Nghiên cứu khoa học

[Nghiên cứu] Tác động tim mạch của việc bổ sung axit béo Omega 3 - JACC

[Nghiên cứu] Tác động tim mạch của việc bổ sung axit béo Omega 3 - JACC

1. Giới thiệu tổng quan về Omega 3

Axit béo không bão hòa Omega 3 đa nối đôi (PUFAs) là thành phần quan trọng của chế độ ăn uống tốt cho tim mạch. Đối với bệnh nhân không có bệnh tim mạch xơ vữa động mạch lâm sàng, nên ăn 2 hoặc nhiều hơn cá béo mỗi tuần để có đủ lượng PUFA omega-3. Nếu điều này không thể, bổ sung chế độ ăn uống với một loại dầu cá thích hợp có thể là hợp lý. Việc bổ sung viên nang omega-3 PUFA phục vụ 2 vai trò riêng biệt nhưng chồng chéo nhau: điều trị tăng triglycerid máu và phòng ngừa các biến cố tim mạch. 

Axit béo Omega 3

Các PUFAs omega-3 có nguồn gốc từ biển làm giảm chất béo trung tính và có tác dụng toàn thân bao gồm giảm viêm, cải thiện thành phần và độ ổn định của mảng bám, đồng thời thay đổi màng tế bào. Dữ liệu thử nghiệm lâm sàng cho thấy kết quả không nhất quán với việc omega-3 PUFA cải thiện kết quả tim mạch. Trên trang giấy này, các tác giả cung cấp tổng quan về PUFAs và tóm tắt các dữ liệu thử nghiệm lâm sàng chính. Dữ liệu thử nghiệm gần đây cho thấy việc sử dụng ethyl ester eicosapentaenoic acid theo toa để giảm biến cố bệnh tim mạch do xơ vữa động mạch trong một số quần thể được chọn.

2. Các loại axit béo không bão hòa đa nối đôi (PUFAs)

PUFAs tồn tại ở 2 loại chính: omega-3 (n-3 hoặc ω-3) và omega-6 (n-6 hoặc ω-6). PUFAs khác với axit béo bão hòa và axit béo không bão hòa đơn bởi chứa 2 hoặc nhiều liên kết đôi giữa các nguyên tử cacbon trong chuỗi axit béo. 3 PUFA omega-3 chính đã được nghiên cứu liên quan đến tim là axit alpha-linolenic, axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA). Các PUFA omega-6 phổ biến là axit linoleic và axit arachidonic.

Omega-3 và Omega-6 phổ biến

3. Các nghiên cứu chỉ đường cho tương lai

Lý do cho sự khác biệt trong các phát hiện từ thử nghiệm lâm sàng REDUCE-IT và nghiên cứu STRENGTH vẫn chưa rõ ràng. Thử nghiệm RESPECT-EPA (Thử nghiệm ngẫu nhiên để đánh giá hiệu quả phòng ngừa thứ cấp của liệu pháp kết hợp - Statin và axit Eicosapentaenoic) là một nghiên cứu đánh giá hiệu quả của 1,8g EPA/ngày ở người lớn Nhật Bản mắc bệnh mạch vành đã xác định trước. Tiêu điểm chính là tổng hợp tử vong do CV, NMCT không do tử vong, đột quỵ không do tử vong, đau thắt ngực không ổn định cần nhập viện cấp cứu và tái thông mạch vành, tái thông mạch vành. Nghiên cứu này hy vọng sẽ giúp làm rõ xem liệu những lợi ích được thấy trong thử nghiệm REDUCE-IT có chủ yếu là do sử dụng EPA tinh khiết hay không và giúp làm sáng tỏ (các) công thức tối ưu của PUFA omega-3 để giảm nguy cơ CV. 

Cuối cùng, dựa trên các phân tích thứ cấp từ thử nghiệm VITAL sẽ rất thú vị cho các thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng (RCT) trong tương lai để điều tra tác động của PUFA omega-3 đối với tử vong do CHD và MI, đặc biệt tập trung vào dân số ăn ít cá chứa axit béo không no.

4. Khuyến nghị

Dựa trên kết quả của thử nghiệm REDUCE-CNTT, một số hướng dẫn đã kết hợp việc sử dụng IPE. Hiệp hội Lipid Quốc gia khuyến cáo sử dụng IPE ở bệnh nhân ≥ 45 tuổi mắc ASCVD lâm sàng và bệnh nhân ≥ 50 tuổi mắc bệnh tiểu đường và có thêm 1 hoặc nhiều yếu tố nguy cơ đối với ASCVD, với triglycerid lúc đói từ 135 đến 499 mg/dl. Khi điều trị bằng statin cường độ cao hoặc dung nạp tối đa có hoặc không có ezetimibe. 

Các khuyến nghị tương tự được xác nhận bởi Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ và Hiệp hội Tim mạch Châu Âu / Hướng dẫn Hiệp hội Xơ vữa động mạch Châu Âu năm 2019 về việc quản lý rối loạn lipid máu. Hướng dẫn về Quản lý Cholesterol trong máu của Trường Cao đẳng Tim mạch Hoa Kỳ / Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ năm 2018 không bao gồm khuyến nghị cho IPE; tuy nhiên, kết quả của thử nghiệm REDUCE-CNTT không có sẵn tại thời điểm xuất bản này.

Ngoài ra, việc sử dụng các PUFA omega-3 theo toa (4 g / ngày) được khuyến nghị để giảm chất béo trung tính ở những bệnh nhân đã được giải quyết các nguyên nhân cơ bản và thực hiện thay đổi lối sống. Đối với những bệnh nhân mắc ASCVD mà không tăng triglycerid hoặc có nguy cơ mắc ASCVD cao, có thể cân nhắc bổ sung 1g PUFA omega-3/ngày.

Ngoài ra, khi xem xét PUFA omega-3 liều cao, nên thảo luận với bệnh nhân về khả năng tăng rung nhĩ (công thức EPA và EPA + DHA) và tăng chảy máu (công thức EPA). Thay thế chất béo bão hòa bằng chất béo không bão hòa đa là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. 

Các khuyến nghị hiện tại tập trung vào khẩu phần ăn omega-3 PUFA từ cá, lý tưởng là ít nhất 2 khẩu phần mỗi tuần (tổng lượng hàng tuần ≥ 8 oz; trung bình ít nhất 250 mg EPA + DHA/ngày). Do mức tiêu thụ omega-3 PUFAs trong chế độ ăn uống điển hình của dân số hiện đại dưới 250 mg/ngày, nên bổ sung dầu cá nếu lượng cá ăn vào là hợp lý. Nếu bệnh nhân không đáp ứng các chỉ định lâm sàng về PUFA omega-3 theo đơn và sử dụng chất bổ sung chế độ ăn uống dầu cá, họ nên được hướng dẫn về cách xác định các công thức có lượng EPA và DHA thích hợp. 

Ngoài ra, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nên hướng dẫn bệnh nhân cách xác định các sản phẩm dầu cá có chứa một lượng tối thiểu axit béo không phải omega-3 và trạng thái rõ ràng là không chứa các chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy và thủy ngân.

5. Kết luận

Omega-3 PUFAs có tác dụng hữu ích đối với chức năng mạch máu và nội mô, chống viêm, huyết khối và thành phần mảng bám. Cơ chế phân tử của omega-3 PUFAs bao gồm thay đổi chức năng và cấu trúc màng, điều hòa tổng hợp phân tử gây viêm, sản xuất chất trung gian chống viêm, điều chỉnh đặc tính kênh ion, và những thay đổi thuận lợi về thể tích và thành phần mảng xơ vữa. 

Dữ liệu gần đây cho thấy sử dụng omega 3 giảm rủi ro ASCVD giảm đáng kể; tuy nhiên, xét một cách tổng thể, dữ liệu thử nghiệm lâm sàng liên quan đến việc bổ sung omega-3 PUFA vẫn không nhất quán và cần phải tìm hiểu thêm về các chỉ định lâm sàng cũng như công thức và liều lượng hiệu quả của PUFA omega-3. Thường xuyên tiêu thụ cá hoặc các nguồn thực phẩm có omega-3 PUFAs là một thành phần quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh cho tim.

6. Norsk Omega 3 - Quốc Bảo Na Uy

Hiểu về tầm quan trọng của Omega 3 chúng tôi luôn tâm đắc trong việc nhập khẩu các sản phẩm Omega 3 chất lượng cao, đem lại sức khỏe tốt cho người sử dụng.

NHỮNG ĐIỂM NỔI BẬT CỦA NORSK OMEGA-3 CHUYÊN BIỆT

Norsk Omega 3 – Quốc bảo Na Uy, số 1 Châu Âu 

- Loại dưỡng chất chuyên sâu 180 năm kinh nghiệm 

- HƠN 100 BÀI NGHIÊN CỨU LÂM SÀNG CHỨNG MINH HIỆU QUẢ

- Sản phẩm của chúng tôi đáp ứng và vượt qua các thông số kĩ thuật của:

  • The EU and US Pharmacopoeias
  • The Codex Alimentarius standard
  • The GOED Monograph
  • IFOS 5-star rating standards

Nguồn nguyên liệu đầu vào được kiểm soát rất nghiêm ngặt, đạt chất lượng cao vì do Epax cung cấp. Epax là công ty hàng đầu thế giới về các nguyên liệu chất lượng cao từ biển với bề dày lịch sử và kinh nghiệm 180 năm. Kể từ năm 1838, Epax đã bắt đầu sản xuất dầu gan cá như một bước chuyển đổi lĩnh vực nguyên liệu biển. Ngày nay, Epax cam kết cung cấp omega 3 và các sản phẩm omega 3 đạt chất lượng và độ tinh khiết chưa từng có. Epax luôn luôn khám phá, cải tiến các nguyên liệu từ biển để đáp ứng nhu cầu của các nhà sản xuất với thị trường hiện tại. 

Công Ty TNHH Dược Phẩm Việt Lê (Viet Le Pharma) là công ty phân phối độc quyền các sản phẩm NORSK OMEGA-3.

Để đặt các sản phẩm NORSK OMEGA-3, mời khách hàng tìm kiếm cửa hàng gần nhất tại đây

  • Địa chỉ: 38/15 Nguyễn Giản Thanh, P15, Quận 10, TP.HCM 
  • Điện thoại: 0947.006.138 
  • Email:marketing.vietlepharma@gmail.com

Đang xem: [Nghiên cứu] Tác động tim mạch của việc bổ sung axit béo Omega 3 - JACC

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng