Bệnh tim mạch

BỆNH MÁU NHIỄM MỠ CẢI THIỆN NHỜ DINH DƯỠNG TỪ ĐẬU NÀNH

BỆNH MÁU NHIỄM MỠ CẢI THIỆN NHỜ DINH DƯỠNG TỪ ĐẬU NÀNH

1. BỆNH MÁU NHIỄM MỠ HAY CÒN GỌI LÀ BỆNH RỐI LOẠN LIPID-MÁU

Bệnh máu nhiễm mỡ là căn bệnh còn được gọi là rối loạn chuyển hóa lipid-máu hay rối loạn mỡ máu. Bình thường trong máu có một tỷ lệ mỡ nhất định, được đánh giá bằng chỉ số xét nghiệm cholesterol toàn phần, HDL–Cholesterol (cholesterol tốt), LDL–Cholesterol (cholesterol xấu) và triglyceride.

Lượng cholesterol toàn phần (bao gồm cholesterol tốt và cholesterol xấu) trong cơ thể bình thường nhỏ hơn 5,2 mmol/l. Tình trạng rối loạn lipid máu xảy ra khi 1 trong 4 chỉ số sau cao hơn mức cho phép như: cholesterol toàn phần PHP > 5,2 mmol/l, HDL–Cholesterol < 1,3 mmol/l hoặc LDL–Cholesterol > 3,3 mmol/l; triglycerid huyết thanh > 2,2 mmol/l

2. NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN BỆNH MÁU NHIỄM MỠ

Từ trường hợp của chị N.T.H thực tế cho thấy dù người không ăn nhiều mỡ, người gầy ốm vẫn bị rối loạn mỡ máu. Điều tưởng chừng gây vô lý này là do cơ thể chúng ta nhận được cholesterol từ hai  nguồn: 75% do gan tự tổng hợp, phần còn lại là từ thực phẩm chứa nhiều cholesterol mà chúng ta ăn hàng ngày như: thịt  đỏ, thịt nhiều mỡ, ăn quá nhiều  trứng, sữa bò nguyên kem (hoặc sữa béo), nội tạng động vật… Bên cạnh đó chế độ ăn nhiều chất béo từ các món rán, nướng, chế độ ăn quá dư thừa năng lượng cũng là nguyên nhân dẫn tới rối loạn mỡ máu. Hoặc chế độ ăn quá ít chất xơ, ít rau xanh, quả chín…  làm cho cơ thể không đào thải được lượng cholesterol dư thừa. Ngoài ra, khi cơ thể suy yếu (do căng thẳng, lo âu, ăn uống, sinh hoạt không điều độ, dùng nhiều rượu bia, thuốc lá…), lối  sống ít vận động, tế bào giảm hoạt động cũng gây hạn chế chuyển hóa cholesterol.

3. PHÒNG, CHỮA BỆNH MÁU NHIỄM MỠ BẰNG CÁCH DÙNG ĐẬU NÀNH

Bệnh máu nhiễm mỡ liên quan chặt  chẽ  đến  chế  độ  ăn  uống và  sinh  hoạt  hàng  ngày   của bạn. Có thể kiểm soát bệnh máu nhiễm mỡ nếu chú ý vào chế độ dinh dưỡng lành mạnh và luyện tập thể dục ít nhất 60 phút mỗi ngày.

Khi bị máu nhiễm mỡ, người bệnh nên tiết chế lượng thức ăn chứa nhiều cholesterol như thịt đỏ, bơ, trứng, phô mai, sữa béo, nội tạng động vật. Nên ăn ít nhất 500g rau xanh mỗi ngày, thực phẩm không chứa cholesterol và có tác dụng giảm cholesterol máu như đậu nành.

Các nghiên cứu dịch tễ học cho thấy, những người thường xuyên dùng đậu nành có lượng cholesterol xấu (LDL-Cholesterol) trong máu thấp hơn, đồng thời lượng cholesterol tốt (HDL-Cholesterol) cao hơn những người khác. Theo FDA, Cục Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ, 25g đạm đậu nành mỗi ngày giúp giảm lượng cholesterol xấu từ 5% đến 6%.

Bệnh máu nhiễm mỡ

 

Đậu nành có chất lượng đạm tương đương đạm động vật, chứa nhiều vitamin và khoáng chất (omega-3, axit alpha-linolenic, vitamin E, thiamin, riboflavin, niacin, B-6, acid pantothenic, choline, magiê, phốt pho, kali, kẽm, đồng, mangan) đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày của cơ thể. Người mắc bệnh máu nhiễm mỡ có thể sử dụng thường xuyên đạm đậu nành để thay thế đạm động vật hàng ngày nếu muốn.

Theo tiến sĩ James Anderson, Đại học Y khoa Kentucky (Hoa Kỳ), người có mỡ máu rất cao nếu dùng đậu nành thay thịt sẽ làm giảm mỡ máu 19,6% mà không phải dùng thuốc hạ mỡ máu. Theo ông, nếu mỗi ngày ăn 40g đậu nành hay các chế phẩm của nó trong vòng ít nhất 1 tháng thì lượng cholesterol sẽ giảm được khoảng 93%.

Đậu nành là xu hướng dinh dưỡng lành của thế kỷ 21, bổ sung ít nhất 25g đạm đậu nành mỗi ngày là cách đơn giản để phòng ngừa và cải thiện tình trạng máu nhiễm mỡ, góp phần giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Chế độ dinh dưỡng hợp lý cùng đậu nành sẽ giúp bạn phòng tránh nguy cơ máu nhiễm mỡ

Xem thêm các bài viết khác tại đây

Nguồn: PGS TS Nguyễn Thị Lâm - Viện phó viện dinh dưỡng quốc gia - Tạp chí sống khỏe -  Đại học y dược TPHCM

Đang xem: BỆNH MÁU NHIỄM MỠ CẢI THIỆN NHỜ DINH DƯỠNG TỪ ĐẬU NÀNH

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng