Sức khỏe đời sống

BAO BÌ THỰC PHẨM THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG

BAO BÌ THỰC PHẨM THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG

BAO BÌ THỰC PHẨM THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG

Khoảng 60% tất cả các loại nhựa được sản xuất trên toàn thế giới được sử dụng với mục đích đóng gói thực phẩm. Do các tác động đến môi trường và sức khỏe con người của bao bì nhựa khó phân hủy, nhiều người đang đấu tranh để giảm mạnh sản xuất nhựa và tăng cường tái chế - cũng như thúc đẩy bao bì thực phẩm bền vững hơn.

Tại sao bao bì thực phẩm bền vững lại quan trọng?

Việc tiếp xúc với các hóa chất trong bao bì thực phẩm là không thể tránh khỏi, nhưng những nỗ lực để giảm việc để các hóa chất này đi vào thực phẩm là rất quan trọng đối với sức khỏe con người.

Bao bì thực phẩm bằng nhựa gây ra vô số rủi ro về môi trường và sức khỏe cộng đồng, bao gồm tích tụ trong đại dương và các bãi chôn lấp. Rất may, các lựa chọn thay thế thân thiện với môi trường đang gia tăng. Mặc dù chúng cũng được chứng minh là có chứa hóa chất và NIAS, các nghiên cứu chứng minh rằng sự di chuyển của hóa chất vào thực phẩm và cơ thể của bạn của chúng thấp hơn nhiều so với bao bì nhựa, làm cho chúng an toàn hơn cho môi trường và sức khỏe con người.

Các loại bao bì thực phẩm bền vững

Dưới đây là 5 lựa chọn đóng gói thực phẩm thân thiện với môi trường tốt hơn cho môi trường - và sức khỏe của bạn.

1. Hộp đựng bằng thủy tinh

Thủy tinh có vô số công dụng và lợi ích cho cuộc sống hàng ngày. Đây là vật liệu có thể tái sử dụng, tái chế và bền, cũng dễ dàng làm sạch và sử dụng làm bao bì thực phẩm có thể vận chuyển.  Hầu hết các hộp đựng thực phẩm bằng thủy tinh có thể vận chuyển sử dụng nắp nhựa có khóa nhanh với nút silicon. Cần đảm bảo chọn các loại nắp không chứa bisphenol-A (BPA), một chất gây rối loạn nội tiết được biết là có vai trò trong việc gây vô sinh ở cả nam và nữ và sự phát triển của khối u.

Trừ khi bị hỏng, những thùng chứa này có tuổi thọ gấp 3,5 lần nhựa và có thể được tái chế khi bỏ đi, giảm tác động tiêu cực đến môi trường của nhựa.

2. Thép không gỉ

Thép không gỉ bền, không gỉ sét và chịu nhiệt, là sự lựa chọn an toàn để bảo quản thực phẩm. Nó cũng có thể tái sử dụng và tái chế.

3. Tre

Tre có thể phân hủy sinh học và sở hữu nhiều đặc điểm mong muốn để đóng gói thực phẩm, vì nó bền và chịu nhiệt.

Tuy nhiên, hộp đựng thực phẩm làm từ tre hoặc sợi thực vật khác kém bền hơn thủy tinh hoặc thép không gỉ và dễ bị hao mòn hơn.

BAO BÌ THỰC PHẨM THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG

4. Trấu

Trấu là phụ phẩm của nông nghiệp trồng lúa, chi phí thấp, có thể tái tạo và phân hủy sinh học.

Trong một nghiên cứu, trấu đã được chứng minh là có đặc tính hấp phụ sinh học, có nghĩa là nó hấp thụ các chất ô nhiễm từ môi trường xung quanh.

5. Gelatin

Màng gelatin đang trở nên phổ biến hơn đối với bao bì thực phẩm do đặc tính không độc hại, chi phí thấp và khả năng tạo màng. Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), gelatin thường được công nhận là một chất phụ gia thực phẩm an toàn (GRAS).

Màng gelatin chứa cellulose kháng khuẩn, có tác dụng ức chế sự phát triển của các mầm bệnh phổ biến gây bệnh từ thực phẩm , bao gồm Staphylococcus aureus và E. coli.

Cellulose vi tinh thể (MCC) và tinh thể nano cellulose ghép nhựa thông (r-CNCs) là hai chất độn chính cho bao bì thực phẩm gelatin.

Các loại nhựa cần tránh

Chất dẻo thông thường chứa nhiều chất phụ gia, chẳng hạn như chất ổn định, chất độn, chất làm dẻo, chất chống cháy và cả chất chống nhiễm khuẩn.

Các sản phẩm nhựa này không có khả năng phân hủy sinh học, có nghĩa là chúng không phân hủy thành các chất tự nhiên.

Thay vào đó, chúng phân hủy thành các mảnh được gọi là nhựa vi mô và nano gây ô nhiễm môi trường và đe dọa hệ sinh thái tự nhiên cũng như sức khỏe con người.

Trong khi các chất phụ gia này góp phần ra một sản phẩm nhựa với những đặc tính cho phép lưu trữ và vận chuyển thực phẩm, các hóa chất chứa chúng lại dẫn đến ô nhiễm và làm tăng nguy cơ rối loạn nội tiết và ung thư ở người.

Dưới đây là 3 loại nhựa mà bạn nên tránh.

1. Chất dẻo sử dụng một lần

Ống hút, chai nước giải khát, nắp chai, cốc/ hộp xốp và túi nhựa là những loại nhựa sử dụng một lần phổ biến nhất, tuy nhiên chúng không bền vững và không an toàn cho sức khỏe.

BAO BÌ THỰC PHẨM THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG

2. Nhựa có BPA

Bisphenol-A (BPA) là một chất phụ gia hóa dẻo được sử dụng để tạo ra polyvinyl clorua (PVC), một vật liệu được sử dụng trong nhiều sản phẩm nhựa.

BPA không chỉ tích tụ trong môi trường mà còn di chuyển từ bao bì thực phẩm sang chính thực phẩm. Khi ăn phải, nó có thể làm tăng nguy cơ vô sinh, gây ra hội chứng buồng trứng đa nang và các rối loạn chuyển hóa khác.

3. Hộp đựng đồ ăn mang đi bằng nhựa

Việc sử dụng rộng rãi các hộp đựng đồ mang đi dùng một lần góp phần tạo ra một lượng lớn chất thải dẫn đến ô nhiễm và độc tố môi trường.

Mẹo để cắt giảm việc sử dụng bao bì nhựa

Chọn ống hút bằng kim loại hoặc tre có thể tái sử dụng thay cho ống hút nhựa dùng một lần. Ngoài ra, ống hút giấy sử dụng một lần có thể phân hủy sinh học và thân thiện với môi trường

Sử dụng bộ lọc nước tại nhà - giúp giảm việc sử dụng các chai nước nhựa dùng một lần.

Chọn bình nước có thể tái sử dụng, chọn hộp đựng bằng thủy tinh hơn là bằng nhựa

và sử dụng đồ dùng riêng của bạn khi đặt đồ ăn

Sử dụng các sản phẩm nhựa sinh học có thể phân hủy sinh học thay cho các loại nhựa thông thường có nguồn gốc từ dầu mỏ.

Tái chế các gói thực phẩm bằng nhựa thích hợp để giảm lượng khí thải carbon của bạn

Rửa và tái sử dụng hộp đựng thực phẩm bằng nhựa, chẳng hạn như Tupperware và túi zip bằng nhựa, có thể giúp giảm tác động môi trường của chúng.

Xem thêm bài viết tương tự tại đây.

Đang xem: BAO BÌ THỰC PHẨM THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng