Bệnh ung thư

MỘT SỐ CÁCH ĐIỀU TRỊ UNG THƯ GAN KHÔNG CẦN PHẪU THUẬT

MỘT SỐ CÁCH ĐIỀU TRỊ UNG THƯ GAN KHÔNG CẦN PHẪU THUẬT

Một số cách điều trị ung thư gan không cần phẫu thuật đang được nhiều quan tâm bởi do ung thư gan là một trong năm loại ung thư thường gặp nhất và là bệnh có tỷ lệ tử vong cao.

MỘT SỐ CÁCH ĐIỀU TRỊ UNG THƯ GAN KHÔNG CẦN PHẪU THUẬT

 

Từ trước đến nay, tại các trung tâm y khoa về gan trên thế giới, phẫu thuật cắt và ghép gan vẫn được xem là phương pháp điều trị mang lại hiệu quả cao. Có nhiều yếu tố cần xem xét thận trọng trong điều trị bệnh lý ung thư gan như vị trí khối u, kích thước khối u, số lượng u, phần thể tích mô gan còn lại sau phẫu thuật cắt gan, độ tuổi, các bệnh lý khác như tim mạch và mức độ xơ gan… các yếu tố này ảnh hưởng đáng kể đến số lượng bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật. Tỷ lệ bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cắt gan tại nhiều trung tâm trên thế giới chiếm khoảng 10 - 20%.

Như vậy, phần lớn bệnh nhân còn lại không có chỉ định phẫu thuật sẽ được điều trị như thế nào? Dưới đây là tổng quan các phương pháp điều trị ung thư gan không phẫu thuật.

Các phương pháp điều trị không phẫu thuật đóng một vai trò quan trọng và đã được chứng minh có hiệu quả trong điều trị ung thư gan. Hiện nay, chỉ định của các phương pháp này chiếm một tỷ lệ khoảng 40 - 60% trong tất cả các phương pháp điều trị.

Các phương pháp điều trị không phẫu thuật bao gồm các nhóm sau:

  • Nhóm hủy u tại chỗ
  • Nhóm can thiệp nội mạch
  • Nhóm truyền hóa chất qua động mạch gan
  • Nhóm hóa trị trúng đích
  • Nhóm xạ trị

Nhóm hủy u tại chỗ

Hủy u tại chỗ bao gồm nhiều phương pháp như hủy u bằng chích cồn 99 độ hoặc acid acetic, hủy u bằng dòng điện cao tần (RFA), hủy u bằng sóng vi ba (MWA) hoặc hủy u bằng nhiệt lạnh (CryoA)…

Hủy u bằng dòng điện cao tần (RFA) là phương pháp điều trị hủy u tại chỗ phổ biến nhất tại nhiều trung tâm y khoa trên thế giới.

RFA hoạt động theo cơ chế: đưa một kim điện cực xuyên khối u và hủy mô ung thư dựa theo nguyên lý làm hoại tử đông mô u bằng nhiệt nóng khi dòng điện đi qua u. Các phương pháp điều trị RFA có thể thực hiện qua da, qua phẫu thuật nội soi và phẫu thuật mổ mở.

Hủy u gan bằng sóng cao tần là một phương pháp điều trị ung thư tế bào gan hiệu quả, ít tai biến và biến chứng. Đối với khối u có kích thước < 3 - 4 cm, hiệu quả điều trị của phương pháp RFA tương đương với phẫu thuật cắt u.

Nhóm can thiệp nội mạch thường gọi là TACE hoặc ToCE

Mục tiêu: đưa hóa chất trực tiếp vào khối u và làm tắc nhánh mạch máu nuôi u.

Cách thực hiện: sử dụng một ống thông nhỏ (hay gọi là catête) đưa vào hệ động mạch trong cơ thể tại vùng bẹn qua động mạch đùi. Dưới màn hình huỳnh quang, bác sĩ luồn ống thông lên động mạch gan để chụp xác định động mạch nuôi khối u. Bác sĩ sẽ tiến hành hai công đoạn là bơm hỗn hợp hóa chất vào khối u và làm tắc nhánh động mạch nuôi u. Sau khi hoàn tất, rút ống thông ra khỏi cơ thể.

Đây là phương pháp điều trị nhằm khống chế sự phát triển của khối ung thư. Việc chọn lọc nhánh mạch máu nuôi u sẽ làm tăng hiệu quả điều trị và hạn chế ảnh hưởng đến nhu mô gan xung quanh.

Nhóm truyền hóa chất qua động mạch gan

Mục tiêu: truyền trực tiếp hóa chất vào khối u định kỳ theo phác đồ điều trị.

Cách thực hiện: bác sĩ luồn ống thông vào động mạch gan giống kỹ thuật TACE nhưng sau đó ống thông được lưu lại trong cơ thể. Đầu ngoài ống thông nối với cổng để vào hóa chất.

Nhóm hóa trị toàn thân bằng điều trị trúng đích

Mục tiêu: sử dụng hóa trị để khống chế tế bào khối ung thư phát triển.

Cơ chế: thuốc hóa trị tập trung nhằm ức chế tế bào ung thư phát triển và sự tạo lập mạch máu nuôi khối u.

Chỉ định điều trị bằng liệu pháp trúng đích thường được áp dụng cho những trường hợp khối ung thư đã di căn xa (di căn phổi, xương…) hoặc xâm lấn mạch máu như tĩnh mạch cửa hoặc tĩnh mạch gan.

Nhóm xạ trị

- Các chất phóng xạ được đưa trực tiếp theo đường nội mạch vào khối u tương tự phương pháp TACE

- Dùng các thiết bị chiếu tia xạ từ bên ngoài cơ thể vào khối u (Tuy nhiên, những phương pháp xạ trị này chưa được đưa vào phác đồ hướng dẫn điều trị ung thư gan của các hiệp hội hành nghề trên thế giới).

Những lưu ý trong lựa chọn phương pháp điều trị ung thư gan

  • Chọn lựa bệnh viện hoặc trung tâm có đơn vị u gan và đầy đủ các phương pháp điều trị.
  • Việc hội chẩn của nhiều chuyên khoa trong đơn vị u gan sẽ đưa ra nhiều giải pháp cho bệnh nhân.
  • Vì mỗi phương pháp đều có những ưu và khuyết điểm khác nhau, do đó, bệnh nhân và gia đình cần trao đổi, thảo luận kỹ lưỡng với bác sĩ để tham gia quyết định phương pháp điều trị phù hợp cho từng giai đoạn.
  • Hiệu quả trong suốt quá trình điều trị bệnh ung thư gan là kết quả của sự phối hợp nhiều phương pháp.
  • Đặc biệt, sự tuân thủ và hợp tác của người bệnh với nhân viên y tế là rất cần thiết trong suốt quá trình điều trị.

Xem thêm chi tiết tại đây.

Nguồn: ThS BS Nguyễn Quang Thái Dương - Tạp Chí Sống Khoẻ - Bệnh viện ĐH Y Dược Tp.HCM

Đang xem: MỘT SỐ CÁCH ĐIỀU TRỊ UNG THƯ GAN KHÔNG CẦN PHẪU THUẬT

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng