Sức khỏe đời sống

Đàn ông hói đầu có phải liên quan đến vấn đề sinh lý?

Đàn ông hói đầu có phải liên quan đến vấn đề sinh lý?
Đàn ông hói đầu có phải liên quan đến vấn đề sinh lý?
 
Với nam giới, đặc biệt với người trước và sau 25 tuổi, nguyên nhân gây rụng tóc, hói đầu chủ yếu do di truyền.

Trung bình một tuần khoa Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ tế bào gốc (Bệnh viện Da liễu Trung ương) tiếp nhận 30 bệnh nhân nam khám, tư vấn điều trị về rụng tóc, hói đầu. 

Nhiều người đã tự mua một số sản phẩm như xịt tinh dầu thảo mộc, bôi hay uống bổ sung bitoin để điều trị. Nhiều người còn đi khám cả nam khoa, kiểm tra testosterone vì nghi ngờ bị rối loạn nội tiết tố.

Y học chưa ghi nhận mối liên hệ giữa hói đầu với tình trạng yếu sinh lý của nam giới

Theo ThS.BSCK2 Nguyễn Quang Minh- Phó trưởng khoa, trong gia đình có cha mẹ, ông bà nội, ngoại có rụng tóc, hói đầu, nguy cơ con trai bị rụng tóc khá cao, có thể gấp đôi người bình thường.

Những yếu tố khác như chế độ sinh hoạt, các chất kích thích, thuốc lá… cũng thúc đẩy nhanh quá trình hói đầu ở nam giới. Ngoài gene di truyền, testosterone (nội tiết tố sinh dục nam) là yếu tố liên quan chặt chẽ tới rụng tóc, hói đầu ở nam giới.

Mỗi người có mức độ hói khác nhau, có người hói nhiều ở vùng đỉnh đầu, có người vùng trán thái dương lại bị nặng hơn. Điểm chung là tóc rụng thưa mỏng đi từ từ, thường tạo thành chữ M ở phía trước, vùng trán thái dương rồi rụng vùng đỉnh. Hậu quả là để lại một vành còn tóc ở hai bên và vùng chẩm của đầu.

Theo BS Minh, về cơ bản, y học chưa ghi nhận mối liên hệ giữa hói đầu với tình trạng yếu sinh lý của nam giới, và quý ông hói đầu không nên lo lắng về nguy cơ "yếu sinh lý". Thậm chí, có những trường hợp hói đầu nhưng khả năng sinh lý còn mạnh mẽ hơn. Có những người hói đầu nhưng lại rậm râu, mọc lông nhiều nơi trên cơ thể như ngực, tay, chân, đặc biệt là tăng tiết tuyến bã như da đầu bóng, tiết nhiều dầu…  

Đàn ông hói đầu có phải liên quan đến vấn đề sinh lý?

Điều trị hói đầu ra sao?

Tiếp nhận một bệnh nhân nam tới khám vì rụng tóc, hói đầu, các bác sĩ sẽ đánh giá về cả hình thái lâm sàng, mức độ, biểu hiện rụng tóc kiểu hói, phân loại đúng nhóm hói đầu do nội tiết tố sinh dục nam.

Bệnh nhân được sàng lọc một số bệnh lý liên quan như viêm nhiễm, hậu COVID-19, chấn thương, phẫu thuật, stress, căng thẳng, chế độ sinh hoạt, ăn uống…  

Bác sĩ cũng đưa ra bộ câu hỏi về vấn đề hoạt động tình dục của bệnh nhân về cả tần suất, chất lượng. Một số được lấy mẫu máu xét nghiệm, sàng lọc các vấn đề về tuyến giáp, thiếu máu.

Cuối cùng, bệnh nhân sẽ được đánh giá qua việc chụp nang tóc, xem xét tỷ lệ nang tóc có được trên một centimet vuông ở khu vực rụng tóc.

Theo BS Minh, các phương pháp điều trị hói đầu ở nam giới thường đi vào 2 cơ chế chính.

Trước hết là tác động trực tiếp đến việc giảm chuyển hoá giữa testosterone thành DHT bằng cách dùng các loại thuốc Finasteride ức chế có chọn lọc hoạt động của loại 5α-reductase  giảm rụng tóc; kích thích mọc tóc dùng các thuốc xịt minoxidil 5%.. .

Các bác sĩ sẽ với đánh giá các yếu tố nguy cơ gây rụng tóc, hói đầu như nếu bệnh nhân thiếu hoạt chất thì sẽ bổ sung hoạt chất như biotin, kẽm, các yếu tố vi lượng, chất chống oxy, kiểm soát giảm tình trạng dầu trên da đầu…

BS Minh khẳng định việc điều trị hói đầu bằng thuốc không thể đạt hiệu quả nhanh chóng, một lần là khỏi vĩnh viễn. Đặc biệt khi dùng thuốc Finasteride phải rất cẩn trọng, thăm khám rất kỹ do thuốc có khả năng gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.

Đây là thuốc được Cục Quản lý thực phẩm, dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và y văn kinh điển khuyến cáo điều trị rụng tóc kiểu hói. Thuốc được dùng trong đợt gia tốc, hoạt động mạnh của men 5 alpha reductase và sẽ được dùng suốt đời nếu muốn duy trì hiệu quả điều trị.

Tuy nhiên, dùng thuốc cũng có những tác dụng phụ như: Rối loạn cương dương (từ 2-8%), chứng vú to ở nam giới, giảm số lượng tinh trùng, tăng nguy cơ béo phì…

Bệnh viện Da liễu Trung ương hiện đang áp dụng các biện pháp bổ trợ, giúp tăng sinh hệ thống collagen để giữ nang tóc tốt hơn, tăng vận mạch, hệ tưới máu tại các vị trí liên quan da đầu.

Nhiều bệnh nhân được sử dụng các hoạt chất như huyết tương giàu tiểu cầu (PRP), các sản phẩm tiêm vào da đầu (mesohair) bằng liệu pháp mesotherapy, lăn kim, sóng đa tần Itracel… Các biện pháp này giúp giảm tình trạng tiết dầu của da đầu, giúp nang tóc và thành phần tế bào gốc giữ ổn định tốt hơn, tăng sự thắt chặt của nang tóc giúp giảm nguy cơ rụng tóc.

Ở mức độ nặng, nếu không còn nang tóc tại các vị trí hói không còn khả năng phục hồi, bác sĩ sẽ đánh giá khả năng cấy tóc cho bệnh nhân.

Xem thêm bài viết tại đây.

Nguồn: báo Sức khỏe & Đời sống.

Đang xem: Đàn ông hói đầu có phải liên quan đến vấn đề sinh lý?

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng