Sức khỏe đời sống

5 dấu hiệu và triệu chứng của sự thiếu hụt Omega-3

5 dấu hiệu và triệu chứng của sự thiếu hụt Omega-3

5 dấu hiệu và triệu chứng của sự thiếu hụt Omega-3

Omega-3 là một loại axit béo không bão hòa đa (PUFA). Chúng được biết là hỗ trợ sức khỏe tim mạch (tim mạch). Có ba loại omega-3 chính: axit alpha-linolenic (ALA), axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA).

ALA có nguồn gốc từ thực vật và là một omega-3 “thiết yếu” cần thiết vì chúng ta không thể tự tạo ra nó mà cần phải được bổ sung từ chế độ ăn uống. Nó được tìm thấy trong hạt (hạt lanh, hạt chia), quả hạch (quả óc chó) và dầu (đậu nành, hạt cải). ALA có thể được chuyển đổi thành EPA và DHA trong cơ thể, nhưng quá trình này không hiệu quả.

EPA và DHA là omega-3 chủ yếu đến từ các nguồn biển (biển). EPA và DHA là omega-3 đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ tim mạch tốt nhất. Các bằng chứng khoa học cũng cho thấy vai trò của EPA và DHA đối với sức khỏe trước khi sinh, não và mắt.

Bạn không nên phụ thuộc vào ALA omega-3 có nguồn gốc thực vật để cung cấp EPA và DHA mà cơ thể bạn cần. Cách duy nhất để có EPA và DHA là ăn cá béo (cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá trích, cũng như một số động vật có vỏ như trai và trai), ăn các loại thực phẩm được làm từ EPA và DHA bổ sung, hoặc bổ sung omega-3.

Thiếu hụt omega-3 có nghĩa là cơ thể bạn không nhận đủ chất béo omega-3. Điều này có thể khiến bạn có nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Dưới đây là 5 dấu hiệu và triệu chứng tiềm ẩn của việc thiếu hụt omega-3.

1. Kích ứng và khô da

omega 3

Nếu cơ thể bạn thiếu chất béo omega-3, một trong những nơi đầu tiên bạn có thể nhận thấy nó là ở da. Ví dụ, da khô, nhạy cảm hoặc thậm chí là sự gia tăng bất thường của mụn trứng cá có thể là dấu hiệu của sự thiếu hụt omega-3 ở một số người.

Chất béo omega-3 cải thiện tính toàn vẹn của hàng rào bảo vệ da, ngăn ngừa sự mất độ ẩm và bảo vệ da khỏi các tác nhân kích ứng có thể dẫn đến khô và kích ứng

Ngoài ra, mụn trứng cá nhiều hơn bình thường có thể là dấu hiệu gián tiếp của việc thiếu hụt omega-3 ở một số người. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng omega-3 làm giảm viêm, điều mà các nhà khoa học tin rằng có thể gây ra mụn trứng cá.

Hơn nữa, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung omega-3 có thể giúp giảm mụn trứng cá và viêm da.

Điều thú vị là một số nghiên cứu cũng đã phát hiện ra rằng việc bổ sung EPA và DHA có thể làm giảm mức độ nhạy cảm của da với tia cực tím.

Nhìn chung, chất béo omega-3 rất quan trọng để duy trì sức khỏe làn da tối ưu, vì vậy nếu thiếu chúng trong chế độ ăn uống của bạn, bạn có thể nhận thấy những thay đổi trên da của mình.

2. Cơ thể bị suy nhược

Chất béo omega-3 là một thành phần thiết yếu của não và được biết là có tác dụng bảo vệ thần kinh và chống viêm. Chúng thậm chí có thể giúp điều trị các bệnh thoái hóa thần kinh và rối loạn não, chẳng hạn như bệnh Alzheimer, sa sút trí tuệ và rối loạn lưỡng cực. Nhiều nghiên cứu cho thấy mối tương quan giữa tình trạng omega-3 thấp và tỷ lệ mắc bệnh trầm cảm cao hơn.

Cụ thể, chất bổ sung omega-3 chứa ít nhất 60% EPA, được dùng với liều lượng 1 gram hoặc ít hơn mỗi ngày, dường như hữu ích.

Một đánh giá và phân tích có hệ thống khác của 6 nghiên cứu và 4.605 người tham gia kết luận rằng việc tiêu thụ trung bình 1,3 gam omega-3 mỗi ngày làm giảm các triệu chứng trầm cảm nhẹ đến trung bình ở người lớn tuổi, so với khi không sử dụng.

Ngoài ra, một nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng việc hấp thụ không đủ chất béo omega-3 trong suốt cuộc đời gây ra những thay đổi trong các đường dẫn thần kinh của não, dẫn đến trầm cảm.

Trong khi nhiều yếu tố góp phần vào sự phát triển của các rối loạn sức khỏe tâm thần, một chế độ ăn uống giàu omega-3 có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số tình trạng sức khỏe tâm thần. Tham khảo ý kiến ​​nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để được tầm soát bệnh trầm cảm và xác định chiến lược điều trị thích hợp.

3. Khô mắt

omega 3

Chất béo omega-3 đóng một vai trò trong sức khỏe của mắt, bao gồm duy trì độ ẩm cho mắt và thậm chí có thể sản xuất nước mắt.

Vì lý do này, nhiều nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe kê đơn bổ sung omega-3 để giúp giảm hội chứng khô mắt. Các triệu chứng của điều này thường bao gồm khó chịu ở mắt và thậm chí rối loạn thị lực.

Một nghiên cứu chất lượng cao ở 64 người lớn bị khô mắt đã xem xét tác dụng của việc bổ sung omega-3. Một nhóm người tham gia đã tiêu thụ hai viên nang hàng ngày, mỗi viên chứa 180 mg EPA và 120 mg DHA. Nhóm người tham gia khác dùng giả dược.

Sau 30 ngày, những người đã bổ sung omega-3 ít bị bay hơi nước mắt hơn, cải thiện các triệu chứng khô mắt và tiết nhiều nước mắt hơn.

Hơn nữa, trong một phân tích của 17 nghiên cứu liên quan đến 3.363 người, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng bổ sung omega-3 làm giảm đáng kể các triệu chứng khô mắt so với dùng giả dược.

Ngược lại, các nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng việc bổ sung omega-3 không tạo ra sự khác biệt trong các triệu chứng khô mắt so với dùng giả dược bằng dầu ô liu.

Nếu bạn nhận thấy tình trạng khô mắt ngày càng gia tăng, đây có thể là dấu hiệu cho thấy chế độ ăn uống của bạn thiếu chất béo omega-3.

4. Đau và cứng khớp

omega 3

Điều này có thể liên quan đến một tình trạng gọi là viêm xương khớp, trong đó sụn bao bọc xương bị phá vỡ. Ngoài ra, nó có thể liên quan đến tình trạng tự miễn dịch gây viêm được gọi là viêm khớp dạng thấp (RA).

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc bổ sung omega-3 giúp giảm đau khớp và tăng sức mạnh cầm nắm.

Hơn nữa, nghiên cứu cho thấy rằng chất bổ sung omega có thể giúp giảm hoạt động của bệnh ở những người bị RA, cũng như cải thiện các triệu chứng ở những người mắc bệnh.

Nếu bạn nhận thấy sự gia tăng của cơn đau khớp hoặc các triệu chứng liên quan đến khớp, tình trạng chất béo omega-3 của bạn có thể đang ở mức thấp và việc bổ sung có thể hữu ích.

5. Tóc thay đổi

omega 3

Cũng giống như chất béo omega-3 giúp giữ ẩm cho da, chúng cũng giúp giữ cho mái tóc của bạn khỏe mạnh. Những thay đổi về kết cấu, tính toàn vẹn và mật độ của tóc có thể cho thấy tình trạng omega-3 thấp.

Một nghiên cứu kéo dài 6 tháng đã cung cấp cho 120 người tham gia nữ omega-3, cùng với chất béo omega-6 và chất chống oxy hóa, trong thực phẩm bổ sung hàng ngày

Vào cuối nghiên cứu, những người đã sử dụng chất bổ sung đã giảm rụng tóc và tăng mật độ tóc so với nhóm đối chứng.

Một nghiên cứu trên chó cho thấy dùng EPA và DHA cải thiện thành phần axit béo trong máu và lông của động vật. Thành phần axit béo mà họ tìm thấy có liên quan đến chất lượng tóc tốt hơn.

Nếu bạn đang bị rụng tóc nhiều hơn hoặc nhận thấy rằng tóc của bạn mỏng đi hoặc cảm thấy khô và dễ gãy, thì việc bổ sung omega-3 có thể hữu ích.

Xem thêm thông tin tại đây.

Nguồn thông tin các nghiên cứu: Pubmed

 

Đang xem: 5 dấu hiệu và triệu chứng của sự thiếu hụt Omega-3

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng