Sức khỏe đời sống

Ăn nhiều "thực phẩm chế biến sẵn" có liên quan đến tăng nguy cơ sa sút trí tuệ

Ăn nhiều

Theo một nghiên cứu gần đây được công bố trên Tạp chí Học viện Thần kinh Hoa Kỳ, những người ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn, chẳng hạn như nước ngọt, khoai tây chiên và bánh quy, có thể có nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ cao hơn những người ít sử dụng những loại thực phẩm này.

Việc thay thế thực phẩm chế biến nhanh trong chế độ ăn uống của một người bằng thực phẩm chưa qua chế biến hoặc chế biến tối thiểu được phát hiện có liên quan đến nguy cơ thấp hơn.

Huiping Li, Tiến sĩ, Đại học Y khoa Thiên Tân, Trung Quốc, cho biết: “Thực phẩm chế biến sẵn đem lại sự thuận tiện và ngon miệng, nhưng chúng làm giảm chất lượng chế độ ăn uống của một người. “Những thực phẩm này cũng có thể chứa các chất phụ gia thực phẩm, các phân tử thôi ra từ bao bì hoặc được tạo ra trong quá trình đun nóng, tất cả đều đã được chứng minh trong các nghiên cứu khác là có tác động tiêu cực đến kỹ năng tư duy và trí nhớ. Nghiên cứu của chúng tôi không chỉ phát hiện ra rằng thực phẩm chế biến sẵn có liên quan đến việc tăng nguy cơ sa sút trí tuệ, mà còn phát hiện ra rằng việc thay thế chúng bằng các lựa chọn lành mạnh có thể làm giảm nguy cơ sa sút trí tuệ. "

Các nhà nghiên cứu đã xác định được 72.083 người từ Ngân hàng Biobank của Vương quốc Anh, một cơ sở dữ liệu lớn chứa thông tin sức khỏe của nửa triệu người sống ở Vương quốc Anh, là những người tham gia nghiên cứu. Những người tham gia từ 55 tuổi trở lên và không bị sa sút trí tuệ khi bắt đầu nghiên cứu. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi các bệnh nhân trong trung bình 10 năm.

Những người tham gia điền vào ít nhất 2 bảng câu hỏi về những gì họ đã ăn và uống vào ngày hôm trước trong quá trình nghiên cứu. Các nhà nghiên cứu đã đo lượng thực phẩm chế biến nhanh mà những người tham gia ăn bằng cách tính số lượng gam mỗi ngày và so sánh với số gam mỗi ngày của các loại thực phẩm khác để xác định tỷ lệ phần trăm trong chế độ ăn hàng ngày của họ.

Những người tham gia sau đó được chia thành 4 nhóm bằng nhau, từ mức tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn từ thấp nhất đến cao nhất. Thực phẩm chế biến sẵn được định nghĩa là những thực phẩm có nhiều đường, chất béo, muối, và ít chất đạm và chất xơ. Những thực phẩm như vậy bao gồm nước ngọt, đồ ăn nhẹ mặn và có đường, kem, xúc xích, gà rán, sữa chua, đồ hộp, tương cà, sốt mayonnaise, bánh mì chế biến sẵn và ngũ cốc có hương vị.

Nghiên cứu cho thấy rằng ăn nhiều thực phẩm chế biến nhanh này có liên quan đến nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ cao hơn; tuy nhiên, các tác giả nhấn mạnh rằng nghiên cứu này cho thấy mối liên quan chứ không phải mối quan hệ nhân quả.

THỰC PHẨM CHẾ BIẾN SẴN

 

Thực phẩm chế biến sẵn chiếm 9% khẩu phần ăn hàng ngày của những người thuộc nhóm thấp nhất, trung bình là 225 gam mỗi ngày. Đối với những người thuộc nhóm cao nhất, thực phẩm chế biến sẵn chiếm 28% trong chế độ ăn uống hàng ngày của họ, trung bình là 814 gram mỗi ngày.

Đồ uống là nhóm thực phẩm chính góp phần vào việc tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn, tiếp theo là các sản phẩm có đường và sữa chế biến sẵn.

Tổng cộng có 518 người tham gia được chẩn đoán mắc chứng sa sút trí tuệ vào cuối cuộc nghiên cứu. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng ở nhóm thấp nhất, 105 trong số 18.021 người phát triển chứng sa sút trí tuệ. Đối với nhóm cao nhất, 150 trong số 18.021 người phát triển chứng sa sút trí tuệ.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng cứ tăng 10% lượng thực phẩm chế biến sẵn hàng ngày, mọi người có nguy cơ sa sút trí tuệ cao hơn 25%, sau khi điều chỉnh theo độ tuổi, giới tính, tiền sử gia đình mắc chứng sa sút trí tuệ, bệnh tim và các yếu tố khác.

Họ cũng ước tính điều gì sẽ xảy ra nếu một người thay thế 10% thực phẩm đã qua chế biến bằng thực phẩm chưa qua chế biến hoặc chế biến tối thiểu. Những sự thay thế như vậy được phát hiện có liên quan đến việc giảm 19% nguy cơ mất trí nhớ.

“Kết quả của chúng tôi cũng cho thấy thực phẩm chưa qua chế biến hoặc chế biến tối thiểu chỉ tăng 50 gam mỗi ngày, tương đương với nửa quả táo, một khẩu phần ngô hoặc một ly ngũ cốc, đồng thời giảm 50 gam thực phẩm siêu chế biến một ngày. Li nói. “Thật khuyến khích khi biết rằng những thay đổi nhỏ và có thể kiểm soát được trong chế độ ăn uống có thể tạo ra sự khác biệt trong nguy cơ sa sút trí tuệ của một người”.

Mặc dù những phát hiện cho thấy mối liên quan giữa nguy cơ sa sút trí tuệ và chế độ ăn uống, các tác giả nghiên cứu khẳng định rằng cần phải nghiên cứu thêm để xác nhận kết quả.

Họ cũng lưu ý một hạn chế của nghiên cứu của họ là có thể đã bỏ qua các trường hợp sa sút trí tuệ nhẹ hơn, vì các trường hợp được xác định bằng cách xem hồ sơ bệnh viện và sổ ca tử vong thay vì dữ liệu chăm sóc ban đầu.

Với sự tham gia của các thành phần giàu dưỡng chất, sản phẩm Norsk Hjerne – sản phẩm dầu cá chuyên biệt cho não bộ có những công dụng điển hình như sau:

THỰC PHẨM CHẾ BIẾN SẴN

 

– Hỗ trợ miễn dịch, phát triển, hoàn thiện não bộ

– Ổn định lưu lượng máu về não

– Tăng minh mẫn, tăng trí nhớ, ngăn chóng mặt

– Giảm căng thẳng, loại bỏ stress, giảm đau đầu, dễ ngủ, ngủ sâu hơn

– Hồi phục các tổn thương ở não do các chấn thương gây ra

Xem thêm thông tin tại đây.

Nguồn: pharmacytimes

 

 
 

Đang xem: Ăn nhiều "thực phẩm chế biến sẵn" có liên quan đến tăng nguy cơ sa sút trí tuệ

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng