Kids health

Thủ dâm ở trẻ nhỏ có nguy hiểm?

Thủ dâm ở trẻ nhỏ có nguy hiểm?

Thủ dâm ở trẻ nhỏ có nguy hiểm?

Thủ dâm là việc tác động vào những điểm nhạy cảm của cơ thể nhằm thỏa mãn ham muốn tình dục. Nhiều bố mẹ thấy lo lắng, không biết cách xử trí đúng khi thấy con của mình, dù còn nhỏ nhưng lại có hành vi thủ dâm.

Thủ dâm ở trẻ nhỏ có nguy hiểm?

1. Thủ dâm ở trẻ là gì?

Thủ dâm ở trẻ là hành vi tác động vào bộ phận sinh dục để tự thoải mái. Trẻ có thể dùng tay hoặc đồ vật khác chà xát mình. Trẻ có thể thủ dâm thường xuyên vài lần mỗi ngày hoặc chỉ một lần/tuần. Thủ dâm xảy ra phổ biến hơn khi trẻ buồn ngủ, buồn chán, đang xem ti vi hoặc bị căng thẳng.

2. Vì sao trẻ thủ dâm?

Thủ dâm nói cách khác là một hành vi tự khám phá cơ thể mình của nhiều trẻ trong lứa tuổi mẫu giáo. Có đến 1/3 số trẻ trong độ tuổi này phát hiện ra thủ dâm trong khi khám phá cơ thể mình. Thường thì trẻ vẫn tiếp tục thủ dâm vì cảm thấy dễ chịu. Khi trẻ được 5 - 6 tuổi, thủ dâm có thể xảy ra ở những nơi người khác có thể nhìn thấy. Vì ở lứa tuổi này, trẻ rất tò mò về chính cơ thể của mình và khám phá ra rằng, việc sờ vào bộ phận sinh dục của chính bản thân làm cho trẻ thích thú và dễ chịu.

Tuy nhiên ở tuổi này, trẻ không những tò mò về cơ thể của chúng mà còn tò mò về sự khác nhau giữa con trai và con gái. Vì thế những năm ở nhà trẻ hay ở tuổi trước khi đi học, thỉnh thoảng trẻ khám phá cơ thể của nhau, kể cả bộ phận sinh dục.

Ngoài ra, có một số lý do khác khiến cho trẻ nhận ra việc chạm vào bộ phận sinh dục mang đến khoái cảm:

Nhiều người lớn vẫn giữ thói quen âu yếm, chạm vào bộ phận sinh dục của trẻ và gọi "của giống", "cục vàng"… ngay cả khi trẻ đã đi học mẫu giáo.

Khi tắm cho trẻ, cha mẹ vô tình chà, kì mạnh vào bộ phận sinh dục của trẻ vì nghĩ rằng như vậy mới sạch sẽ. Lúc đó trẻ phát sinh cảm giác hứng thú và sau đó trẻ lặp lại hành vi của mình để tìm kiếm lại cảm giác đó.

Hoặc cũng có thể do bố mẹ quá bận rộn, để trẻ tiếp xúc với các thiết bị điện tử quá nhiều, từ đó trẻ có thể vô tình tiếp cận những thứ dành cho người lớn, khiến trẻ tò mò và học hỏi cũng rất nhanh.

Thời gian trẻ ở một mình quá nhiều và dài khiến cho trẻ thường hay nghĩ đến nhiều việc để làm, trong đó có việc tự khám phá cơ thể

3. Thủ dâm ở trẻ nhỏ chỉ là tò mò giới tính

Việc trẻ thể hiện giới tính và sự quan tâm của mình đến sự khác biệt giữa hai giới thông qua hành vi là điều tự nhiên và phụ thuộc vào giai đoạn phát triển của trẻ.

Trẻ em rất tò mò và luôn muốn khám phá, một trong số đó là muốn tìm hiểu về cơ thể của trẻ bởi sự tò mò về chức năng của từng bộ phận trên cơ thể mình. Trẻ em tò mò về lý do tại sao cơ thể của họ khác với cha mẹ hoặc anh chị em khác giới.

Hành vi thủ dâm ở trẻ mầm non chỉ là sự tò mò về giới tính. Do quanh bộ phận sinh dục có nhiều dây thần kinh nên dù chưa dậy thì, chưa có nhu cầu tình dục nhưng trong hoạt động thường ngày, khi người lớn vệ sinh, tự trẻ có thể khám phá ra cảm giác khoái cảm khi đụng chạm vào vùng kín.

Những hành động này chỉ là sự phát triển bình thường của trẻ và hầu hết sẽ biến mất khi trẻ lớn dần lên, không ảnh hưởng đến việc sinh sản cũng như quan hệ tình dục sau này.

Tuy nhiên, nếu trẻ "nghiện thủ dâm" sẽ dẫn đến việc mất tập trung, ảnh hưởng về tâm lý. Trẻ sẽ luôn trong tình trạng mệt mỏi, hoạt động chậm chạp, không thích tham gia vào các hoạt động vui chơi như những trẻ bình thường khác.

Ngoài ra, ở một số trường hợp đặc biệt, trẻ có thể khoái cảm "quá mức" và nhét các dị vật vào vùng kín, hậu môn gây thương tổn. Hoặc chà sát quá mạnh khiến bộ phận sinh dục bị sưng tấy, viêm nhiễm.

Trong một số ít trường hợp, việc trẻ thủ dâm có thể gắn với tình dục. Đó là khi trẻ bị tiếp xúc sớm với phim ảnh, tranh ảnh tình dục, hoặc là nạn nhân của xâm hại tình dục.

4. Cha mẹ cần làm gì?

Khi phát hiện ra trẻ có hành vi thủ dâm, cha mẹ cần có thái độ bình tĩnh, nhẹ nhàng, điều này sẽ giúp trẻ thấy được tôn trọng, được lắng nghe.

Giải thích cho trẻ việc trẻ làm quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Đồng thời cần giáo dục cho trẻ đây là hành vi riêng tư, không được làm khi ở ngoài đường, nơi công cộng. Khuyên trẻ từ bỏ vì có thể gây mất vệ sinh, ảnh hưởng đến sức khỏe, bạn bè chê cười…

Ngay khi thấy trẻ đang dùng tay kích thích vùng kín, nên chuyển sự chú ý của trẻ kịp thời bằng cách để các bé hoạt động thể thao, chơi trò chơi…

Tạo cho trẻ không gian hoạt động, vui chơi tập thể, với các bạn, điều này sẽ khiến cho trẻ không có thời gian để khám phá bản thân, đồng thời tăng khả năng tương tác với thế giới xung quanh của trẻ.

Gọi đúng tên của bộ phận sinh dục: Khi nói chuyện với trẻ về cơ thể, bố mẹ nên sử dụng đúng tên gọi của bộ phận sinh dục như ngực, âm đạo, dương vật, tinh hoàn,... để con hiểu chính xác về cơ thể của mình, thay vì gọi bằng những biệt danh khác (như gọi "âm đạo" là "bụng"...). Nhờ vậy, khi trẻ có thắc mắc, lo lắng khi gặp vấn đề về những bộ phận này thì bố mẹ có thể nhanh chóng nắm bắt được tình hình.

Cha mẹ cũng cần tránh những hành động có thể gây kích thích sự tò mò ở trẻ như:

  • Tránh thay quần áo trước mặt con khi trẻ đã được 3 tuổi trở lên, điều này sẽ kích thích sự tò mò về giới của một cách nhanh hơn.
  • Tránh kì cọ quá kĩ khi tắm, thay quần áo cho bé.
  • Không nên để bé ở một mình trong thời gian dài mà không có sự giám sát của cha mẹ.
  • Không âu yếm bộ phận sinh dục của trẻ.
Xem thêm bài viết tại đây.
Nguồn: báo Sức khỏe & Đời sống.

Đang xem: Thủ dâm ở trẻ nhỏ có nguy hiểm?

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng