Sức khỏe đời sống

Thay đổi thói quen sử dụng thiết bị công nghệ để ngủ ngon hơn

Thay đổi thói quen sử dụng thiết bị công nghệ để ngủ ngon hơn

Thay đổi thói quen sử dụng thiết bị công nghệ để ngủ ngon hơn

Chúng ta dành khoảng một phần ba cuộc đời để ngủ. Ngủ là một quá trình thiết yếu và không tự nguyện, nếu thiếu nó, chúng ta không thể hoạt động hiệu quả. Giấc ngủ cũng cần thiết cho cơ thể chúng ta như ăn, uống và hít thở, nó rất quan trọng để duy trì sức khỏe tinh thần và thể chất tốt. Một trong những việc đơn giản có thể thay đổi dễ dàng để bạn có một đêm ngon giấc chính là điều chỉnh thói quen sử dụng thiết bị công nghệ.

Tại sao giấc ngủ rất quan trọng đối với sức khỏe và tinh thần?

Giấc ngủ ảnh hưởng trí nhớ và giấc ngủ ngon giúp bạn làm việc hiệu quả hơn:

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng giấc ngủ có liên quan đến một số chức năng của não, bao gồm:

Trí nhớ: Giấc ngủ bị gián đoạn có thể ảnh hưởng đến quá trình xử lý và hình thành trí nhớ.

Hiệu suất : Hiệu suất hoạt động của con người tại nơi làm việc, trường học và các môi trường khác bị ảnh hưởng bởi sự gián đoạn giấc ngủ. Điều này bao gồm sự tập trung, khả năng phản ứng, khả năng ra quyết định, phán đoán.

Nhận thức: Bằng cách ảnh hưởng đến hormone gây căng thẳng, giấc ngủ bị gián đoạn có thể ảnh hưởng đến nhận thức.

Từ góc độ năng suất làm việc, việc thiếu ngủ của bạn là không tốt. Những người từng thường xuyên làm việc điên cuồng hàng giờ liền cũng phải thừa nhận điều trớ trêu rằng tuy rất nhiều người bỏ ngủ để làm việc năng suất hơn, nhưng trên thực tế, năng suất làm việc của chúng ta giảm đi đáng kể khi chúng ta thiếu ngủ.

Thiếu ngủ làm tăng nguy cơ tăng cân

Các nhà nghiên cứu cho rằng thiếu ngủ có liên quan đến sự tăng nồng độ của gherlin (hormone gây đói), tăng khả năng giữ muối và các dấu hiệu viêm. Họ cũng lưu ý rằng giấc ngủ giảm dẫn đến mệt mỏi gia tăng, có thể ảnh hưởng đến ham muốn, khả năng tập thể dục và duy trì lối sống lành mạnh của một người. Ngoài ra còn có bằng chứng cho thấy rằng ngủ ngon giấc có thể giúp cơ thể hấp thụ ít calo hơn.

Giấc ngủ ảnh hưởng đến cảm xúc và trí tuệ xã hội

Giấc ngủ có mối liên hệ với trí tuệ cảm xúc và xã hội của con người. Một người nào đó không ngủ đủ giấc có nhiều khả năng gặp vấn đề với việc nhận biết cảm xúc và biểu hiện của người khác. Nếu bạn đã từng trải qua một đêm trằn trọc, bạn sẽ biết mình sẽ cảm thấy thế nào vào ngày hôm sau - mệt mỏi, cáu kỉnh và bất lực.

Thay đổi thói quen sử dụng thiết bị công nghệ để ngủ ngon hơn

 

Giấc ngủ ngon giúp hệ miễn dịch mạnh mẽ hơn

Giấc ngủ giúp cơ thể sửa chữa, tái tạo và phục hồi. Hệ thống miễn dịch cũng không ngoại lệ trong mối quan hệ này. Một số nghiên cứu cho thấy rằng giấc ngủ sâu là cần thiết để cơ thể tự sửa chữa và tăng cường hệ thống miễn dịch. Bên cạnh đó, giấc ngủ không nhất quán, thay đổi vị trí ngủ cũng như thời điểm đi ngủ và thức giấc, có thể làm rối loạn quá trình giảm viêm.

Ngủ không đủ giấc có thể làm suy giảm khả năng của bạn tương tự như say rượu!

Thường xuyên mất ngủ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính

Thói quen ngủ không tốt có thể làm tăng lượng calo của bạn và có thể tác động đến nguy cơ cao huyết áp, tiểu đường loại 2, bệnh tim và đột quỵ. Thói quen ngủ lành mạnh có thể làm giảm căng thẳng tâm lý, giúp bạn kiểm soát bản thân tốt hơn và bổ sung năng lượng tự điều chỉnh. Rối loạn giấc ngủ cũng có thể làm giảm sự ổn định và điều hòa cảm xúc, cũng như thay đổi các quá trình thần kinh, tất cả đều có thể dẫn đến các triệu chứng trầm cảm.

Cách bạn có thể điều chỉnh thói quen sử dụng thiết bị công nghệ để có giấc ngủ ngon hơn

Bạn đã ngủ quên với chiếc điện thoại trên tay chưa? Bạn có với lấy điện thoại của mình ngay khi bạn thức dậy không? Bạn có kiểm tra email công việc ngoài giờ làm việc không? Bạn đã thức dậy để kiểm tra thông báo chưa?

Nếu câu trả lời là có thì giấc ngủ của bạn thật sự bị ảnh hưởng bởi cá thói quen xấu khi sử dụng thiết bị công nghệ. Hãy ưu tiên giấc ngủ và thay đổi các thói quen này để ngủ ngon hơn!

Dưới đây là một số thay đổi nhỏ mà bạn có thể thử:

Di chuyển các thiết bị điện tử ra xa

Nếu bạn có thói quen sach các thiết bị qua đêm, hay cố gắng đặt nó ở một nơi nào đó không phải cạnh giường. Giữ nó ở xa hơn, hoặc tốt hơn, trong một căn phòng khác.

Điều chỉnh cường độ sáng của thiết bị điện tử

Nhìn chằm chằm vào ánh sáng rực rỡ của điện thoại có thể làm rối loạn nhịp sinh học hằng ngày, đồng thời ảnh hưởng quá trình sản xuất melatonin (một hormon giúp cơ thể chìm vào giấc ngủ). Nhằm hạn chế tác hại của ánh sáng xanh, các hãng sản xuất smartphone đã thêm tính năng lọc ánh sáng xanh, tính năng này còn các các tên gọi khác như chế độ ban đêm, night shift, night light…

Thay đổi thói quen sử dụng thiết bị công nghệ để ngủ ngon hơn

 

Đặt báo thức

Đặt báo thức để đi ngủ. Báo thức không phải chỉ để thức dậy. Hãy đặt thêm một cái để nhắc bạn rằng đã đến lúc phải nghỉ ngơi và lên giường.

Ngay cả đối với người lớn, giấc ngủ ngon cũng cần phải có một giờ đi ngủ nhất định. Bạn rất dễ quên thời gian khi đang lướt mạng xã hội hay xem bộ phim/ chương trình yêu thích của mình, vì vậy hãy đặt báo thức vào ban đêm để nhắc nhở.

Khóa các ứng dụng

Nếu sự cám dỗ quá mạnh để tiếp tục xem các video hài hước, các tập phim cuốn hút, sử dụng ứng dụng chặn các ứng dụng khiến bạn không thể rời mắt sau một khung giờ giờ nhất định.

Chặn thông báo

Bạn có kiểm tra thông báo khi điện thoại kêu vào ban đêm không? Sử dụng chức năng “không làm phiền” để chặn tất cả các thông báo trong giờ ngủ.

Chọn ít nhất một trong các thay đổi trên đây và thực hiện ngay bây giờ để bạn có giấc ngủ ngon từ đêm nay. 

Xem thêm bài viết tương tự tại đây.

 

Đang xem: Thay đổi thói quen sử dụng thiết bị công nghệ để ngủ ngon hơn

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng