Sức khỏe đời sống

Đồng nhiễm Cúm A với SARS-CoV-2 có thể ngăn chặn mức độ nghiêm trọng của COVID-19

Đồng nhiễm Cúm A với SARS-CoV-2 có thể ngăn chặn mức độ nghiêm trọng của COVID-19

Theo một nghiên cứu gần đây được công bố trên Tạp chí Virology, những bệnh nhân bị nhiễm vi rút cúm A trước SARS-CoV-2 có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của SARS-CoV-2.

Nghiên cứu cho thấy việc đồng nhiễm vi rút SARS-CoV-2 và vi rút cúm A không làm thay đổi quỹ đạo hoặc mức độ nghiêm trọng của vi rút Cúm A. Tuy nhiên, những bệnh nhân đồng nhiễm vi rút Cúm A đầu tiên có thể thấy rằng phản ứng với bệnh nhiễm trùng đó có thể ngăn chặn đáng kể SARS-CoV-2.

Các nhà nghiên cứu nói rằng: “Nghiên cứu này rất quan trọng, bởi vì dân số hiện nay có 2 loại virus RNA hô hấp lưu hành có khả năng gây đại dịch cao: SARS-CoV-2 và cúm A”. “Vì cả hai loại vi-rút đều lây nhiễm vào đường hô hấp và có thể gây bệnh và thậm chí dẫn đến tử vong, nên chúng ta cũng cần hiểu những hậu quả của đồng nhiễm”.

Một số nghiên cứu cũng đã báo cáo về sự đồng nhiễm của SARS-CoV-2 với các vi rút khác.

“Đặc biệt, đồng nhiễm SARS-CoV-2 và vi-rút cúm A đã phổ biến sớm trong đại dịch COVID-19, trước khi thực thi khẩu trang và giãn cách xã hội,” tác giả Benjamin R. tenOever, Tiến sĩ, giáo sư vi sinh vật học tại Đại học New York, Langone Health, cho biết trong một thông cáo báo chí.

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện các thí nghiệm trong tế bào nuôi cấy và mô hình động vật hamster vàng, trong đó các con vật được tiêm 2 loại virus đồng thời và kiểm tra định kỳ sau khi nhiễm bệnh.

Các thí nghiệm bổ sung đã được tiến hành trong đó những con vật đầu tiên được thử thách với 1 loại vi rút, tiếp theo là loại vi rút khác 3 ngày sau đó. Những con vật này được quan sát thấy ở ngày 1, 3 và 5 sau khi tiêm vi rút thứ hai.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng vi rút cúm A cản trở sự nhân lên của SARS-CoV-2 trong phổi. Theo phát hiện của họ, sự can thiệp thậm chí có thể tiếp tục hơn 1 tuần sau khi sạch cúm A.

Các nhà nghiên cứu viết: "Những dữ liệu này cho thấy sự hiện diện của các yếu tố nội tại hoặc do [virus cúm A] gây ra có thể hạn chế sự phát triển của SARS-CoV-2, nhưng vẫn chưa rõ liệu tác động này có đóng vai trò gì đối với mức độ nghiêm trọng của bệnh hay không".

Tuy nhiên, tenOever gợi ý rằng “nghiên cứu này có thể được sử dụng như một ví dụ về cách phản ứng miễn dịch với một thứ không liên quan có thể bảo vệ chống lại SARS-CoV-2”.

Kết quả cũng chứng minh rằng đồng nhiễm không dẫn đến kết quả xấu hơn của bệnh ở mô hình động vật. TenOever kết luận: “Những kết quả này cho thấy đồng nhiễm virus SARS-CoV-2 và cúm A không phải là mối đe dọa tiềm tàng đối với nhân loại.

CÚM A

 

Xem thêm thông tin tại đây.

Nguồn: pharmacytimes

 

 

Đang xem: Đồng nhiễm Cúm A với SARS-CoV-2 có thể ngăn chặn mức độ nghiêm trọng của COVID-19

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng