Sức khỏe đời sống

Đề phòng bệnh dại gia tăng trong mùa nắng nóng

Đề phòng bệnh dại gia tăng trong mùa nắng nóng

Đề phòng bệnh dại gia tăng trong mùa nắng nóng

Đề phòng bệnh dại gia tăng trong mùa nắng nóng

Mới đây, trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk vừa ghi nhận một  trường hợp tử vong nghi bệnh dại do bị mèo cắn. Đây là trường hợp tử vong thứ 2 do dại tính từ đầu năm đến nay tại địa phương này.

Từ cuối năm 2021 đến nay, tỉnh Quảng Bình đã ghi nhận 04 trường hợp tử vong do bệnh dại Mới đây nhất là trường hợp của nam thanh niên tử vong sau khi bị chó dại cắn trong lúc chơi thể thao.

Điều đáng nói là cả các trường hợp này đều không đi tiêm phòng vaccine dại sau khi bị chó cắn.

Từ đầu năm đến nay, tỉnh Lào Cai đã ghi nhận hơn 600 trường hợp người dân đi tiêm phòng dại do bị chó mèo cắn, cào. Đáng chú ý, trong số những người bị chó mèo cắn, có đến gần 200 người phải tiêm huyết thanh kháng dại do vết cắn sâu hoặc ở gần những khu vực nguy hiểm như gần thần kinh trung ương.

Trong tháng 5-6/2022 tại huyện Bảo Thắng và TP Lào Cai đã ghi nhận những động vật sau khi cắn người đã lên cơn dại và chết, qua xét nghiệm cho kết quả dương tính với virus dại. Tuy nhiên, rất may không có trường hợp tử vong trên người do đã đi tiêm vaccine, huyết thanh kháng dại kịp thời ngay sau khi bị chó, mèo nghi dại cắn.

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bệnh dại phổ biến trên toàn thế giới. Mỗi năm có trên 10 triệu người bị súc vật dại hoặc nghi dại cắn phải được điều trị dự phòng bằng vaccine dại. Khoảng 60.000-70.000 người tử vong vì căn bệnh này, chủ yếu được báo cáo ở các nước thuộc vùng nhiệt đới.

Tiêm vaccine là biện pháp phòng bệnh duy nhất

Theo WHO, hiện chưa có một loại thuốc nào có thể chữa được bệnh dại. Một khi đã nhiễm virus dại, người bị dại chắc chắn không có cách cứu chữa. Khi lên cơn dại, tỷ lệ tử vong là 100%. 

Biện pháp duy nhất để cứu người khi bị chó mèo dại cắn là tiêm vaccine dại và huyết thanh dại càng sớm càng tốt.

Đề phòng bệnh dại gia tăng trong mùa nắng nóng

Các chuyên gia khuyến cáo, người dân nên tiêm vaccine dự phòng trước phơi nhiễm để chủ động phòng tránh, không để đến khi bị động vật cào/cắn/liếm mới tiêm vaccine. Bởi virus dại ngay khi xâm nhập vào cơ thể di chuyển rất nhanh đến hệ thần kinh trung ương, nếu để đến khi virus lên đến não thì đã quá muộn.

Người dân ngay sau khi chó mèo cắn, cẩn rửa vết thương với xà phòng dưới vòi nước chảy trong khoảng 15 phút; hoặc bằng các chế phẩm sát trùng như cồn trắng, cồn i ốt, hoặc ô xy già. Sau đó, đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn tiêm phòng dại. Tuyệt đối không dùng thuốc nam hay tự chữa bệnh tại nhà để tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc.

Đối với vaccine phòng bệnh dại, mỗi người nếu bị chó mèo cắn cần tiêm 5 mũi. Tuỳ tình trạng vết cắn, có thể chỉ cần tiêm vaccine hoặc kết hợp với huyết thanh kháng dại.

Bên cạnh đó, để chủ động phòng bệnh dại, người dân cần tiêm vaccine phòng dại định kỳ cho chó mèo và không thả rông vật nuôi.

Hiện nay, vaccine dại đã được sản xuất theo công nghệ mới nên rất an toàn, đáp ứng miễn dịch cao khi tiêm đủ liều. Vaccine dại thế hệ mới không chứa các tế bào thần kinh nên không gây hại và không ảnh hưởng đến sức khỏe và trí nhớ của người tiêm.

Đang xem: Đề phòng bệnh dại gia tăng trong mùa nắng nóng

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng