Bệnh truyền nhiễm

Có thể gặp triệu chứng COVID kéo dài tận 2 năm sau khi mắc?

Có thể gặp triệu chứng COVID kéo dài tận 2 năm sau khi mắc?

Có thể gặp triệu chứng COVID kéo dài tận 2 năm sau khi mắc?

 Hơn một nửa số bệnh nhân COVID-19 thời kỳ đầu đại dịch tại một bệnh viện ở Vũ Hán gặp triệu chứng COVID kéo dài tận 2 năm sau, theo nghiên cứu.

Thậm chí sau 2 năm kể từ lần đầu tiên nhiễm COVID-19, phần lớn những người nhập viện do mắc COVID-19 thời kỳ đầu đại dịch vẫn gặp những triệu chứng dai dẳng, theo một nghiên cứu mới. Đây có thể là một trong những nghiên cứu lớn nhất và lâu nhất để theo dõi F0 gặp triệu chứng COVID kéo dài.

Triệu chứng Covid 19

Nghiên cứu đăng tải trên tạp chí y học Lancet vào ngày 11/5, cho thấy 55% bệnh nhân vẫn gặp ít nhất 1 trong những triệu chứng COVID-19 tận 2 năm sau đó. Quãng thời gian dài 2 năm thực sự đã là một sự cải thiện lớn về sức khỏe so với 6 tháng sau nhiễm thì có đến 68% F0 khỏi bệnh gặp các triệu chứng COVID kéo dài.

Các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Hữu nghị Trung Quốc - Nhật Bản đã theo dõi hồ sơ bệnh án của 1.192 từng nhập viện điều trị tại Bệnh viện Jin Yin-tan ở Vũ Hán, Trung Quốc và được ra viện từ 7/1-29/5/2020.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra mốc thời gian sau 6 tháng, 12 tháng và 2 năm sau khi bệnh nhân được xuất viện. Ngoài khám lâm sàng và hỏi về các triệu chứng, các F0 khỏi bệnh còn được chụp chiếu kiểm tra chức năng phổi, chụp CT và bài tập đi bộ 6 phút.

Nhìn chung, các F0 khỏi bệnh này sức khỏe yếu hơn so với lúc chưa mắc COVID-19 cho tới tận 2 năm sau đó. Những người gặp phải hội chứng COVID kéo dài dai dẳng bao gồm đau cơ, mệt mỏi, rối loạn giấc ngủ và gặp phải vấn đề về sức khỏe tâm thần. Các F0 nặng phải cần đến trợ thở khi nhập viện điều trị thường gặp di chứng ở phổi lâu hơn so với những người khác.

Các F0 khỏi bệnh gặp phải triệu chứng COVID kéo dài dai dẳng thường xuyên phải đi khám ở bệnh viện nhiều hơn so với thời kỳ trước khi đại dịch xảy ra. Khó khăn hơn trong vận động tập thể thao và nhìn chung chất lượng cuộc sống giảm sút hơn. Khi quay trở lại làm việc, không rõ có đạt năng suất như lúc trước khi trở thành F0.

Còn dữ liệu trước đó công bố trong nghiên cứu trên khoảng 1.276 bệnh nhân nhập viện điều trị COVID-19 ở Vũ Hán giai đoạn từ 1-5/2020 cho thấy F0 nhập viện khỏi bệnh gặp tình trạng sức khỏe tồi tệ hơn so với người không mắc COVID-19.

Khoảng một nửa các F0 nhập viện thời kỳ đầu đại dịch ở Vũ Hán gặp các vấn đề về sức khỏe cho tới tận 12 tháng sau đó dù đã khỏi bệnh. Một vài người trong số này còn hư hại chức năng phổi và gặp những bất thường ở phổi. Nghiên cứu đăng tải trên Lancet cho thấy một vài F0 có thể gặp phải triệu chứng COVID-19 kéo dài dai dẳng hàng tuần, thậm chí hàng tháng sau khi nhiễm virus.

Triệu chứng Covid 19

Theo Forbes, những di chứng hậu COVID kéo dài tới 1 năm mà F0 nhập viện ở Vũ Hán thời kỳ đầu gặp phải bao gồm:

- Mặc dù phần lớn bệnh nhân hồi phục sau 1 năm, 49% vẫn tiếp tục ít nhất 1 triệu chứng, phổ biến nhất là mệt mỏi và đau cơ ở 20% F0 khỏi bệnh.

- Gần 1/3 F0 khỏi bệnh vẫn gặp triệu chứng hụt hơi, khó thở 1 năm sau đó. Một số lượng nhỏ bệnh nhân đã được chụp CT ngực và xét nghiêm chức năng phổi, phát hiện những bất thường ở phổi và suy giảm chức năng phổi.

- Những biến chứng ở phổi thường gặp nhất ở F0 nặng phải trợ thở tại bệnh viện - 54% chức năng phổi suy giảm và 87% gặp những bất thường ở phổi khi chụp cắt lớp.

Nguồn: Báo Sức Khỏe và Đời Sống - Cơ quan ngôn luận của bộ y tế

Xem thêm các bài viết về bệnh tại đây.

Đang xem: Có thể gặp triệu chứng COVID kéo dài tận 2 năm sau khi mắc?

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng