Sức khỏe đời sống

Thực phẩm siêu chế biến có liên quan đến bệnh tim mạch và ung thư.

Thực phẩm siêu chế biến có liên quan đến bệnh tim mạch và ung thư.

THỰC PHẨM SIÊU CHẾ BIẾN CÓ LIÊN QUAN ĐẾN BỆNH TIM MẠCH VÀ UNG THƯ

Hai nghiên cứu mới được công bố gần đây trên tạp chí The BMJ đã xem xét tác động của thực phẩm siêu chế biến đối với một số tình trạng sức khỏe nhất định. Trong một nghiên cứu,các nhà nghiên cứu từ Đại học Tufts phát hiện ra rằng chế độ ăn nhiều thực phẩm chế biến quá kỹ làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng ở nam giới. Một nghiên cứu khác từ một nhóm nghiên cứu tại IRCCS Neuromed ở Pozzilli, Ý nói rằng những người trưởng thành có chế độ ăn uống chất lượng thấp nhất và tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến cao nhất có nguy cơ mắc bệnh tim và tử vong do mọi nguyên nhân tăng lên.

Thực phẩm siêu chế biến là gì?

Thực phẩm siêu chế biến là một danh mục của hệ thống phân loại thực phẩm NOVA được thiết kế bởi các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ học về Sức khỏe và Dinh dưỡng tại Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Sao Paulo, Brazil. Hệ thống NOVA phân loại thực phẩm thành bốn nhóm khác nhau:

Nhóm 1: Thực phẩm chưa qua chế biến hoặc chế biến tối thiểu

Nhóm 2: Nguyên liệu chế biến món ăn (dầu, mỡ, muối và đường)

Nhóm 3: Thực phẩm chế biến

Nhóm 4: Thực phẩm siêu chế biến

Thực phẩm siêu chế biến

 

Thực phẩm siêu chế biến bao gồm các sản phẩm được sản xuất trong môi trường công nghiệp từ các thành phần hầu hết hoặc hoàn toàn được làm trong phòng thí nghiệm hoặc chiết xuất từ ​​thực phẩm. Nói chung, nhóm thực phẩm này có thể được xác định trong một sản phẩm nếu có ít nhất một mặt hàng trong danh sách các thành phần của nó là đặc trưng của nhóm thực phẩm siêu chế biến, được xác định theo những điều sau:

  • Các thành phần thường được tìm thấy trong thực phẩm chế biến, như đường, chất béo và chất bảo quản.
  • Phụ gia được thiết kế để bắt chước thực phẩm tự nhiên chưa qua chế biến.
  • Chất điều vị, chất tạo màu vàcác chất phụ gia khác.
  • Các thành phần được tạo ra thông qua quá trình tổng hợp các thành phần thực phẩm, như maltodextrin, xi-rô ngô nhiều fructose và chất béo hydro hóa.

Ví dụ về nhóm thực phẩm này bao gồm: 

  • Nước ngọt, soda, nước tăng lực
  • Súp bột và súp ăn liền
  • Bơ thực vật
  • Bánh mì và bánh nướng được sản xuất và đóng gói hàng loạt được làm bằng chất béo hydro hóa, đường và các chất phụ gia
  • Các loại thức ăn nhanh như pizza, xúc xích, gà viên, xiên que
  • Sữa công thức cho trẻ sơ sinhkem, bánh kẹo

Nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng thực phẩm này chiếm khoảng 58% chế độ ăn uống của người Mỹ và có liên quan đến việc tăng cân, đặc biệt là ở phụ nữ.

Thực phẩm siêu chế biến làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng - đôi khi còn được gọi là ung thư ruột kết hoặc ung thư trực tràng - là nguyên nhân gây tử vong do ung thư đứng hàng thứ ba ở cả nam giới và phụ nữ ở Hoa Kỳ, theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS).

Tiến sĩ Fang Fang Zhang là phó giáo sư và chủ nhiệm Khoa Dịch tễ học Dinh dưỡng và Khoa học Dữ liệu tại Trường Gerald J. và Dorothy R. Friedman về Khoa học và Chính sách Dinh dưỡng tại Đại học Tufts, đồng thời là tác giả và đồng tác giả tương ứng của nghiên cứu ung thư đại trực tràng.

Bà ấy nói rằng các nghiên cứu trước đây đã liên kết thực phẩm chế biến cực nhanh với nguy cơ béo phì cao, huyết áp cao,tăng cholesterol và một số bệnh ung thư. Tuy nhiên có rất ít nghiên cứu đánh giá mối liên quan giữa việc tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến và nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Bà giải thích: “Các yếu tố nguy cơ trong chế độ ăn uống đối với ung thư đại trực tràng bao gồm tiêu thụ nhiều thịt đỏ và thịt chế biến sẵn, đồng thời tiêu thụ ít chất xơ và ngũ cốc nguyên hạt".

“Thực phẩm siêu chế biến bao gồm thịt chế biến sẵn và ít chất xơ. Những loại thực phẩm này cũng giàu năng lượng và chứa nhiều đường, góp phần gây béo phì, một yếu tố nguy cơ được biết đến đối với ung thư đại trực tràng. Những điều này đã thúc đẩy chúng tôi nghiên cứu mối liên quan giữa việc tiêu thụ thực phẩm chế biến cực nhanh và nguy cơ ung thư đại trực tràng ở người trưởng thành Hoa Kỳ." - Tiến sĩ Fang Fang Zhang, tác giả tương ứng và đồng tác giả của nghiên cứu ung thư đại trực tràng.

Thực phẩm siêu chế biến

 

Khi phân tích dữ liệu từ hơn 3.200 trường hợp ung thư đại trực tràng, Tiến sĩ Zhang và nhóm của bà đã phát hiện ra những người đàn ông ăn nhiều thực phẩm chế biến siêu có nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng cao hơn 29% so với những người ăn ít thực phẩm chế biến quá kỹ. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết không có mối tương quan nào giữa việc tiêu thụ thực phẩm này tổng thể và tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng ở phụ nữ.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng một số loại thực phẩm chế biến cực nhanh khiến cả nam giới và phụ nữ có nguy cơ ung thư đại trực tràng cao hơn. Ví dụ, nam giới tiêu thụ nhiều sản phẩm ăn liền từ thịt, gia cầm hoặc hải sản và đồ uống có đường có nguy cơ mắc bệnh cao hơn, cũng như phụ nữ ăn các món ăn chế biến sẵn và chế biến từ nhiệt.

Tăng bệnh tim và nguy cơ tử vong

Các nhà nghiên cứu ước tính bệnh tim mạch là nguyên nhân gây ra 32% tổng số ca tử vong trên toàn cầu mỗi năm. Các bác sĩ lâm sàng từ lâu đã biết rằng dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh tim mạch. Đồng thời, nghiên cứu trước đây liên kết chế độ ăn nhiều thực phẩm chế biến quá kỹ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người có chế độ ăn uống chất lượng thấp nhất dựa trên chỉ số chế độ ăn uống FSAm-NPS và lượng thực phẩm chế biến quá kĩ cao nhất dựa trên hệ thống phân loại NOVA có nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân và tim mạch cao nhất.

Khuyến nghị về chế độ ăn uống để phòng bệnh

Lauren Pelehach Sepe, chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng tại Trung tâm Sức khỏe Kellman ở New York, NY, cho biết chế độ ăn uống kém chất lượng, dẫn đến mất cân bằng hệ vi sinh vật và viêm nhiễm, là căn nguyên của nhiều bệnh mãn tính, bao gồm cả bệnh tim mạch.

Đối với những người muốn cải thiện chế độ ăn uống để giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh tim mạch, ung thư đại trực tràng và các vấn đề sức khỏe khác, nên thêm nhiều thực phẩm lành mạnh vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn. Tuy nhiên, khi mọi người bắt đầu thay đổi chế độ ăn uống, họ thường cảm thấy như họ phải thực hiện một thay đổi lớn trong một sớm một chiều, bao gồm cả việc từ bỏ tất cả các món ăn yêu thích của họ. Do đó, bạn có thể bắt đầu từ từ và bổ sung một số thực phẩm mới mỗi tuần, theo thời gian, những thực phẩm lành mạnh sẽ bắt đầu thay thế những thực phẩm cũ.

Bạn cần học cách tự nấu những bữa ăn cho riêng mình vì hầu hết các loại thực phẩm chế biến sẵn đều chứa nhiều đường, muối và chất phụ gia, có khả năng gây viêm nhiễm cao. Hơn nữa, chúng thường được đựng trong các hộp nhựa, đặc biệt là khi đun nóng, hóa chất sẽ ngấm vào thực phẩm bạn đang ăn. Chúng không chỉ gây viêm nhiễm cao mà còn có thể gây ung thư.

Xem thêm các bài viết khác tại đây

Đang xem: Thực phẩm siêu chế biến có liên quan đến bệnh tim mạch và ung thư.

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng