Sức khỏe não và thần kinh

Rối loạn tăng động thái chú ý chú ý (ADHD)

Rối loạn tăng động thái chú ý chú ý (ADHD)

Tổng quan rối loạn tăng động thái chú ý chú ý (ADHD)

Chẩn đoán rối loạn thiếu tập trung / hiếu động thái quá (ADHD) đang gây tranh cãi và gợi lên cuộc tranh luận sôi nổi giữa các chuyên gia chăm sóc sức khỏe, các nhà hoạch định chính sách, nhà giáo dục và phụ huynh. Theo Cẩm nang Chẩn đoán và Thống kê Rối loạn Tâm thần (DSM), ADHD là một rối loạn tâm thần kinh bao gồm sự vô tâm , bốc đồng và hiếu động thái quá .

ADHD

 

Tin tốt là một số can thiệp tích hợp đã được hiển thị để giúp duy trì sự tập trung và sự chú ý. Ví dụ, bổ sung axit béo omega-3 , vitamin B6 và magiê , cũng như trải qua liệu pháp phản hồi thần kinh , đã mang lại lợi ích cho những người bị ảnh hưởng bởi ADHD trong các nghiên cứu.

Nguyên nhân và yếu tố rủi ro

Không có yếu tố đơn lẻ nào được xác định là nguyên nhân chính xác của ADHD, thay vào đó, nhiều khả năng là do một số biến:

 • Di truyền học
 • Nhân tố môi trường
 • Chấn thương sọ não
 • Chế độ ăn
 • Rối loạn giấc ngủ, cũng có thể là một nguyên nhân của các triệu chứng giống như ADHD

Dấu hiệu và triệu chứng

ADHD được xác định chủ yếu bởi sự bốc đồng dai dẳng, hiếu động thái quá và không tập trung.

Các triệu chứng của sự bốc đồng bao gồm:

 • thốt ra một câu trả lời trước khi câu hỏi kết thúc
 • khó khăn khi chờ đến lượt
 • làm gián đoạn hoặc xâm phạm người khác trong các cuộc trò chuyện

Các triệu chứng tăng động bao gồm:

 • lo lắng với tay hoặc chân
 • rời khỏi chỗ ngồi của một người không thích hợp, như trong một cuộc họp
 • khó làm việc thầm lặng

Các triệu chứng thiếu chú ý bao gồm:

 • mắc lỗi bất cẩn trong quá trình làm việc
 • khó tập trung trong khi làm việc
 • khó khăn trong việc tổ chức các nhiệm vụ và hoạt động

Chẩn đoán

Không có xét nghiệm chẩn đoán duy nhất cho ADHD; thay vào đó, chẩn đoán là một quá trình loại trừ các yếu tố như khuyết tật học tập và lo lắng, có thể gây ra các triệu chứng tương tự.

 

Điều trị thông thường

 • Các loại thuốc được sử dụng rộng rãi nhất để điều trị ADHD là các chất kích thích não, bao gồm methylphenidate (có sẵn ở nhiều dạng, bao gồm Ritalin).
 • Thuốc dựa trên Amphetamine bao gồm Dexedr

Tiểu thuyết và chiến lược mới nổi

 • Hỗ trợ đánh giá dựa trên điện não đồ thần kinh theo dõi sóng não để hỗ trợ chẩn đoán ADHD.

Cân nhắc chế độ ăn uống và lối sống

 • Một nghiên cứu ngày càng tăng cho thấy những thay đổi trong chế độ ăn uống có thể cải thiện đáng kể các triệu chứng ADHD:
  • Tránh thực phẩm nhiều đường vì nó có thể giúp hạn chế các triệu chứng đường huyết thấp phản ứng, có thể bắt chước các triệu chứng ADHD
  • Ăn bữa sáng bổ dưỡng
 • Trong một nghiên cứu trên trẻ em và thanh thiếu niên, phản hồi thần kinh có hiệu quả tương đương với methylphenidate trong điều trị các triệu chứng chú ý và tăng động.
 • Tập thể dục có thể có tác động tích cực đến các triệu chứng ADHD ở cả người lớn và trẻ em.

tập thể dục giảm rối loạn tăng động thái chú ý chú ý

Can thiệp tích hợp

 • Axit béo omega-3 : Một nghiên cứu có trụ sở tại Anh trên trẻ em ở trường học cho thấy tình trạng thiếu axit béo omega-3 rất phổ biến và liên quan đến các triệu chứng liên quan đến ADHD. 

ADHD

 

Một phân tích của một số nghiên cứu được công bố về các biện pháp can thiệp không dùng thuốc (ví dụ như chế độ ăn uống và tâm lý) cho ADHD cho thấy việc bổ sung axit béo tự do và loại trừ màu thực phẩm nhân tạo khỏi chế độ ăn uống có tác dụng đáng kể về mặt thống kê trong việc giảm các triệu chứng ADHD (Sonuga-Barke 2013). Xem xét rằng các đầu dây thần kinh sản xuất dopamine có chứa tới 80% axit béo omega-3 (Rucklidge 2009), các phân tử này dường như có vai trò trong hệ thống thần kinh trung ương và các chức năng của nó.

Trẻ em bị ADHD có thể có lượng axit béo omega-3 trong máu thấp hơn (Colter 2008). Mặc dù chế độ ăn kiêng phương Tây điển hình thường chứa quá nhiều axit béo omega-6, nhưng nó lại thiếu chất béo omega-3, bao gồm axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA) (Patterson 2012; Carlson 2013). Ở trẻ em, mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng ADHD có liên quan đến mức độ thấp hơn của omega-3 và nồng độ axit béo omega-6 cao hơn. Tăng động và không tập trung nói chung cũng có liên quan đến sự thiếu hụt omega-3, do đó chỉ ra rằng đây có thể là một yếu tố nguy cơ đối với ADHD (Arnold 2013). Một nghiên cứu có trụ sở tại Vương quốc Anh trên 493 trẻ em ở độ tuổi 7-9 tuổi cho thấy tình trạng thiếu axit béo omega-3 rất phổ biến và liên quan đến các triệu chứng liên quan đến ADHD như hành vi đối nghịch và bất ổn cảm xúc (Montgomery 2013).

Các nhà khoa học Thụy Điển đã nghiên cứu tác dụng của việc kết hợp bổ sung omega-3 (558 mg EPA, 174 mg DHA mỗi ngày) và bổ sung axit béo omega-6 gamma linolenic (GLA) (60 mg mỗi ngày) ở 75 trẻ em và thanh thiếu niên mắc ADHD trên 6 -Thời gian hàng tháng. Họ phát hiện ra rằng sau 6 tháng, gần một nửa số đối tượng đã đáp ứng với điều trị omega-3/6 với việc giảm các triệu chứng ADHD (Johnson 2009). Trong một phân tích tiếp theo của các dữ liệu nghiên cứu này, cùng các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các đối tượng giảm ít nhất 25% các triệu chứng biểu hiện sự giảm đáng kể tỷ lệ omega-6 so với omega-3 trong máu của họ sau 3 và 6 tháng (Johnson 2012).

Một đánh giá toàn diện được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Yale đã kiểm tra bằng chứng từ 10 thử nghiệm với 699 trẻ mắc ADHD. Nó đã được tìm thấy rằng bổ sung axit béo omega-3 cải thiện khiêm tốn các triệu chứng ADHD trong số những người tham gia nghiên cứu. Trong phần kết luận của mình, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng , có thể hợp lý khi sử dụng bổ sung chất béo omega-3 để tăng cường các biện pháp can thiệp dược lý truyền thống, nhóm giật (Bloch 2011).

Nồng độ axit béo trong máu có thể được đo bằng xét nghiệm máu và những người dùng thực phẩm bổ sung axit béo có thể lặp lại xét nghiệm máu để đo lường hiệu quả của chúng.

 • Phosphatidylserine: Bổ sung Phosphatidylserine ở trẻ em được chẩn đoán mắc ADHD dẫn đến cải thiện đáng kể các triệu chứng ADHD bao gồm không tập trung, bốc đồng và trí nhớ ngắn hạn.
 • Acetyl L-Carnitine : Trong một thử nghiệm mù đôi ngẫu nhiên, acetyl L-Carnitine có tác dụng có lợi đối với chứng tăng động và hành vi xã hội ở những người mắc ADHD.
 • Vitamin B6 và magiê: Một nghiên cứu trên trẻ em bị ADHD cho thấy việc bổ sung magiê và vitamin B6 dẫn đến sự cải thiện tình trạng hiếu động và chú ý đến trường học.
 • Kẽm: Trẻ em bị ADHD được điều trị bằng Ritalin trong sáu tuần nhận được xếp hạng hành vi tốt hơn từ giáo viên và phụ huynh khi họ cũng dùng kẽm sulfate so với trẻ dùng Ritalin và giả dược.

 

Xem thêm bài viết khác: Hội chứng ống cổ tay: Nguyên nhân và cách điều trị

 

Đang xem: Rối loạn tăng động thái chú ý chú ý (ADHD)

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng