Sức khỏe đời sống

Nhu cầu sinh lý cao có phải mắc chứng nghiện tình dục?

Nhu cầu sinh lý cao có phải mắc chứng nghiện tình dục?

Nhu cầu sinh lý cao có phải mắc chứng nghiện tình dục?

Nhu cầu tình dục của một người thường giảm theo thời gian. Song cũng có những người có nhu cầu tình dục cao bất kể tuổi tác. Lúc này, nhu cầu sinh lý cao có phải là bệnh?

Nghiện tình dục là một bất thường tâm sinh lý không chỉ ảnh hưởng đến thể chất và tinh thần mà còn gây tổn hại đến những mối quan hệ xung quanh, chất lượng cuộc sống và sự an toàn xã hội. Lúc này, những suy nghĩ, ham muốn, thôi thúc hoặc hành vi tình dục quá mức mà không thể kiểm soát được, gây ra đau khổ và ảnh hưởng đến các mối quan hệ, công việc…

Lo lắng khi có "nhu cầu" cao

Đến gặp bác sĩ tại một phòng khám, anh L.M.H (25 tuổi) ở Hà Nội cho biết: Bạn gái tôi có nhu cầu khá cao, hầu như ngày nào cũng mong muốn quan hệ. Tuy nhiên, do áp lực cuộc sống và công việc nên tôi khó đáp ứng. Hiện anh H. và bạn gái chuẩn bị kết hôn và anh rất sợ điều này ảnh hưởng đến hạnh phúc vợ chồng. Anh H. nhờ bác sĩ tư vấn, trường hợp như bạn gái anh có phải mắc bệnh nghiện tình dục hay không?

Anh B.T.L, 26 tuổi, làm nhân viên thiết kế cho một công ty xây dựng cũng đang rất lo lắng về tình trạng của mình. Anh L. cho biết, khoảng 3 tháng trở lại đây, anh cảm thấy cơ thể rất bức bối, khó chịu. Nếu quá 2 ngày không quan hệ tình dục, anh L. không thể tập trung làm việc được, cơ thể cảm thấy mệt mỏi và đầu óc cứ mải nghĩ về tình dục. Anh cũng chia sẻ, anh và bạn gái không quan hệ thường xuyên, chính vì vậy để thỏa mãn nhu cầu anh L. đã tìm đến gái mại dâm hoặc là tự giải quyết bằng cách thủ dâm. Anh L. không biết mình là người có nhu cầu cao hay mình bị nghiện tình dục. Và cần làm gì để thay đổi tình trạng này?

Nhu cầu sinh lý cao có phải mắc chứng nghiện tình dục?

Nghiện tình dục là gì?

Nghiện tình dục là sự tập trung cao độ vào những tưởng tượng tình dục, sự thôi thúc hoặc các hoạt động không thể kiểm soát và gây ra đau khổ hoặc gây tổn hại đến sức khỏe, các mối quan hệ, sự nghiệp hoặc các khía cạnh khác trong cuộc sống của bản thân.

Mặc dù nghiện tình dục liên quan đến các hoạt động có thể phổ biến đối với đời sống tình dục, chẳng hạn như thủ dâm, khiêu dâm, quan hệ tình dục qua điện thoại, nhiều bạn tình và hơn thế nữa. Nhưng khi những suy nghĩ và hoạt động tình dục ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và các mối quan hệ xung quanh thì có thể bị coi là mắc chứng nghiện tình dục.

Dấu hiệu của nghiện tình dục

Dấu hiệu của nghiện tình dục thường gặp là tần suất quan hệ tình dục cao bất thường, có thể xảy ra với nhiều đối tác hoặc thậm chí là người lạ. Người bị nghiện tình dục dễ từ bỏ các thói quen hàng ngày, các sở thích trước đây để dành thời gian cho suy nghĩ, tưởng tượng, thực hiện hành vi tình dục.

Các tiêu chuẩn chẩn đoán nghiện tình dục thường mơ hồ và chủ quan. Tuy nhiên, một số đặc điểm xác định phổ biến đối với những người mắc chứng nghiện tình dục được đề xuất như sau:

  • Tình dục chi phối cuộc sống của một người để loại trừ các hoạt động khác.
  • Các hoạt động tình dục có thể không phù hợp hoặc rủi ro và có thể bao gồm việc thích thể hiện, quan hệ tình dục nơi công cộng, quan hệ tình dục với gái mại dâm hoặc thường xuyên tham gia các câu lạc bộ tình dục.
  • Sự thôi thúc liên tục về tình dục thường xen kẽ với cảm giác hối tiếc, lo lắng, trầm cảm hoặc xấu hổ.
  • Tham gia vào các hình thức quan hệ tình dục khác khi ở một mình, bao gồm quan hệ tình dục qua điện thoại, nội dung khiêu dâm hoặc quan hệ tình dục trên máy tính.
  • Quan hệ tình dục với nhiều bạn tình hoặc có quan hệ tình dục ngoài hôn nhân.
  • Khi không được thỏa mãn, thường thủ dâm khi ở một mình.

Hiện chưa rõ nguyên nhân gây bệnh, tuy nhiên những người tiếp xúc nhiều với những nội dung khiêu dâm, mắc rối loạn tâm thần, lạm dụng chất kích thích hoặc có tiền sử bị lạm dụng tình dục dễ mắc bệnh nghiện tình dục.

Nhu cầu sinh lý cao có phải là nghiện tình dục?

Trong quan hệ lứa đôi, nhiều người có nhu cầu tình dục cao hơn hẳn những người khác. Tuy nhiên, tăng nhu cầu sinh lý đơn thuần khong hẳn là mắc bệnh nghiện tình dục. Theo BS. Lê Vũ Tân (Bệnh viện Bình Dân), điều quan trọng cần nhớ là thích hoạt động tình dục không phải là dấu hiệu của chứng nghiện tình dục. Tình dục là một hoạt động lành mạnh của con người và việc tận hưởng nó là điều bình thường. Ngoài ra, sự khác biệt về mức độ quan tâm tình dục giữa các đối tác không có nghĩa là một đối tác bị nghiện tình dục.

Không có con số chính xác về việc quan hệ tình dục bao nhiêu là đủ, bởi liên quan nhu cầu của mỗi người. Nhu cầu này tùy thuộc tuổi tác, lối sống, thói quen sinh hoạt, sức khỏe của mỗi đối tượng và chất lượng của mối quan hệ. Trong khi đó, ham muốn tình dục là một cảm giác rất thất thường, nó có thể trỗi dậy bất cứ lúc nào và ở bất cứ độ tuổi nào. "Chuyện ấy" quan trọng là chất lượng của mỗi lần "yêu" như thế nào và cảm giác mang lại ra sao, chứ không quan trọng ở số lượng bao nhiêu thì đủ. Trong đời sống vợ chồng, tình dục thật là quan trọng, nhưng quan trọng hơn rất nhiều là sự chia sẻ, hòa hợp.

Khi bạn tình có nhu cầu cao, hai người có thể chia sẻ một cách thẳng thắn để điều tiết lại tần suất, nhu cầu hợp lý hoặc cải thiện sức khỏe bằng tập luyện và dinh dưỡng.

Cần làm gì nếu nghi ngờ mắc chứng nghiện tình dục?

Đừng e ngại về việc gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và điều trị. Mục tiêu chính của việc điều trị chứng nghiện tình dục là giúp kiểm soát sự thôi thúc và giảm bớt các hành vi thái quá trong khi duy trì các hoạt động tình dục lành mạnh.

Nếu bạn có hành vi tình dục cưỡng bức, bạn cũng có thể cần điều trị cho một tình trạng sức khỏe tâm thần khác. Những người có hành vi tình dục cưỡng bức thường có vấn đề về lạm dụng rượu hoặc ma túy hoặc các vấn đề sức khỏe tâm thần khác, chẳng hạn như lo lắng hoặc trầm cảm, cần được điều trị.

Tham gia các hoạt động thể dục thể thao lành mạnh, tham gia các câu lạc bộ, theo đuổi sở thích hoặc trở thành tình nguyện viên cho các tổ chức giúp đỡ người khác. Tập thiền, yoga hoặc các phương pháp giảm căng thẳng khác… sẽ rất có lợi cho người mắc chứng nghiện tình dục.

Xem thêm bài viết tại đây.

Đang xem: Nhu cầu sinh lý cao có phải mắc chứng nghiện tình dục?

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng