Sức khỏe đời sống

RỐI LOẠN CƯƠNG DƯƠNG? DẤU HIỆU BÁO TRƯỚC CÁC BỆNH TIM MẠCH

RỐI LOẠN CƯƠNG DƯƠNG? DẤU HIỆU BÁO TRƯỚC CÁC BỆNH TIM MẠCH

Rối loạn cương là một bệnh lý gây phiền toái, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và tinh thần của người đàn ông. Theo Nghiên cứu đàn ông lớn tuổi ở Massachusetts – Mỹ (MMAS: Massachusetts Male Aging Study) thì rối loạn cương chiếm 52% ở nam giới từ 40 – 70 tuổi. Xã hội và kinh tế ngày càng phát triển, áp lực trong công việc, ăn uống dư thừa, thuốc lá, bia rượu... càng làm gia tăng tỷ lệ bệnh này.

Hầu hết các trường hợp rối loạn cương đều do các nguyên nhân thực thể: bệnh tim-mạch (do máu bơm đến dương vật không đủ, nhất là ở người lớn tuổi, người hút thuốc, người cao huyết áp – thực tế rối loạn cương thường là dấu hiệu đầu tiên báo hiệu cho một bệnh tim-mạch nghiêm trọng), đái tháo đường, bệnh thận, béo phì, bệnh nội tiết… Các yếu tố tâm lý dẫn đến rối loạn cương chiếm khoảng 20%, nhất là ở người trẻ: tâm trạng căng thẳng, lo âu, trầm cảm…

rối loạn cương dương

QUÁ TRÌNH SINH RA BỆNH TIM CŨNG ĐỒNG THỜI LÀ QUÁ TRÌNH DẪN ĐẾN CÁC RỐI LOẠN CƯƠNG, KHÁC CHĂNG CHỈ LÀ Ở THỜI ĐIỂM XẢY RA SỚM MUỘN.

Rối loạn cương – không thể và không giữ được đủ cương cứng để có thể hoạt động tình dục – có thể là dấu hiệu dự báo sớm cho các vấn đề về tim đang có hoặc sẽ xảy ra về sau. Cũng vậy, nếu bạn mắc bệnh tim và được điều trị đúng thì có thể giúp khắc phục rối loạn cương.

Trước đây, sự hình thành các mảng xơ vữa trong các động mạch của cơ thể bạn được cho là căn nguyên của các rối loạn cương. Mảng xơ vữa làm giảm dòng máu trong dương vật, gây khó cho cường dương.

Nhiều nghiên cứu hiện nay cho thấy rối loạn cương chỉ là biểu hiện một phần trong tổng thể của sức khỏe chung. Xơ vữa động mạch là bệnh lý toàn thân ảnh hưởng đến toàn bộ mạch máu trong cơ thể và chắc chắn không chỉ giới hạn ở một phần nào của cơ thể và đương nhiên, bộ phận sinh dục cũng không phải là "vùng cấm". Đường kính của động mạch dương vật là 1 - 2 mm, của động mạch vành là 3 - 4 mm, của động mạch cảnh là 5 - 7 mm, của động mạch đùi là 6 - 8 mm.

Do đó, khi bị xơ vữa thì động mạch dương vật có thể là một trong những mạch máu bị ảnh hưởng trước tiên do kích thước quá nhỏ của nó. Hậu quả là máu bơm đến dương vật không đủ và gây rối loạn cương. Khi mạch máu của dương vật xơ hẹp thì hiện tượng đó cũng có thể xảy ra ở các động mạch khác.

Xơ vữa động mạch, cao huyết áp, đái tháo đường, hút thuốc lá, cũng như các bệnh lý toàn thân khác đều làm giảm lượng máu đến các mô, các tạng trong cơ thể. Nếu các nguyên nhân này không được giải quyết và điều trị kịp thời thì theo diễn tiến tự nhiên của bệnh, các động mạch khác lớn hơn cũng sẽ bị hẹp dần và mạch máu toàn bộ của toàn cơ thể sẽ bị tắc nghẽn. Tùy theo mạch máu đến cơ quan nào bị thương tổn thì sẽ gây bệnh lý của tạng đó như: hẹp động mạch vành sẽ gây đau thắt ngực, thiếu máu cơ tim; hẹp động mạch cảnh thì gây thiếu máu não, nếu nặng hơn sẽ gây đột quỵ; hẹp động mạch đùi sẽ làm cho hai chân bị thiếu máu và người bệnh sẽ có triệu chứng của cơn đau cách hồi (đau như vọp bẻ ở chân khi đi, nghỉ thì hết đau nhưng khi đi tiếp thì đau lại). Do đó, có thể nói rối loạn cương là triệu chứng báo trước bệnh lý tim-mạch đang tiềm tàng. Rối loạn cương khi xảy ra, nó không phải chỉ là bệnh lý ở bộ phận sinh dục mà còn là dấu hiệu khởi điểm dự báo cho các bệnh lý khác sẽ xảy ra, có khả năng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe toàn thân và chất lượng sống của bệnh nhân.

Tuy vậy, ngày nay các chuyên gia tin rằng rối loạn cương (thường là mở đầu, trước các vấn đề của tim) chủ yếu là do lớp nội mạc lót bên trong các động mạch phóng thích không đủ nitric oxide (NO). Cách thông thường nhất để làm tăng NO là thông qua vận động thể lực. Khi tim bơm với áp lực cao hơn để cung cấp máu cho các cơ, lớp nội mạc bên trong các động mạch của bạn sẽ giải phóng nhiều hơn NO vào máu - đây là một phần then chốt trong chuỗi các phản ứng thích nghi, có tác dụng làm cho thành mạch chùng lỏng và giãn rộng ra để cho nhiều máu hơn đi qua. Ngược lại, khi không có sự đáp ứng tốt thì sẽ không có đủ máu chảy vào các tạng kể cả dương vật, dẫn đến các rối loạn cương. Các rối loạn diễn ra sau đó là sự hình thành các mảng xơ vữa trong các động mạch của dương vật.

CÓ MỘT LIÊN QUAN THỰC TẾ GIỮA RỐI LOẠN CƯƠNG VÀ CÁC VẤN ĐỀ CỦA TIM?

Mối liên quan này gần như là hiển nhiên, tuy nhiên rối loạn cương không phải bao giờ cũng tiềm ẩn trong nó một vấn đề về tim-mạch. Dù sao, các nghiên cứu đều khuyến cáo là ở những người đàn ông bị rối loạn cương mà không có nguyên nhân rõ ràng, ví dụ như chấn thương, và không có triệu chứng về bệnh tim thì vẫn cần được tầm soát về tim- mạch trước khi khởi đầu mọi điều trị.

rối loạn cương dương

 

CÁC YẾU TỐ NGUY CƠ LÀ NHỮNG GÌ?

Bên cạnh việc chung nhau một quá trình bệnh lý, rối loạn chức năng cương và bệnh tim cũng có chung nhiều các yếu tố nguy cơ, bao gồm:

- Đái tháo đường. Đàn ông bị đái tháo đường có nguy cơ cao của rối loạn cương và bệnh tim.

- Hút thuốc. Thuốc lá làm tăng nguy cơ bệnh tim và có thể gây rối loạn cương.

- Uống rượu. Uống quá nhiều rượu có thể gây ra bệnh tim và có thể đóng góp vào các căn nguyên khác của bệnh tim, ví dụ như cao huyết áp hay cholesterol bất thường. Rượu cũng làm suy yếu cường dương.

  • Huyết áp cao. Theo thời gian, cao huyết áp làm tổn thương lớp lót các động mạch và đẩy nhanh quá trình bệnh của mạch máu. Một số thuốc chữa cao huyết áp, ví dụ các thuốc lợi tiểu thiazide, cũng có thể ảnh hưởng đến chức năng cương.
  • Cholesterol cao. Mức cao của lipoprotein tỷ trọng-thấp (LDL “xấu”) có thể dẫn đến chứng xơ vữa nói chung, kể cả các động mạch của dương vật.
  • Tuổi. Khi bạn già đi, phải lâu mới cương được và cương không rắn chắc. Khi bạn trẻ hơn thì rối loạn cương càng có giá trị dự báo cao cho bệnh tim, nhất là khi bạn trẻ dưới 50 tuổi. Ở đàn ông tuổi trên 70, rối loạn cương càng ít có giá trị dự báo cho bệnh tim.
  • Béo phì. Tăng cân là một yếu tố nguy cơ khác điển hình xấu cho bệnh tim.
  • Testosterone thấp. Đàn ông testosterone thấp có tỷ lệ cao hơn của rối loạn cương và bệnh tim- mạch so với đàn ông testosterone bình thường.

CÁC LỰA CHỌN ĐIỀU TRỊ CHO RỐI LOẠN CƯƠNG GÂY RA BỞI BỆNH TIM?

Nếu bác sĩ nghĩ rằng bạn có thể có nguy cơ bệnh tim, cần cân nhắc việc thay đổi lối sống. Tăng tập thể lực, giữ cân nặng khỏe mạnh, bỏ hút thuốc, giảm hoặc bỏ hẳn uống rượu. Tuy nhiên, cần làm thêm các khám nghiệm và điều trị có thể là cần thiết nếu bạn có các triệu chứng và dấu hiệu nặng hơn của bệnh tim.

Nếu bạn có cả rối loạn cương lẫn bệnh tim, cần trao đổi với bác sĩ của bạn về các lựa chọn điều trị. Khi bạn dùng một số thuốc tim-mạch, đặc biệt là nitrates, sẽ không an toàn khi sử dụng nhiều các thuốc để chữa rối loạn cương.

RỐI LOẠN CƯƠNG THƯỜNG LÀ DẤU HIỆU DỰ BÁO CHO MỘT BỆNH TIM-MACH?

Rối loạn cương, được thừa nhận một cách chính thức, trong nhiều trường hợp là dấu hiệu dự báo sớm cho một bệnh tim hay các vấn đề khác về tuần hoàn. Theo một cách nhìn hoàn toàn cơ học, hiện tượng cương là do máu cung cấp cho dương vật nhiều quá mức bình thường, lưu lại một thời gian, rồi sau đó chảy đi. Sẽ không hiện tượng cương nếu dòng máu chảy đến dương vật bị ngăn chận một phần hay hoàn toàn. Điều này, như đã nói trên, do bất thường của lớp nội mạc mạch máu trong việc phóng thích NO và do xơ vữa động mạch – một quá trình tích tụ mảng cholesterol làm hẹp hoặc làm tắc động mạch - gây ra đau thắt ngực, cơn đau tim, đột quỵ, các trường hợp tim-mạch khác.

Bất thường của lớp lót nội mạc cùng với mảng xơ-vữa trong các động mạch đi vào dương vật thực sự là những nguyên nhân hàng đầu của rối loạn cương. Bởi vậy, nhiều tác giả cho rằng cường dương “được coi là phong vũ biểu cho sức khỏe nói chung ở nam giới” và rối loạn cương có thể là một dấu hiệu dự báo sớm cho một rối loạn của tim hay một nơi nào khác.

Chế độ ăn uống và tập luyện thích hợp là có lợi cho sức khỏe. Bạn nên biết rằng "vòng bụng to ra thì vòng đời ngắn lại". Cơ thể là một khối thống nhất nên khi tổng trạng chung tốt thì sức khỏe tình dục cũng được cải thiện. Các nhà khoa học đã chứng minh chế độ ăn ít chất béo và tập luyện sức khỏe đều đặn thì khả năng hoạt động tình dục cũng tốt vì tình dục là một hoạt động thể chất cũng cần đến năng lượng. Tim, phổi và các cơ quan khác trong cơ thể đều tham gia vào quá trình ấy.

Tóm lại, sức khỏe tình dục cũng quan trọng như bất cứ chức năng nào khác trong cơ thể con người và các tạng sinh dục cũng là những bộ phận không thể tách rời của cơ thể. Một đời sống tình dục khỏe mạnh phải là một phần của cuộc sống lành mạnh. Muốn có cuộc sống khỏe mạnh về tình dục cũng như về thể xác và tinh thần cần phải tập luyện thể thao thường xuyên, tránh căng thẳng, không uống nhiều rượu bia, không hút thuốc, ăn uống hợp lý điều độ, phòng ngừa các bệnh tim mạch, đái tháo đường....

Các thuật ngữ chuyên môn Việt-Anh sử dụng trong bài viết: Cơn đau cách hồi / Intermittent claudication; Cơn đau tim / Heart attack; Đau thắt ngực / Angina; Đột quỵ / Stroke; Lipoprotein tỷ trọng-thấp / Low-density lipoprotein – LDL; Nội mạc / Endothelium; Tâm trạng căng thẳng / Stress; Xơ vữa động mạch / Arterial atherosclerosis.

TS BS Từ Thành Trí Dũng

Xem thêm các nội dung khác tại đây.

Đang xem: RỐI LOẠN CƯƠNG DƯƠNG? DẤU HIỆU BÁO TRƯỚC CÁC BỆNH TIM MẠCH

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng