Bệnh truyền nhiễm

6 cách để đối phó với thời điểm chuyển mùa

6 cách để đối phó với thời điểm chuyển mùa

Chuyển mùa có thể có nhiều ý nghĩa hơn là chỉ cần thay đổi trang phục ấm áp hơn hoặc mặc thêm một chiếc áo khoác. Sự thay đổi theo mùa có thể thú vị, mệt mỏi và thậm chí đôi khi gây xúc động. Sự thay đổi theo mùa ảnh hưởng đến lối sống và sức khỏe theo nhiều cách.

Khoảng thời gian kéo dài một tháng kéo dài từ cuối mùa hè và đầu mùa thu là thời điểm có những thay đổi lớn về môi trường, và chính sự thay đổi đó khiến mọi người rất dễ bị bệnh. 

Nó gây ra ho, cảm lạnh, cúm và các bệnh truyền nhiễm khác. Điều này xảy ra chủ yếu khi mùa hè bắt đầu dần sau mùa đông và khi mùa hè chuyển sang mùa đông.

Sự thay đổi nhiệt độ cho phép nhiều loại virus khác nhau có cơ hội sinh sôi. Rhinovirus và coronavirus - hai nguyên nhân phổ biến nhất của cảm lạnh thông thường, và hầu hết các virus cúm đều phát triển mạnh khi thời tiết mát hơn, khô hơn. 

Sau đây là một số lời khuyên về sức khỏe về cách tránh ốm đau khi chuyển mùa:

1. Rửa tay

Bàn tay của bạn là nguồn lây nhiễm chính. Bàn tay của bạn tiếp xúc với rất nhiều vi trùng do tiếp xúc với nhiều bề mặt trong ngày. Làm sạch và khử trùng các bề mặt và đồ vật có thể bị nhiễm vi rút gây bệnh cúm.

Nếu bạn đưa tay gần miệng, mắt và tai, tức là đang mở đường cho vi trùng và vi rút xâm nhập vào cơ thể. Tránh chạm vào mắt, mũi và miệng. Vi trùng lây lan theo cách này.

chuyển mùa

 

Điều quan trọng là rửa tay đúng cách, đặc biệt là trước khi ăn, vì đây là một trong những cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh. Nếu bạn không ở gần bồn rửa tay, nước rửa tay có cồn là lựa chọn phù hợp cho bạn.

2. Cải thiện chế độ dinh dưỡng

Với sự thay đổi theo mùa, cơ thể chúng ta cần bổ sung thêm một số dinh dưỡng đặc biệt.

Tăng cường bổ sung Vitamin C từ tự nhiên hoặc thông qua thực phẩm bổ sung sẽ giúp bạn chống vi-rút cảm lạnh nhanh hơn.  Một số thực phẩm giàu vitamin C bao gồm ổi, ớt chuông, cam và bưởi, dâu tây, bông cải xanh, v.v.

Đồng thời, ăn các loại thực phẩm giàu kẽm để chống nhiễm trùng như rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt, hạnh nhân, hạt điều, thịt gà, trứng, các sản phẩm từ sữa, ngũ cốc nguyên hạt, khoai tây và sô cô la đen,…

Ngoài ra, hãy ăn các loại súp nóng để làm thông đường thở bị tắc, ngoài ra nó có thể cung cấp dinh dưỡng, ngăn ngừa mất nước và thay thế lượng muối bị mất khỏi cơ thể, giữ ấm cho cơ thể.

chuyển mùa

 

3. Tiêm vắc xin Cúm

Một trong những phương pháp phòng ngừa quan trọng và hiệu quả nhất là tiêm vắc xin cúm trước khi thời tiết chuyển mùa. Tiêm phòng cúm không chỉ giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh cúm mà còn giúp những người xung quanh bạn tránh được bệnh cúm. Bệnh cúm thường dễ lây lan khi tiếp xúc với người đã bị bệnh. Do đó, càng có nhiều người trong chúng ta được chủng ngừa, chúng ta càng có ít khả năng lây lan vi-rút cho người khác.

4. Súc miệng

Súc miệng bằng nước ấm hoặc nước muối giúp bạn ngăn ngừa bệnh đường hô hấp trên. Đây có thể là một cách rất đơn giản để loại bỏ vi khuẩn có thể tồn tại trong miệng và cổ họng của bạn. Có thể sử dụng nước máy do có một lượng nhỏ clo có thể giúp diệt vi trùng

5. Duy trì vận động

Tập thể dục không chỉ là một cách tuyệt vời để giữ gìn vóc dáng mà còn có thể giúp bạn ngăn ngừa bệnh tật. Tập thể dục cường độ trung bình đến cao thường xuyên giúp bạn có khả năng chống lại các bệnh đường hô hấp trên.

chuyển mùa

 

6. Chú ý giấc ngủ

Một giấc ngủ ngon hoàn hảo đóng vai trò quan trọng hàng đầu trong việc duy trì một lối sống lành mạnh. Điều quan trọng là phải đảm bảo rằng bạn giữ một lịch trình ngủ đều đặn để tránh bị ốm. Thói quen và thời lượng ngủ có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tinh thần và thể chất. Ngủ ít hơn 7 giờ mỗi đêm có thể khiến bạn dễ bị cảm lạnh và cảm cúm do làm suy giảm hệ thống miễn dịch của bạn.

Xem bài viết tương tự tại đây.

Đang xem: 6 cách để đối phó với thời điểm chuyển mùa

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng