết hợp các chất sau: Bacillus spp . , Bifidobacterium spp., Clostridium butyricum, Lactobacilli spp., Lactococcus spp., Leuconostoc cremoris, Saccharomyces spp., hoặc Streptococcus sp.

Kết quả từ 22/23 thử nghiệm báo cáo về tỷ lệ tiêu chảy liên quan đến kháng sinh cho thấy lợi ích đáng kể từ probiotics so với đối chứng tích cực, giả dược hoặc không điều trị (8% ở nhóm dùng probiotic so với 19% ở nhóm đối chứng). Không có thử nghiệm nào trong số 16 thử nghiệm (n = 2455) báo cáo về các tác dụng phụ ghi nhận bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào liên quan đến men vi sinh với những tác dụng không mong muốn phổ biến nhất là phát ban, buồn nôn, đầy hơi, đầy hơi, chướng bụng, đau bụng, nôn mửa, tăng đờm, đau ngực , táo bón, rối loạn vị giác và ăn ít. Tác giả kết luận rằng men vi sinh có tác dụng bảo vệ ngăn ngừa tiêu chảy do kháng sinh.

Họ cũng nhận xét rằng mặc dù không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào được quan sát thấy ở những trẻ em khỏe mạnh khác trong các thử nghiệm này, nhưng các tác dụng không mong muốn nghiêm trọng đã được ghi nhận ở trẻ em bị suy nhược nghiêm trọng hoặc suy giảm miễn dịch với các yếu tố nguy cơ tiềm ẩn (ví dụ, sử dụng ống thông tĩnh mạch trung tâm), và khuyến cáo rằng nên được tránh sử dụng ở nhóm trẻ em có nguy cơ bị các tác dụng phụ cho đến khi nghiên cứu sâu hơn được tiến hành.

Những nghiên cứu nào không khuyến nghị cho probiotics cùng với thuốc kháng sinh?

Các nhà nghiên cứu từ Viện Khoa học Weizmann ở Israel và các tổ chức khác đã báo cáo rằng hệ vi sinh vật đường ruột mất nhiều thời gian hơn để trở lại bình thường ở những người được điều trị bằng probiotic trong bốn tuần sau một đợt kháng sinh. Điều này là vì mặc dù men vi sinh có hiệu quả khu trú trong ruột với các vi khuẩn lành mạnh, tuy nhiên sự hiện diện của các chủng vi khuẩn và nấm men mới đã ngăn hệ vi sinh vật đường ruột trở lại bình thường trong suốt sáu tháng nghiên cứu.

Ngược lại, hệ vi sinh vật đường ruột ở những người không được cung cấp men vi sinh sẽ trở lại bình thường trong vòng ba tuần sau khi ngừng sử dụng thuốc kháng sinh.

Có nên uống men vi sinh với thuốc kháng sinh không?

Cần nghiên cứu thêm để xác định xem các lựa chọn khác để tăng cường hệ vi sinh vật đường ruột, chẳng hạn như các sản phẩm thực phẩm lên men (ví dụ: dưa cải bắp và kim chi) hoặc cấy ghép phân, có lợi hay không. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cấy ghép phân tự thân, bao gồm việc thu thập mẫu phân trước khi sử dụng thuốc kháng sinh và làm đông lạnh chúng, đưa hệ vi sinh vật đường ruột trở lại bình thường trong vòng tám ngày sau khi phân trở lại ruột sau khi điều trị kháng sinh. Phải mất 21 ngày để hệ vi sinh vật đường ruột trong nhóm không trải qua quá trình cấy ghép phân trở lại trạng thái khỏe mạnh hoàn hảo. Tuy nhiên, hiện tại, chỉ định cấy ghép phân tự thân duy nhất được chấp thuận là dành cho những người bị viêm đại tràng do C. difficile, là tình trạng viêm ruột kết do vi khuẩn Clostridium difficile gây ra.

Các tác dụng phụ thường gặp nhất của men vi sinh là gì?

Các tác dụng phụ phổ biến nhất khi dùng men vi sinh được báo cáo trong các thử nghiệm lâm sàng bao gồm:

 • chướng bụng
 • đau bụng
 • tức ngực
 • táo bón
 • đầy hơi
 • tăng đờm
 • giảm sự thèm ăn
 • buồn nôn
 • phát ban
 • xáo trộn vị giác
 • nôn mửa

Cơ sở lý luận đằng sau việc dùng probiotics với kháng sinh là gì?

Dùng thuốc kháng sinh trị nhiễm trùng có thể tiêu diệt vi khuẩn có lợi sống trong ruột của bạn.

Probiotics có thể được sử dụng bằng đường uống để phục hồi sự mất cân bằng nào trong hệ vi khuẩn đường ruột hoặc niệu sinh dục. Đây là cơ sở lý do đằng sau việc uống men vi sinh với thuốc kháng sinh.

Có nên uống men vi sinh với thuốc kháng sinh không?

Tiêu chảy nghiêm trọng do kháng sinh cũng có thể dẫn đến nhiễm trùng Clostridium difficile , còn được gọi là C. difficile, một loại vi khuẩn có thể gây ra tình trạng viêm nguy hiểm trong ruột kết của bạn (viêm đại tràng). Các chuyên gia cho rằng: nếu bạn bị đau quặn bụng, đầy hơi hoặc tiêu chảy khi dùng kháng sinh, thì việc bổ sung thêm một chế phẩm sinh học có thể giúp giảm bớt hoặc thậm chí ngăn ngừa các triệu chứng này.

Nên dùng men vi sinh với kháng sinh như thế nào?

Nếu quyết định dùng probiotic cùng với một loại thuốc kháng sinh, hãy bắt đầu dùng cùng ngày bắt đầu dùng thuốc kháng sinh, nhưng tuyệt đối không dùng nó cùng lúc với thuốc kháng sinh.

Khoảng thời gian sử dụng probiotic trước thuốc kháng sinh được khuyến nghị là tối thiểu 2 giờ.

Probiotics thường được uống hai lần một ngày khi bụng đói. Sau đó, chúng nên được tiếp tục trong ít nhất vài tuần sau khi đợt kháng sinh của bạn kết thúc, mặc dù một số người dùng probiotics hàng ngày để không chỉ tiếp tục hỗ trợ tiêu hóa mà còn để tăng cường hệ thống miễn dịch của họ và tăng cường hấp thu một số chất dinh dưỡng.

Nếu bạn muốn bổ sung probiotic, hãy chọn một loại probiotic chất lượng cao được sản xuất bởi một công ty có uy tín có chứa ít nhất một trong những chất sau: Lactobacillus rhamnosus , Saccharomyces boulardii , hoặc Bifidobacterium sp. ở mức 5 đến 40 tỷ đơn vị / ngày.

 

Xem thêm thông tin bài viết tại đây.

Đang xem: Có nên uống men vi sinh với thuốc kháng sinh không?

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng