Sức khỏe đời sống

Cháo lá sen giải nhiệt, cải thiện mỡ máu

Cháo lá sen giải nhiệt, cải thiện mỡ máu

Theo dinh dưỡng học cổ truyền, không phải loại cháo nào cũng thích hợp trong mùa hè. Bởi lẽ, ngoài gạo ra, các thực phẩm hoặc dược liệu kèm theo phải có tính thanh nhiệt và thanh đạm, nói nôm na là có thể làm mát cơ thể, dễ hấp thu và dễ tiêu.

1. Công dụng của lá sen

Theo y học cổ truyền, lá sen (tên thuốc là hà diệp).

Hà diệp vị đắng, tính bình, có công dụng thanh nhiệt, lợi thấp, chỉ khát, sinh tân, cầm máu; thường được dùng để chữa các chứng đi lỏng do thử thấp, chóng mặt, phù thũng, nôn ra máu, chảy máu cam, băng lậu huyết, đại tiện ra máu, chóng mặt sau khi sinh con...

Kinh nghiệm dùng lá sen hãm uống thay trà hoặc uống tro lá sen để làm mát cơ thể, phòng chống béo phì, chữa nhiều bệnh đã được ghi lại trong các y thư cổ như Bản thảo bị yếu, Bản thảo cương mục... 

Các nghiên cứu hiện đại cho thấy, các chất trong lá sen có thể hỗ trợ làm giảm cholesterol máu một cách rõ rệt, điều trị hội chứng rối loạn lipid máu, phù thũng, máu tụ, băng huyết, giảm béo.

cháo lá sen

 

2. Cháo lá sen - 'Hà diệp chúc'

Nguyên liệu: Lá sen tươi 1 tàu (có thể dùng lá sen khô 15g), gạo tẻ (hoặc gạo lứt )100 g, đường phèn vừa đủ

Cách chế biến: Lá sen rửa sạch, thái nhỏ, sắc lấy nước (bỏ bã) rồi cho gạo vào nấu nhừ thành cháo, chế thêm đường phèn, chia ăn trong ngày sớm - tối.

Cũng có thể cho gạo vào nồi nấu thành cháo trước, sau đó dùng lá sen (đã cắt bỏ cuống và viền quanh) đậy lên trên mặt cháo, tiếp tục đun cho đến khi mùi thơm của lá sen thấm đượm vào cháo là được.

Hoặc có thể dùng lá sen rửa sạch chần qua nước sôi, lót dưới đáy nồi rồi đổ cháo đang sôi lên trên, đậy kín vung trong 5 phút, sau đó bỏ lá sen ra, thêm đường ăn trong ngày.

Công dụng: Cháo lá sen có công dụng thanh nhiệt, giải thử, kiện não, sinh tân dịch, hạ huyết áp và hạ mỡ máu. Đây là món ăn mát bổ, rất thích hợp trong điều kiện thời tiết nắng nóng. 

Cháo lá sen đặc biệt tốt đối với những người béo phì, cao huyết áp, rối loạn lipid máu, viêm đường tiết niệu, rối loạn tiêu hóa do thấp nhiệt, phù thũng, người mắc một số chứng xuất huyết (chảy máu cam, băng huyết, lậu huyết), hoa mắt chóng mặt sau khi sinh con...

cháo lá sen

 

Nguồn: Sức khỏe đời sống

Xem thêm nội dung khác tại đây.

Đang xem: Cháo lá sen giải nhiệt, cải thiện mỡ máu

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng