Sức khỏe đời sống

10 SAI LẦM VỀ ĐỘT QUỴ

10 SAI LẦM VỀ ĐỘT QUỴ

10 SAI LẦM VỀ ĐỘT QUỴ

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), hơn 795.000 người ở Hoa Kỳ bị đột quỵ mỗi năm và khoảng 610.000 trường hợp đột quỵ lần đầu.

Năm 2019, đột quỵ là thứ hai nguyên nhân tử vong hàng đầu trên toàn cầu, chiếm 11% số ca tử vong.

Có ba loại chính của đột quỵ. Đầu tiên và phổ biến nhất, chiếm 87% trường hợp, là đột quỵ do thiếu máu cục bộ. Nó xảy ra khi dòng chảy của máu qua động mạch cung cấp oxy cho não bị tắc nghẽn.

Thứ hai là đột quỵ xuất huyết, gây ra bởi một động mạch trong não bị vỡ, do đó làm tổn thương các mô xung quanh.

Loại nét thứ ba là một cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua (TIA), mà đôi khi được gọi là "bộ trưởng ". Nó xảy ra khi dòng máu lên não tạm thời bị chặn, thường không quá 5 phút.

Trong khi đột quỵ là rất phổ biến, nó thường bị hiểu nhầm. Để giúp chúng tôi xóa tan những lầm tưởng về chủ đề này và nâng cao hiểu biết, mời bạn đọc tham khảo những thông tin dưới đây.

10 SAI LẦM VỀ ĐỘT QUỴ

1. TAI BIẾN MẠCH MÁU NÃO LÀ VẤN ĐỀ CỦA TIM 2. TAI BIẾN MẠCH MÁU NÃO KHÔNG THỂ TRÁNH ĐƯỢC

Mặc dù nguy cơ đột quỵ có liên quan đếncác yếu tố nguy cơ tim mạch, đột quỵ xảy ra ở não, không phải tim.

“Một số người nghĩ rằng đột quỵ là một vấn đề của tim,” Tiến sĩ Ortiz nói: “Điều đó không chính xác. Đột quỵ là một vấn đề của não, gây ra bởi sự tắc nghẽn hoặc vỡ các động mạch hoặc tĩnh mạch trong não, chứ không phải tim. ”

Một số người nhầm lẫn đột quỵ vớiđau tim, nguyên nhân là do dòng máu đến tim, không phải não bị tắc nghẽn.

2. TAI BIẾN MẠCH MÁU NÃO KHÔNG THỂ TRÁNH ĐƯỢC

Tiến sĩ Ortiz cho biết: “Các yếu tố nguy cơ phổ biến nhất [đối với đột quỵ] bao gồm tăng huyết áp , hút thuốc, cholesterol cao , béo phì , tiểu đường , chấn thương ở đầu hoặc cổ và rối loạn nhịp tim.

Nhiều trong số các yếu tố nguy cơ này có thểsửa đổi bởi lối sống. Tập thể dục thường xuyên và ăn uống lành mạnh có thể làm giảm các yếu tố nguy cơ như tăng huyết áp, cholesterol cao, béo phì và tiểu đường.

KhácCác yếu tố rủi ro bao gồm uống rượu và căng thẳng. Làm việc để giảm hoặc loại bỏ các yếu tố lối sống này cũng có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ của một người.

3. TAI BIẾN MẠCH MÃU NÃO KHÔNG CÓ TÍNH GIA ĐÌNH

Các rối loạn đơn gen như bệnh hồng cầu hình liềm làm tăng nguy cơ đột quỵ của một người.

Yếu tố di truyền bao gồm nguy cơ cao hơn về huyết áp cao và các yếu tố nguy cơ tim mạch khác cũng có thể gián tiếp làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Do các gia đình có khả năng chia sẻ môi trường và lối sống, các yếu tố lối sống không lành mạnh có khả năng làm tăng nguy cơ đột quỵ giữa các thành viên trong gia đình, đặc biệt khi kết hợp với các yếu tố nguy cơ di truyền.

4. TRIỆU CHỨNG CỦA ĐỘT QUỴ KHÓ NHẬN BIẾT

Các triệu chứng phổ biến nhất của đột quỵ là từ viết tắt “NHANH“:

 • F: khuôn mặt cụp xuống, khi một bên của khuôn mặt trở nên tê liệt và tạo ra một "nụ cười" không đồng đều
 • A: yếu cánh tay, khi một cánh tay trở nên yếu hoặc tê liệt và khi nâng lên sẽ trôi từ từ xuống
 • S: nói khó hoặc nói lắp
 • T: đã đến lúc gọi cấp cứu

Triệu chứng khác của đột quỵ bao gồm:

 • Tê hoặc yếu ở mặt, cánh tay, chân hoặc một bên của cơ thể
 • Nhầm lẫn và khó nói hoặc hiểu giọng nói
 • Khó nhìn ở một hoặc cả hai mắt
 • Đi lại khó khăn, bao gồm chóng mặt, mất thăng bằng và phối hợp
 • Đau đầu dữ dội mà không rõ nguyên nhân

5. TAI BIẾN MẠCH MÁU NÃO KHÔNG ĐIỀU TRỊ ĐƯỢC

Tiến sĩ Ortiz giải thích: “Có một niềm tin không chính xác rằng đột quỵ là không thể đảo ngược và không thể điều trị.

“Điều trị cấp cứu đột quỵ bằng cách tiêm thuốc làm tan cục máu đông, phẫu thuật cắt huyết khối cơ học xâm lấn tối thiểu để loại bỏ cục máu đông hoặc phẫu thuật có thể đảo ngược các triệu chứng của đột quỵ ở nhiều bệnh nhân, đặc biệt nếu họ đến bệnh viện đủ sớm để điều trị (trong vòng vài phút hoặc vài giờ kể từ khi xuất hiện các triệu chứng), ”ông lưu ý.

“Các triệu chứng càng kéo dài, khả năng có kết quả tốt càng thấp. Do đó, điều quan trọng là khi bắt đầu các triệu chứng đột quỵ - tức là. khó nói, nhìn đôi, liệt hoặc tê, v.v. - nên gọi xe cấp cứu (911) để vận chuyển đến bệnh viện gần nhất, ”ông tiếp tục.

Tìm kiếm cũng cho thấy rằng những người đến trong vòng 3 giờ kể từ khi có các triệu chứng đầu tiên thường ít bị tàn tật hơn 3 tháng sau đó so với những người đến muộn hơn.

6. TAI BIẾN MẠCH MÁU NÃO CHỈ XẢY RA Ở NGƯỜI GIÀ

Tuổi tác là một yếu tố nguy cơ đáng kể đối với đột quỵ. Nguy cơ đột quỵ nhân đôi 10 năm một lần sau tuổi 55. Tuy nhiên, đột quỵ có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.

Một nghiên cứu Kiểm tra dữ liệu chăm sóc sức khỏe cho thấy 34% trường hợp đột quỵ nhập viện trong năm 2009 là dưới 65 tuổi, vào năm 2013 “khoảng 15% tổng số đột quỵ do thiếu máu cục bộ xảy ra ở thanh niên và thanh thiếu niên”.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng các yếu tố nguy cơ đột quỵ bao gồm tăng huyết áp, tiểu đường, béo phì, rối loạn lipid và sử dụng thuốc lá là một trong những tình trạng đồng tồn tại phổ biến nhất ở nhóm tuổi này.

7. TẤT CẢ CƠN ĐỘT QUỴ ĐỀU CÓ TRIỆU CHỨNG

Không phải tất cả các cơn đột quỵ đều có triệu chứng, và một số nghiên cứu cho thấy đột quỵ không có triệu chứng phổ biến hơn nhiều so với những trường hợp có triệu chứng.

Một nghiên cứu phát hiện ra rằng trong số hơn 11 triệu ca đột quỵ vào năm 1998, 770.000 ca có triệu chứng, trong khi gần 11 triệu ca là im lặng.

Bằng chứng trong số những cái gọi là đột quỵ im lặng này xuất hiện trên quét MRI dưới dạng các đốm trắng từ mô sẹo sau khi tắc nghẽn hoặc vỡ mạch máu.

Thông thường, đột quỵ im lặng được xác định khi bệnh nhân được quét MRI để tìm các triệu chứng bao gồm đau đầu, các vấn đề về nhận thức và chóng mặt.

Mặc dù chúng xảy ra mà không có triệu chứng, chúng nên được điều trị tương tự như đột quỵ có triệu chứng. Những cơn đột quỵ thầm lặng khiến con người có nguy cơ bị tương laiđột quỵ có triệu chứng, suy giảm nhận thức và sa sút trí tuệ.

8. MỘT ẢNH HƯỞNG NHỎ KHÔNG QUÁ ĐÁNG NGẠI

Tiến sĩ Ortiz cho biết: “Thuật ngữ đột quỵ đã được sử dụng không chính xác vì một số người nghĩ rằng nó liên quan đến đột quỵ nhỏ nhưng mang lại nguy cơ thấp. "Tuyên bố đó là không chính xác, vì một cơn đột quỵ là một cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua (TIA)."

“Đó không phải là một cơn đột quỵ nhỏ mà là điềm báo có thể xảy ra một cơn đột quỵ lớn. Bất kỳ triệu chứng nào của đột quỵ cấp tính, thoáng qua hoặc dai dẳng, cần được điều trị và xử trí khẩn cấp để ngăn chặn một cơn đột quỵ lớn tàn phá, ”ông nói thêm.

9. TAI BIẾN MẠCH MÁU NÃO LUÔN GÂY TÊ LIỆT

Tai biến mạch máu não là nguyên nhân hàng đầu gây tàn phế lâu dài, nhưng không phải ai bị đột quỵ cũng bị liệt hoặc yếu.Tìm kiếm cho thấy rằng đột quỵ dẫn đến giảm khả năng vận động ở hơn một nửa số người sống sót sau đột quỵ từ 65 tuổi trở lên.

Tuy nhiên, về lâu dàitác động đột quỵ khác nhau tùy thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như số lượng mô não bị ảnh hưởng và khu vực bị ảnh hưởng. Ví dụ, tổn thương não trái sẽ ảnh hưởng đến phần bên phải của cơ thể và ngược lại.

Nếu đột quỵ xảy ra trongphía bên trái của não, các tác động có thể bao gồm:

 • Liệt nửa người bên phải
 • Vấn đề về lời nói và ngôn ngữ
 • Hành vi chậm và thận trọng
 • Giảm trí nhớ.
 • Nếu nó ảnh hưởngphía bên phải của não, tê liệt cũng có thể xảy ra, lần này là ở bên trái của cơ thể. 

Các hiệu ứng khác có thể bao gồm:

 • Vấn đề về thị lực
 • Hành vi nhanh chóng và ham học hỏi
 • Giảm trí nhớ.

10. PHỤC HỒI ĐỘT QUỴ DIỄN RA NHANH CHÓNG

Quá trình hồi phục sau đột quỵ có thể mất vài tháng, nếu không muốn nói là nhiều năm. Tuy nhiên, nhiều người có thể không hồi phục hoàn toàn. Các Hiệp hội Đột quỵ Hoa Kỳ nói rằng trong số những người sống sót sau đột quỵ:

 • 10% sẽ giúp phục hồi gần như hoàn toàn
 • 10% khác sẽ yêu cầu chăm sóc trong viện dưỡng lão hoặc một cơ sở dài hạn khác
 • 25% sẽ phục hồi với những khiếm khuyết nhỏ
 • 40% sẽ bị suy giảm mức độ trung bình đến nặng

Tìm kiếm gợi ý rằng có một khoảng thời gian quan trọng trong khoảng từ 2-3 tháng sau khi khởi phát đột quỵ, trong đó quá trình phục hồi chức năng vận động tích cực có nhiều khả năng dẫn đến hồi phục hơn. Một số cũng có thể tự khỏi trong giai đoạn này.

Ngoài khoảng thời gian này và ngoài mốc 6 tháng, các cải tiến vẫn có thể thực hiện được mặc dù có thể sẽ chậm hơn đáng kể.

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Theo: MEDICAL NEWS TODAY

Xem thêm bài viết thuộc chủ đề tương tự: NGƯỜI DỊ TÍNH CÓ TỶ LỆ NHIỄM HIV CAO HƠN NGƯỜI ĐỒNG TÍNH

Đang xem: 10 SAI LẦM VỀ ĐỘT QUỴ

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng