Sức khỏe đời sống

COVID 19 VÀ VIÊM KHỚP DẠNG THẤP: NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT

COVID 19 VÀ VIÊM KHỚP DẠNG THẤP: NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT

COVID 19 VÀ VIÊM KHỚP DẠNG THẤP: NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT

Viêm khớp dạng thấp (VKDT) là một bệnh tự miễn dịch liên quan đến tình trạng viêm ở khớp và các bộ phận khác của cơ thể. Nó liên quan đến những thay đổi trong hệ thống miễn dịch của bạn.

Nếu bạn bị viêm khớp dạng thấp, điều quan trọng là phải thực hiện các bước để giảm nguy cơ nhiễm trùng - bao gồm cả vi rút COVID-19. Những người bị viêm khớp dạng thấp có nguy cơ phát triển COVID-19 trở nên nghiêm trọng.

COVID-19 ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào?

COVID-19 là một bệnh do nhiễm vi rút SARS-CoV-2 gây ra. Nó có thể dẫn đến nhiều triệu chứng khác nhau, từ nhẹ đến nặng. Các triệu chứng tiềm ẩn bao gồm: sốt, ớn lạnh, ho, khó thở, mệt mỏi hoặc suy nhược, đau nhức cơ thể hoặc cơ, đau đầu, viêm họng, mất mùi hoặc vị, nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi, buồn nôn, nôn mửa hoặc tiêu chảy,....

  Một số người phát triển các triệu chứng nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như:

 • Khó thở
 • Tức ngực hoặc đau
 • Sự hoang mang
 • Khó thức dậy hoặc tỉnh táo da, môi hoặc móng tay nhợt nhạt, xám hoặc ngả xanh

COVID-19 ảnh hưởng đến những người bị VKDT như thế nào?

Bằng chứng nghiên cứu cho thấy những người bị VKDT có nhiều khả năng phát triển COVID-19 nghiêm trọng hơn mức trung bình. Trong một nghiên cứu năm 2021 về những người mắc COVID-19, các nhà nghiên cứu đã so sánh 9.730 người bị VKDT và 656.979 người không bị VKDT. Những người bị VKDT tăng nguy cơ:

 • Mắc COVID-19 nghiêm trọng hơn.
 • Nhập viện vì COVID-19
 • Các biến chứng như đột qụy, cục máu đông trong tĩnh mạch sâu và một loại tổn thương mô được gọi là nhiễm trùng huyết
 • Tử vong liên quan đến COVID-19.

Điều này có thể một phần là do VKDT phổ biến hơn ở người lớn tuổi, những người có nhiều nguy cơ mắc COVID-19 nghiêm trọng. Nhiều người bị VKDT cũng mắc các bệnh kèm theo như béo phì, huyết áp cao và bệnh tim, làm tăng nguy cơ mắc COVID-19 nghiêm trọng. Một số loại thuốc được sử dụng để điều trị VKDT, chẳng hạn như rituximab và prednisone, gây thêm rủi ro.

Viêm khớp dạng thấp (VKDT) là một trong những bệnh tự miễn phổ biến nhất và gây suy nhược, đặc trưng bởi tình trạng viêm bao hoạt dịch. Người bệnh bị đau và sưng khớp cấp tính khiến họ không thể cử động, đi lại, cầm nắm đồ vật và do đó trở nên phụ thuộc vào người khác trong các hoạt động hàng ngày của họ. Mặc dù căn nguyên của VKDT vẫn chưa được biết rõ nhưng nó có liên quan đến một số yếu tố di truyền và môi trường. 

Tình trạng bệnh này được đánh dấu bằng sự hiện diện của một hệ thống miễn dịch bị rối loạn. Giai đoạn tiền lâm sàng được cho là đặc trưng bởi việc tạo ra các kháng thể tự động và giai đoạn lâm sàng đạt được khi cơ thể phản ứng với các kháng thể tự động này dẫn đến viêm. Tình trạng viêm được thúc đẩy bởi các cytokine được điều chỉnh trong tình trạng bệnh. Các tế bào Th1 sản xuất IFN-γ và các tế bào Th17 sản xuất IL-17 là những chất điều hòa chính cho sự tiến triển của bệnh. Việc giải phóng granzyme và perforin bởi các tế bào T  được hoạt hóa cũng được biết là làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh. Do đó, các nhà nghiên cứu đã cố gắng tìm ra những lý do tiềm ẩn về sự đồng tồn tại của COVID-19 và VKDT cũng như những tác động của đại dịch COVID-19 đối với sự gia tăng dân số bệnh nhân VKTD (Hình 1) trên toàn thế giới.

VIÊM KHỚP DẠNG THẤP

Hình 1. Nhiễm SARS-CoV-2 có thể làm tăng khởi phát, tiến triển và kéo dài của bệnh viêm khớp dạng thấp bằng cách sử dụng các cơ chế song song.

Omega-3 Norsk Ledd giúp bổ sung Acid béo không no (DHA, EPA, Omega 3) cho cơ thể, bổ sung dưỡng chất cho khớp, giúp khớp hoạt động linh hoạt.

VIÊM KHỚP DẠNG THẤP

NORSK LEDD – Omega 3 chuyên biệt cho cơ xương khớp với những công dụng điển hình như:

 • Hỗ trợ miễn dịch, hỗ trợ cấu trúc, chức năng của khớp, nuôi dưỡng mô liên kết, dịch khớp.
 • Giảm đau nhức, biến chứng, thoái hóa liên quan đến xương khớp.
 • Giảm các triệu chứng sưng, viêm, khó cử động ở bệnh viêm cơ khớp mãn tính, đặc biệt là viêm khớp xương đầu gối, khớp ngón tay, ngón chân.
 • Giúp phục hồi cơ, hỗ trợ hấp thu năng lượng và phát triển cơ xương.

Nguồn: Tripathy, A., Swain, N., & Gupta, B. (2021), The COVID-19 pandemic: an increased risk of rheumatoid arthritis. Future Virology16(6), 431-442.

Xem thêm thông tin tại đây.

Đang xem: COVID 19 VÀ VIÊM KHỚP DẠNG THẤP: NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng