Sức khỏe đời sống

10 NGUYÊN NHÂN GÂY NGỨA ĐẦU

10 NGUYÊN NHÂN GÂY NGỨA ĐẦU

Gàu, dị ứng dầu gội, mày đay, viêm da hoặc các loại ghẻ, chấy trú ngụ trên da có thể gây ra tình trạng ngứa da đầu.

Gàu

Nếu da đầu bị khô, ngứa và thấy vảy trên tóc hoặc quần áo, thì bạn có thể bị gàu. Để loại trừ gàu và cơn ngứa hãy sử dụng dầu gội trị gàu và các phương pháp điều trị da đầu.

10 NGUYÊN NHÂN GÂY NGỨA ĐẦU

 

Phản ứng với sản phẩm chăm sóc tóc

Da đầu ngứa, khô và bong tróc có thể do chưa xả sạch dầu gội trên tóc, hoặc bạn dị ứng với thành phần dầu gội, dầu xả hoặc các sản phẩm khác tiếp xúc với da đầu.

Nếu da ngứa và nổi mẩn đỏ, có khả năng bạn bị viêm da tiếp xúc dị ứng. Điều này phổ biến ở những người nhuộm tóc. Thủ phạm thường là một thành phần trong thuốc nhuộm gọi là para-phenylenediamine (PPD), được tìm thấy trong thuốc nhuộm tóc đen.

Để hết ngứa, bạn phải ngừng sử dụng sản phẩm gây ra phản ứng.

Mày đay

Biểu hiện bệnh là những mảng đỏ, gồ lên bề mặt da và rất ngứa. Chúng có thể xuất hiện ở bất cứ vị trí nào trên da kể cả da đầu. Mày đay có xu hướng xuất hiện và biến mất trong vòng vài giờ. Nếu mày đay kéo dài hơn 6 tuần, chúng được gọi là mày đay mạn tính (kéo dài) và cần phải điều trị.

Chí (chấy)

Da đầu ngứa là triệu chứng phổ biến nhất của chí. Nếu nghi ngờ chí đang gây ngứa, hãy nhờ người khác kiểm tra kỹ da đầu và tóc của bạn để tìm trứng hoặc những con bọ nhỏ này. Cách giảm ngứa đầu duy nhất trong trường hợp này là loại bỏ hết chí.

10 NGUYÊN NHÂN GÂY NGỨA ĐẦU

Ghẻ

Bệnh ghẻ do một loại bọ nhỏ gây ngứa ở người gây ra. Chúng chui vào da đầu và có thể gây ngứa dữ dội đến mức khiến bạn thức trắng vào ban đêm. Để biết mình có bị ghẻ hay không, bạn cần đến cơ sở y tế, thuốc chữa ghẻ cũng cần bác sĩ kê đơn.

10 NGUYÊN NHÂN GÂY NGỨA ĐẦU

Nấm da đầu

Đây là một bệnh nhiễm trùng do nấm gây ra. Bị nấm trên da đầu, bạn có thể bị phát ban đỏ và ngứa dữ dội. Bệnh này cần được bác sĩ chẩn đoán và dùng thuốc theo đơn.

Bệnh vẩy nến da đầu

Khoảng 50% những người bị bệnh vẩy nến thể mảng có biểu hiện bùng phát trên da đầu. Trên da đầu, bạn có thể có các mảng màu đỏ, bong vảy giống như gàu, vảy trắng bạc và da đầu khô. Bệnh vẩy nến da đầu thường ngứa, với mức độ ngứa từ nhẹ đến dữ dội. Gội dầu có chứa thuốc sẽ giúp giảm ngứa đầu trong trường hợp này.

Viêm da dị ứng

Nếu bạn mắc một loại bệnh chàm được gọi là viêm da dị ứng (AD), bệnh này có thể phát triển trên da đầu của bạn. Biểu hiện bệnh là mẩn đỏ và đóng vảy trên da đầu, thậm chí một số người cảm thấy da đầu cảm thấy bỏng rát, ngứa ngáy. Phải điều trị với bác sĩ da liễu mới có thể hết được bệnh viêm da dị ứng này.

10 NGUYÊN NHÂN GÂY NGỨA ĐẦU

Vấn đề về dây thần kinh

Da đầu ngứa dữ dội mà không phải các nguyên nhân trên thì có thể do bệnh lý dây thần kinh. Đây là từ dùng trong y học để chỉ dây thần kinh bị tổn thương, hoặc sự bất thường trong cách thức hoạt động của dây thần kinh. Các bệnh có thể ảnh hưởng đến thần kinh bao gồm zona và đái tháo đường.

Rụng tóc cũng có khả năng gây ra những vết sẹo sâu, những vết sẹo này có thể đã làm tổn thương dây thần kinh, khiến da đầu bạn bị ngứa.

Ung thư da

Mắc ung thư da đầu sẽ khiến người bệnh có cảm giác ngứa. Trường hợp nghi ngờ ung thư da, bạn cần đến gặp bác sĩ da liễu để được thăm khám và chẩn đoán nguyên nhân gây ngứa có phải do ung thư hay không.

10 NGUYÊN NHÂN GÂY NGỨA ĐẦU

Bác sĩ chuyên khoa 1 Đinh Ngọc Liên

Đơn vị Da liễu - Thẩm mỹ da, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương

Nguồn: VnExpress

Đang xem: 10 NGUYÊN NHÂN GÂY NGỨA ĐẦU

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng