Mediplantex

SÂM ẤN ĐỘ - DƯỢC LIỆU DẪN ĐẦU TRONG NGHIÊN CỨU CHỐNG LẠI COVID-19

SÂM ẤN ĐỘ - DƯỢC LIỆU DẪN ĐẦU TRONG NGHIÊN CỨU CHỐNG LẠI COVID-19

Theo Thời báo The Hindu Business Line, các hợp chất tự nhiên từ sâm Ấn Độ (Ashawandha và keo ong (Propolis) có thể là "ứng cử viên" tiềm năng chống lại Covid-19. Cho đến nay, các loại thuốc đang được thử nghiệm trong các thí nghiệm lâm sàng trên toàn thế giới nhằm tìm ra phương thuốc chống lại Covid-19 gồm: Remdesivir, Hydroxychloroquine, Lopinavir, Ritonavir, APN01 hoặc Favilavir.

Trong số các thuốc nói trên, vẫn chưa có một loại thuốc đặc hữu nào được cho là có hiệu quả đối với Covid-19. Nhưng sâm ấn độ là một trường hợp đặc biệt.

SÂM ẤN ĐỘ - DƯỢC LIỆU DẪN ĐẦU TRONG NGHIÊN CỨU CHỐNG LẠI COVID-19

 

Nghiên cứu

Điều này được tiết lộ trong một nghiên cứu hợp tác của DAILAB tại Viện Công nghệ Ấn Độ tại Delhi (IIT Delhi) và Viện Khoa học và Công nghệ Công nghiệp Tiên tiến Quốc gia (AIST), Nhật Bản.

DAILAB là một phòng thí nghiệm quốc tế được thành lập với sự hợp tác giữa Bộ Công nghệ Sinh học (DBT) và Viện Khoa học và Công nghệ Công nghiệp Tiên tiến Quốc gia (AIST), Nhật Bản. DAILAB đã nghiên cứu trên các hợp chất tự nhiên từ sâm Ấn Độ và keo ong trong nhiều năm qua.

Nghiên cứu này đã chỉ ra khả năng một số hoạt hóa sinh học của chúng có tương tác với hội chứng hô hấp cấp tính nặng - SARS-CoV-2. Nghiên cứu này vừa được chấp thuận cho công bố trên Tạp chí Cấu trúc và Động lực học phân tử sinh học.

Các nhà nghiên cứu đã tập trung vào các enzyme SARS-CoV-2 chính để phân tách protein, được gọi là Main pro (Mpro). Mpro đóng một vai trò quan trọng trong việc trung gian nhân lên của virus. Đây là một mục tiêu hấp dẫn đối với loại virus này, và vì con người không tự nhiên có enzyme này, các hợp chất nhắm đến Mpro có khả năng có độc tính thấp.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng một hợp chất tự nhiên Withanone (Wi-N) có nguồn gốc từ sâm Ấn Độ và Caffeic Acid Phenethyl Ester (CAPE), một thành phần của keo ong New Zealand, có khả năng tương tác và ngăn chặn hoạt động của Mpro.

SÂM ẤN ĐỘ - DƯỢC LIỆU DẪN ĐẦU TRONG NGHIÊN CỨU CHỐNG LẠI COVID-19

 

Các nhà nghiên cứu cũng đã nghiên cứu khả năng của các hoạt hóa sinh học này để điều chỉnh protein trên bề mặt tế bào con người, mà SARS-CoV-2 liên kết và cho phép nó xâm nhập vào tế bào của chúng ta - the transmembrane protease serine 2 (TMPRSS2) và Withanone lựa chọn. Nghiên cứu hiện đang được đánh giá và dự kiến ​​sẽ được công bố sớm.

Những phát hiện này không chỉ giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cần thiết để sàng lọc thuốc chống Covid-19, mà còn cung cấp một số biện pháp phòng ngừa và điều trị để kiểm soát đại dịch Covid-19.

Các nhà nghiên cứu cho biết, việc phát triển thuốc có thể mất một thời gian. Trong kịch bản hiện tại, các tài nguyên thiên nhiên này (sâm Ấn Độ và keo ong) có thể mang lại một số giá trị biện pháp phòng ngừa hoặc thậm chí trị liệu.

Mặc dù cả hai hợp chất tự nhiên đều có sẵn và giá cả ở mức phải chăng, vẫn cần phải thận trọng về nội dung của các thành phần hoạt tính sinh học. CAPE, mặc dù là thành phần chính của keo ong, số lượng và độ ổn định của nó là các yếu tố quan trọng có thể được kiếm soát bằng cách tạo phức hợp của nó cùng với cyclodextrin. Điều này đã được mô tả trước đó bởi nhóm DAILAB.

Mặt khác, chất Withanone thay đổi theo địa lý/bộ phận/kích thước của cây sâm Ấn Độ. Vì vậy, để có được hoặc đánh giá cao các tác dụng cụ thể, chúng ta phải sử dụng các chiết xuất chính xác và được kiểm soát chất lượng.

Giáo sư D.Sudar - Điều phối viên của DAILAB tại IIT Delhi và Trưởng phòng Kỹ thuật sinh hóa và Công nghệ sinh học tại IIT Delhi cho biết: Hệ thống y học cổ truyền "Ayurveda" đã được thực hành ở Ấn Độ hàng ngàn năm nay. Không giống như y học hiện đại, cơ chế tác dụng của thảo dược cho đến nay vẫn chưa được giải quyết . Các nhà nghiên cứu của ITT Delhi và AIST đã làm việc cùng nhau trong hơn một thập kỷ và cố gắng góp phần củng cố phương pháp này bằng cách kết hợp kiến thức truyền thống với các công nghệ hiện đại.

Tổng kết

“Trong khi những tác dụng đáng tin cậy của sâm Ấn Độ được coi như là một chất tăng cường miễn dịch đã tạo thành cơ sở cho sáng kiến ​​gần đây của Chính phủ Ấn Độ trong việc thành lập một Lực lượng đặc nhiệm liên ngành (một sáng kiến ​​chung của Bộ AYUSH, Bộ Y tế và Phúc lợi gia đình, Hội đồng Khoa học và Nghiên cứu Công nghiệp (CSIR) với Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ [ICMR]) và triển khai các nghiên cứu lâm sàng về nó liên quan đến SARS-CoV-2 và bệnh Covid-19, báo cáo nghiên cứu hiện tại của nhóm này cung cấp các gợi ý về tính năng chống virus trực tiếp của sâm Ấn Độ" - Giáo sư D.Sudar cho hay.

TS. Vũ Thoại - Chủ tịch Hội đồng khoa học, Viện Nghiên cứu Cây đàn hương và Thực vật quý hiếm

Tham khảo thêm bài viết PHYLAMIN VÀ CÔNG DỤNG HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ UNG THƯ để biết thêm thông tin.

 

 

Đang xem: SÂM ẤN ĐỘ - DƯỢC LIỆU DẪN ĐẦU TRONG NGHIÊN CỨU CHỐNG LẠI COVID-19

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng