Bệnh truyền nhiễm

Bệnh đậu mùa khỉ và những điều mà chúng ta cần biết.

Bệnh đậu mùa khỉ và những điều mà chúng ta cần biết.

Bệnh đậu mùa khỉ và những điều mà chúng ta cần biết.

1. Bệnh đậu mùa khỉ là gì?

Bệnh đậu mùa khỉ là một bệnh hiếm gặp do nhiễm vi rút đậu mùa khỉ. Vi rút đậu mùa khỉ là một phần của cùng họ vi rút với vi rút variola, loại vi rút gây ra bệnh đậu mùa. Các triệu chứng bệnh đậu mùa khỉ tương tự như các triệu chứng bệnh đậu mùa, nhưng nhẹ hơn và bệnh đậu mùa khỉ hiếm khi gây tử vong. Bệnh đậu mùa khỉ không liên quan đến bệnh thủy đậu.

Bệnh đậu mùa ở khỉ được phát hiện vào năm 1958 khi hai đợt bùng phát bệnh tương tự như thủy đậu xảy ra trên các đàn khỉ được nuôi để nghiên cứu. Mặc dù được đặt tên là “bệnh đậu mùa khỉ”, nguồn gốc của bệnh vẫn chưa được biết. Tuy nhiên, các loài gặm nhấm châu Phi và các loài linh trưởng không phải người (như khỉ) có thể chứa vi-rút và lây nhiễm sang người.

Trường hợp mắc bệnh đầu tiên ở người được ghi nhận vào năm 1970. Trước khi bùng phát năm 2022, đậu mùa khỉ đã được báo cáo ở người dân ở một số quốc gia Trung và Tây Phi. Trước đây, hầu hết các ca ở những người bên ngoài châu Phi đều liên quan đến việc đi du lịch quốc tế đến các quốc gia nơi bệnh thường xảy ra hoặc thông qua động vật nhập khẩu. Những trường hợp này xảy ra trên nhiều lục địa.

bệnh đậu mùa khỉ

2. Các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ.

Bệnh có thể gây ra một loạt các dấu hiệu và triệu chứng. Trong khi một số người có các triệu chứng nhẹ, những người khác có thể phát triển các triệu chứng nghiêm trọng hơn và cần được chăm sóc tại cơ sở y tế. Những người có nguy cơ mắc bệnh nặng hoặc biến chứng cao hơn bao gồm những người đang mang thai, trẻ em và những người bị suy giảm miễn dịch.

Các triệu chứng phổ biến nhất của bệnh đậu mùa khỉ bao gồm sốt, đau đầu, đau cơ, đau lưng, năng lượng thấp và sưng hạch bạch huyết. Sau đó hoặc kèm theo phát ban có thể kéo dài từ hai đến ba tuần. Ban có thể xuất hiện ở mặt, lòng bàn tay, lòng bàn chân, mắt, miệng, họng, bẹn, vùng sinh dục và/hoặc hậu môn của cơ thể. Số lượng tổn thương có thể từ một đến vài nghìn. Các tổn thương bắt đầu bằng phẳng, sau đó chứa đầy chất lỏng trước khi đóng vảy, khô và bong ra, với một lớp da tươi hình thành bên dưới.

Các triệu chứng thường kéo dài từ hai đến ba tuần và thường tự biến mất hoặc khi được chăm sóc hỗ trợ, chẳng hạn như thuốc giảm đau hoặc sốt. Con người vẫn có khả năng lây nhiễm cho đến khi tất cả các tổn thương đóng vảy, vảy bong ra và một lớp da mới hình thành bên dưới.

3. Bệnh đậu mùa khỉ có thể gây tử vong không?

Trong hầu hết các trường hợp, các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ sẽ tự biến mất trong vòng vài tuần. Tuy nhiên, ở một số người, nhiễm trùng có thể dẫn đến các biến chứng y tế và thậm chí tử vong. Trẻ sơ sinh, trẻ em và những người bị suy giảm miễn dịch có thể có nguy cơ mắc các triệu chứng nghiêm trọng hơn và tử vong do bệnh.  

Các biến chứng của bệnh bao gồm nhiễm trùng da thứ phát, viêm phổi, lú lẫn và các vấn đề về mắt. Trong quá khứ, từ 1% đến 10% những người bị bệnh đậu mùa khỉ đã chết. Điều quan trọng cần lưu ý là tỷ lệ tử vong ở các cơ sở khác nhau có thể khác nhau do một số yếu tố, chẳng hạn như khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Những con số này có thể là một đánh giá quá cao vì việc giám sát bệnh thường bị hạn chế trong quá khứ. Tại các quốc gia mới bị ảnh hưởng, nơi bùng phát dịch bệnh hiện nay, cho đến nay vẫn chưa có trường hợp tử vong nào.  

4. Bệnh đậu mùa khỉ lây lan từ người sang người như thế nào

Bệnh đậu khỉ lây từ người này sang người khác khi tiếp xúc gần gũi với người bị bệnh đậu mùa khỉ, bao gồm tiếp xúc trực diện, ôm, hôn và kể cả quan hệ tình dục. Chúng tôi vẫn đang tìm hiểu về khả năng lây nhiễm của những người bị bệnh, nhưng nhìn chung họ được coi là có khả năng lây nhiễm cho đến khi tất cả các tổn thương của họ đóng vảy, vảy bong ra và một lớp da mới hình thành bên dưới.

Môi trường có thể bị nhiễm vi rút đậu mùa khỉ, ví dụ như khi một người nhiễm bệnh chạm vào quần áo, giường, khăn tắm, đồ vật, thiết bị điện tử và các bề mặt. Người khác chạm vào những đồ vật này sau đó có thể bị nhiễm bệnh. Cũng có thể bị nhiễm bệnh do hít thở phải vảy da hoặc vi rút từ quần áo, giường hoặc khăn tắm. Đây được gọi là sự truyền qua fomite.

bệnh đậu mùa khỉ

 

Các vết loét, tổn thương hoặc vết loét trong miệng có thể lây nhiễm, có nghĩa là vi rút có thể lây lan qua tiếp xúc trực tiếp với miệng, các giọt đường hô hấp và có thể qua bình xịt tầm ngắn. Các cơ chế lây truyền qua đường không khí đối với bệnh đậu mùa ở khỉ vẫn chưa được hiểu rõ và các nghiên cứu đang được tiến hành để tìm hiểu thêm.

Siêu vi khuẩn này cũng có thể lây lan từ người đang mang thai sang thai nhi, sau khi sinh qua tiếp xúc da kề da, hoặc từ cha mẹ bị bệnh đậu mùa khỉ sang trẻ sơ sinh hoặc trẻ em khi tiếp xúc gần gũi.  

Mặc dù nhiễm trùng không có triệu chứng đã được báo cáo, nhưng vẫn chưa rõ liệu những người không có bất kỳ triệu chứng nào có thể lây bệnh hoặc liệu nó có thể lây lan qua các chất dịch cơ thể khác hay không. Các mẩu DNA của virus đậu khỉ đã được tìm thấy trong tinh dịch, nhưng người ta vẫn chưa biết liệu nhiễm trùng có thể lây lan qua tinh dịch, dịch âm đạo, nước ối, sữa mẹ hoặc máu hay không. Nghiên cứu đang được tiến hành để tìm hiểu thêm về việc liệu mọi người có thể lây bệnh đậu mùa khỉ thông qua việc trao đổi các chất lỏng này trong và sau khi nhiễm trùng có triệu chứng hay không.  

5. Làm sao để phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ?

Thực hiện các bước sau để ngăn ngừa bệnh đậu mùa khỉ:

  • Tránh tiếp xúc gần, da kề da với những người bị phát ban giống bệnh đậu mùa.

  • Không chạm vào vết phát ban hoặc vảy của người bị bệnh.

  • Không hôn, ôm, âu yếm hoặc quan hệ tình dục với người bị bệnh.

  • Không dùng chung dụng cụ ăn uống hoặc cốc với người bị bệnh.

  • Không cầm hoặc chạm vào bộ đồ giường, khăn tắm hoặc quần áo của người bị bệnh.

  • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước hoặc sử dụng chất khử trùng tay có cồn.

Nếu bạn đã tiếp xúc gần với người bị bệnh đậu mùa khỉ hoặc một môi trường có thể đã bị ô nhiễm vi rút, hãy theo dõi chặt chẽ bản thân để biết các dấu hiệu và triệu chứng trong 21 ngày sau lần tiếp xúc cuối cùng. Hạn chế tiếp xúc gần gũi với người khác càng nhiều càng tốt và khi không thể tránh khỏi, hãy cho người tiếp xúc biết rằng bạn đã tiếp xúc với bệnh.

Nếu bạn nghĩ rằng bạn có các triệu chứng của bệnh, hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để được tư vấn, xét nghiệm và chăm sóc y tế. Cho đến khi bạn nhận được kết quả xét nghiệm, hãy cách ly bản thân với những người khác nếu có thể. Vệ sinh tay thường xuyên.

6. Có vắc-xin phòng bệnh đậu mùa khỉ hay không?

Gần đây, một loại vắc-xin đã được phê duyệt để ngăn ngừa bệnh đậu mùa khỉ. Một số quốc gia đang khuyến cáo tiêm chủng cho những người có nguy cơ. Nhiều năm nghiên cứu đã dẫn đến việc phát triển các loại vắc-xin mới hơn và an toàn hơn cho một căn bệnh đã được loại trừ được gọi là bệnh đậu mùa, cũng có thể hữu ích cho bệnh. Một trong số này đã được phê duyệt để phòng ngừa bệnh đậu mùa ở khỉ. Chỉ những người có nguy cơ (ví dụ người đã tiếp xúc gần với người bị bệnh) mới nên được xem xét để tiêm phòng. Tiêm chủng hàng loạt không được khuyến khích vào thời điểm này.

Mặc dù trước đây vắc-xin đậu mùa đã được chứng minh là có khả năng bảo vệ khỏi đậu mùa khỉ, nhưng dữ liệu hiện tại về hiệu quả của vắc-xin đậu mùa/đậu mùa khỉ mới hơn trong việc phòng chống bệnh trong thực hành lâm sàng và tại các cơ sở thực địa còn hạn chế. Nghiên cứu việc sử dụng vắc xin phòng bệnh đậu mùa cho khỉ ở bất kỳ nơi nào chúng được sử dụng sẽ cho phép tạo ra thông tin bổ sung nhanh chóng về hiệu quả của các loại vắc xin này trong các môi trường khác nhau. 

7. Người bệnh đậu mùa khỉ được điều trị như thế nào?

Những người bị bệnh nên làm theo lời khuyên của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ. Các triệu chứng thường tự hết mà không cần điều trị. Nếu cần, có thể dùng thuốc giảm đau và thuốc hạ sốt để giảm một số triệu chứng. Điều quan trọng đối với bất kỳ ai bị bệnh đậu mùa khỉ là phải uống đủ nước, ăn uống đầy đủ và ngủ đủ giấc. Những người tự cô lập nên chăm sóc sức khỏe tinh thần của mình bằng cách làm những việc họ cảm thấy thư giãn và thú vị, duy trì kết nối với những người thân yêu bằng cách sử dụng công nghệ, tập thể dục nếu họ cảm thấy đủ khỏe và có thể làm như vậy trong khi cô lập và yêu cầu hỗ trợ về mặt tinh thần của họ sức khỏe nếu họ cần.

Những người bị bệnh đậu mùa khỉ nên tránh gãi da và chăm sóc vùng phát ban của họ bằng cách rửa tay sạch sẽ trước và sau khi chạm vào tổn thương và giữ cho da khô và không che đậy (trừ khi họ không thể tránh khỏi ở trong phòng với người khác, trong trường hợp đó họ nên che phủ bằng quần áo. hoặc băng cho đến khi chúng có thể cách ly trở lại). Phát ban có thể được giữ sạch bằng nước tiệt trùng hoặc thuốc sát trùng. Súc miệng bằng nước muối có thể được sử dụng cho các tổn thương trong miệng, và tắm nước ấm với baking soda và muối Epsom có ​​thể giúp chữa các tổn thương trên cơ thể. Lidocain có thể được áp dụng cho các tổn thương ở miệng và quanh hậu môn để giảm đau.

Nhiều năm nghiên cứu về phương pháp điều trị bệnh đậu mùa đã dẫn đến việc phát triển các sản phẩm cũng có thể hữu ích để điều trị bệnh đậu mùa ở khỉ. Một loại thuốc kháng vi-rút được phát triển để điều trị bệnh đậu mùa (tecovirimat) đã được Cơ quan Dược phẩm Châu Âu phê duyệt vào tháng 1 năm 2022 để điều trị bệnh đậu mùa ở khỉ. Kinh nghiệm với những phương pháp trị liệu này trong bối cảnh bùng phát bệnh còn hạn chế. Vì lý do này, việc sử dụng chúng thường đi kèm với việc thu thập thông tin sẽ nâng cao kiến ​​thức về cách sử dụng chúng tốt nhất trong tương lai.

Xem thêm các bài viết khác tại đây

Đang xem: Bệnh đậu mùa khỉ và những điều mà chúng ta cần biết.

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng