Sức khỏe đời sống

8 cách để ngủ ngon hơn khi bị viêm loét đại tràng

8 cách để ngủ ngon hơn khi bị viêm loét đại tràng

Viêm loét đại tràng (UC) được biết đến với tác động đến hệ tiêu hóa của bạn, nhưng tình trạng này cũng có thể ảnh hưởng đến nhiều bộ phận khác của sức khỏe - bao gồm cả giấc ngủ của bạn.

Điều đó một phần là do UC có thể gây ra một số triệu chứng - bao gồm buồn nôn và đau - khiến bạn khó đi vào giấc ngủ.

Trên thực tế, một nghiên cứu năm 2014 cho thấy, trung bình những người bị UC và các loại bệnh viêm ruột (IBD) chỉ ngủ 4,5 giờ mỗi đêm, thường là do họ bị đau, đầy bụng, lo lắng và phải đi vệ sinh.

Nghiên cứu cho thấy rằng ngủ không đủ giấc có thể tăng nguy cơ bùng phát và có khả năng làm giảm chất lượng cuộc sống của bạn, vì vậy điều quan trọng là phải tìm cách đối phó.

Dưới đây là một số cách giúp bạn ngủ ngon hơn với UC.

VIÊM LOÉT ĐẠI TRÀNG

1. Thử các tư thế ngủ khác nhau

Một số tư thế ngủ có thể làm trầm trọng thêm các đợt bùng phát UC, tùy thuộc vào các triệu chứng của bạn hoặc bên nào của đường ruột của bạn bị viêm nhiều nhất.

Nếu bạn cảm thấy đau, hãy thử ngủ ở một bên khác hoặc nằm ngửa, và xem liệu điều đó có khiến bạn thoải mái hơn không. Bạn có thể cân nhắc viết nhật ký về giấc ngủ, ghi lại các triệu chứng và vị trí ngủ của mình, để giúp bạn theo dõi những gì đang hoạt động.

2. Cân nhắc việc sử dụng thuốc điều trị UC

Một số loại thuốc UC nhất định có thể khiến giấc ngủ trở nên khó khăn hơn. Ví dụ, corticosteroid đôi khi được sử dụng để giúp kiểm soát các cơn bùng phát UC, nhưng chúng cũng có thể gây rối loạn giấc ngủ.

Nếu thuốc UC gây rối loạn giấc ngủ của bạn, hãy nói chuyện với bác sĩ về một trong các lựa chọn sau:

 • Thay đổi phương pháp điều trị

 • Thay đổi thời gian uống thuốc trong ngày

Chuyên gia y tế có thể đưa ra phương án điều trị khác không ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn.

3. Nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe

Bạn không cần phải tự mình kiểm soát chứng mất ngủ hoặc các chứng khó ngủ khác. Chuyên gia y tế có thể giúp bạn xác định chính xác những thay đổi trong lối sống và kê đơn thuốc (nếu cần) để kiểm soát các triệu chứng UC và giúp bạn ngủ ngon hơn.

Ví dụ: nếu bạn bị đau bụng hoặc chuột rút vào ban đêm, chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn có thể khuyên bạn nên dùng thuốc giảm đau, chẳng hạn như acetaminophen. Hoặc họ có thể kê đơn thuốc chống co thắt cho chứng chuột rút của bạn.

4. Ăn tối sớm

VIÊM LOÉT ĐẠI TRÀNG

Tổ chức Crohn's and Colitis khuyên bạn nên tránh các bữa ăn nhiều thức ăn và đồ uống gần giờ đi ngủ. Nếu bạn đói vào đêm khuya, hãy cân nhắc một bữa ăn nhẹ không chứa các tác nhân gây bệnh UC phổ biến. Các kích hoạt này bao gồm:

 • đường lactose

 • Đường

 • chất xơ không hòa tan

 • cafein

 • gia vị cay

5. Điều trị sức khỏe tinh thần của bạn

Nghiên cứu đã phát hiện ra mối liên hệ giữa UC và tình trạng sức khỏe tâm thần cũng có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn.

Nếu bạn đang trải qua lo lắng, trầm cảm hoặc bất kỳ tình trạng sức khỏe tâm thần nào khác, hãy cân nhắc tìm kiếm sự hỗ trợ từ một chuyên gia, chẳng hạn như một chuyên gia tâm lý. Họ có thể giúp bạn tìm cách đối phó, điều này cũng có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn.

6. Ngồi thiền

Thiền có thể mang lại nhiều lợi ích giúp những người bị UC ngủ ngon hơn. Đặc biệt, thiền chánh niệm đã được chứng minh là làm giảm một số rối loạn giấc ngủ

Nó cũng có thể giúp giảm bớt lo lắng, đây là nguyên nhân phổ biến gây ra các vấn đề về giấc ngủ ở những người bị UC.

7. Tập thói quen ngủ tốt

Xây dựng thói quen ngủ nhất quán, còn được gọi là vệ sinh giấc ngủ, có thể giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn.

Dưới đây là một số thói quen nên thử:

 • Giữ phòng ngủ của bạn yên tĩnh, mát mẻ và tối.

 • Tránh các bữa ăn nhiều thức ăn, rượu và đồ uống có chứa caffein gần với giờ đi ngủ.

 • Hãy tuân thủ một lịch trình ngủ nhất quán (ngay cả vào cuối tuần).

 • Tìm thời gian để tập thể dục trong ngày.

 • Loại bỏ các thiết bị điện tử, bao gồm cả điện thoại thông minh, khỏi phòng ngủ.

8. Cảnh giác với thuốc hỗ trợ giấc ngủ

Có nhiều loại thuốc hỗ trợ giấc ngủ không kê đơn (OTC) - nhưng không phải tất cả chúng đều an toàn cho những người bị UC.

Các loại thuốc ngủ không kê đơn khác cũng có thể gây nghiện, vì vậy hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi thử các sản phẩm này.

Xem thêm thông tin tại đây.

Đang xem: 8 cách để ngủ ngon hơn khi bị viêm loét đại tràng

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng