Thuốc, hoạt chất

Acid Zoledronic - Thuốc ức chế hủy xương

Acid Zoledronic - Thuốc ức chế hủy xương

Acid Zoledronic - Thuốc ức chế hủy xương

Thông tin dành cho chuyên gia


Acid zoledronic là một bisphosphonate được sử dụng để điều trị tăng canxi huyết liên quan đến bệnh ác tính, đa u tủy và di căn xương do các khối u rắn.

Nguồn gốc: Acid zoledronic là thế hệ thứ ba, nitơ có chứa bisphosphonate tương tự như acid ibandronic, acid minodronic và acid risedronic. Acid Zoledronic được sử dụng để điều trị và ngăn ngừa nhiều dạng loãng xương, tăng calci huyết ác tính, đa u tủy, di căn xương do khối u rắn và bệnh Paget về xương. Acid Zoledronic lần đầu tiên được mô tả trong tài liệu vào năm 1994.

Nhóm: Thuốc kê đơn - Rx


1. Tên hoạt chất

Acid Zoledronic

Tên biệt dược thường gặp: Zoltasta, Ribometa, Zinvel, Esmo, Leuzotev, Zolenate

acid zelodronic


2. Dạng bào chế

Lọ 4 mg/5 ml để pha truyền tĩnh mạch; 5 mg/100 ml


3. Chỉ định

 • Điều trị tăng calci máu do khối u ác tính.
 • Di căn xương do ung thư hay tổn thương xương do bệnh đa u tủy xương.
 • Bệnh Paget xương.
 • Phòng và điều trị loãng xương (ở phụ nữ sau mãn kinh, nam giới lớn tuổi, loãng xương do sử dụng corticoid)

4. Dược lực và dược động học

4.1. Dược lực

Axit Zoledronic là một thế hệ thứ ba, nitơ có chứa bisphosphonate ức chế chức năng tế bào hủy xương và ngăn ngừa tiêu xương. Liều điều trị rộng vì bệnh nhân không có khả năng bị ảnh hưởng nghiêm trọng do dùng quá liều và thời gian tác dụng kéo dài. Bệnh nhân nên được tư vấn về nguy cơ thiếu hụt điện giải, suy thận, hoại tử xương hàm, gãy xương đùi không điển hình, co thắt phế quản, suy gan, hạ calci huyết và nhiễm độc phôi thai

4.2. Dược động học

Hấp thu

Liều tiêm tĩnh mạch 4mg đạt C tối đa là 370 ± 78,5 ng/mL, với T tối đa là 0,317 ± 0,014 giờ và AUC là 788 ± 181 ng * h/mL. 4 Liều tiêm tĩnh mạch 5 mg đạt C tối đa là 471 ± 76,1 ng/mL, với T tối đa là 0,368 ± 0,005 giờ và AUC là 917 ± 226ng * h/mL. 

Phân bố

Nồng độ acid zoledronic trong huyết tương tăng lên nhanh chóng ngay sau khi truyền tĩnh mạch. Tỷ lệ gắn với protein huyết tương thấp và rất khác nhau giữa các nghiên cứu, khoảng từ 22% đến 56%.

Chuyển hóa

 Acid zoledronic không bị chuyển hóa

Thải trừ

Khoảng 23 - 55% liều dùng được thải qua thận dưới dạng không đổi trong vòng 24 giờ, phần còn lại chủ yếu lưu giữ ở xương và đào thải rất chậm. Nửa đời thải trừ cuối cùng khoảng 146 giờ. Tốc độ thải trừ Acid zoledronic qua thận giảm xuống ở những bệnh nhân suy thận nặng.


5. Lâm sàng

5.1. Liều dùng

 • Tăng calci máu do khối u ác tính:

- Dùng một liều đơn 4 mg, hòa tan trong 100 ml dung dịch natri clorid 0,9% hoặc glucose 5%, truyền tĩnh mạch trong ít nhất 15 phút, có thể lặp lại sau ít nhất 7 ngày (nếu thấy cần thiết) cũng với liều trên. Mỗi lần dùng không nên quá 4 mg vì sẽ làm tăng nguy cơ tác dụng không mong muốn trên thận.
- Di căn xương do ung thư: Một liều đơn 4 mg, phải pha loãng như trên, truyền tĩnh mạch 3 - 4 tuần một lần.
- Đau tủy xương: 4 mg, truyền tĩnh mạch không dưới 15 phút, cách 3 - 4 tuần/lần. Bổ sung calci 500 mg (uống) và polyvitamin chứa 400 đvqt vitamin D.
- Bệnh Paget xương: Truyền tĩnh mạch một liều đơn 5 mg. Để làm giảm nguy cơ giảm calci máu do acid zoledronic, mỗi bệnh nhân phải được bổ sung 1,5 g calci/ngày (750 mg, 2 lần/ngày hoặc 500 mg, 3 lần/ngày) và 800 đvqt vitamin D/ngày, đặc biệt trong 2 tuần đầu tiên sau khi dùng acid zoledronic. 
- Điều trị loãng xương (sau mãn kinh, do corticoid): một liều đơn 5 mg, truyền tĩnh mạch 1 lần/1 năm.
- Dự phòng loãng xương sau mãn kinh: 5 mg, truyền tĩnh mạch không dưới 15 phút, cách 2 năm/lần.
- Điều chỉnh liều trên bệnh nhân suy thận:
Clcr> 60 ml/phút: 4 mg (không cần chỉnh liều).
Clcr 50 - 60 ml/phút: 3,5 mg.
Clcr 40 - 49 ml/phút: 3,3 mg.
Clcr 30 - 39 ml/phút: 3 mg.
Clcr< 30 ml/phút: Không khuyến cáo sử dụng

5.2. Chống chỉ định

 • Mẫn cảm với acid zoledronic, hoặc các bisphosphonat khác, hoặc mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc.
 • Giảm calci máu.
 • Phụ nữ mang thai, cho con bú.
 • Clcr< 30 ml/phút, hoặc bệnh nhân có suy thận cấp.
 • Không dùng khi bệnh nhân đang điều trị bằng một bisphosphonat khác

5.3. Thận trọng

- Trước và sau khi dùng acid zoledronic, phải bảo đảm cơ thể có đủ nước vì thiếu nước trong cơ thể dễ làm tổn thương thận.
- Acid zoledronic ảnh hưởng đến calci nhiều hơn các bisphosphonat khác, do đó có thể gây giảm calci nặng dẫn đến tetany hay dị cảm. 
- Cần điều trị tình trạng giảm calci máu và điều chỉnh các yếu tố ảnh hưởng đến chuyển hóa xương hoặc muối khoáng (như suy tuyến cận giáp, phẫu thuật tuyến giáp, phẫu thuật tuyến cận giáp, rối 
loạn hấp thu, cắt đoạn ruột non...) trước khi bắt đầu liệu pháp acid zoledronic đối với bệnh Paget xương, loãng xương ở phụ nữ mãn kinh và cả bệnh tăng calci máu do khối u ác tính. Cần kiểm soát nồng độ các chất điện giải, calci, phosphat và magnesi máu trên những bệnh nhân này. Nếu có giảm nồng độ các chất trên, cần bổ sung trước khi điều trị bằng acid zoledronic. Thiếu hụt vitamin D phải được điều trị trước khi bắt đầu cho acid zoledronic.
- Các bisphosphonat có thể gây hoại tử xương hàm, đặc biệt trên bệnh nhân ung thư. Tuy nhiên, loãng xương ở phụ nữ mãn kinh hay các bệnh lý khác cũng có thể gặp. Cần khám răng và có kế hoạch phòng ngừa về răng trước khi điều trị bằng acid zoledronic, đặc biệt trên bệnh nhân có yếu tố nguy cơ (như bệnh nhân ung thư, đang dùng hóa trị liệu, tia xạ, corticoid, vệ sinh răng miệng kém). 
- Tránh các thủ thuật xâm lấn ở răng trong quá trình điều trị bằng acid zoledronic. 
- Mặc dù không thường xuyên, song các biểu hiện đau xương nghiêm trọng (có thể dẫn đến yếu xương), đau cơ và đau khớp cũng đã được ghi nhận ở những bệnh nhân điều trị bằng bisphosphonat.  Triệu chứng đau có thể kéo dài từ 1 ngày đến vài tháng và sẽ hết khi ngừng điều trị. Bệnh nhân khi gặp các triệu chứng này cần báo cho bác sĩ biết. Không nên dùng cho bệnh nhân có tiền sử đau tương tự 
khi đã điều trị bằng một bisphosphonat khác.
- Thận trọng trong trường hợp suy gan nặng.
- Các bisphosphonat có thể gây co thắt khí quản ở bệnh nhân hen nhạy cảm với aspirin, cần dùng thận trọng acid zoledronic ở những bệnh nhân này.

5.4. Tác dụng không mong muốn

Thường gặp, ADR > 1/100
Giảm phosphat máu, thiếu máu, hội chứng giả cúm (đau xương, đau cơ, đau khớp, sốt, cứng cơ), rối loạn tiêu hóa, rung nhĩ, đau đầu, chóng mặt, viêm kết mạc, suy thận (hiếm khi suy thận cấp).
Ít gặp,1/1000 < ADR < 1/100 
Chán ăn, rối loạn vị giác, khô miệng, viêm miệng, đau ngực, tăng huyết áp, giảm huyết áp, khó thở, ho, thay đổi cảm giác, run cơ, lo lắng, rối loạn giấc ngủ, nhìn mờ, tăng cân, ngứa, ban đỏ, đổ mồ hôi, chuột rút, huyết niệu, protein niệu, phản ứng quá mẫn (bao gồm phù mạch), suy nhược, phù ngoại vi, giảm tiểu cầu, giảm bạch cầu, giảm magnesi huyết, giảm kali huyết, phản ứng tại chỗ tiêm
Hiếm gặp, ADR < 1/1000
Chậm nhịp tim, lú lẫn, tăng K+, tăng Na+ máu, giảm toàn thể huyết cầu, hoại tử xương hàm, gãy xương đùi không điển hình, viêm màng mạch và viêm củng mạc

Việc đánh giá các phản ứng có hại dựa trên định nghĩa tần suất sau: 

 • (1) Rất phổ biến: ≥1/10; 
 • (2) Phổ biến: ≥1/100 đến <1/10; 
 • (3) Không phổ biến: ≥1/1.000 đến <1/100; 
 • (4) Hiếm: ≥1/10.000 đến <1/1.000; 
 • (5) Rất hiếm: <1/10.000; 
 • (6) Không rõ: không thể ước tính từ dữ liệu có sẵn
Hệ cơ quanTDKMM(1)(2)(3)(4)(5)(6)
Hệ miễn dịchPhản ứng dị ứng   x  
Sốc phản vệ    x 
Hệ thần kinhKích động, mất phối hợp, rối loạn tâm thần và / hoặc ảo giác (đặc biệt với liều lượng cao hơn), tăng thân nhiệt x    
Phản ứng loạn thần  x   
Co giật, buồn ngủ   x  
Nhức đầu, bồn chồn, mất điều hòa, mất ngủ     x
MắtRối loạn thị giác (giãn đồng tử, ức chế chỗ ở, mờ mắt, sợ ánh sáng)x     
Tim
 
Nhịp tim nhanh (loạn nhịp tim, nhịp tim chậm kịch phát thoáng qua) x    
Rối loạn nhịp tim, rung thất, đau thắt ngực, tăng huyết áp    x 
Mạch máuGiãn mạch x    
Hệ hô hấp, lồng ngực và trung thấtGiảm tiết dịch phế quảnx     
Hệ tiêu hóaKhô miệng (khó nuốt và nói, khát nước), ức chế phó giao cảm đường tiêu hóa (táo bón và trào ngược), ức chế tiết dịch vị, mất vị giác, buồn nôn, nôn, cảm giác đầy hơi.x     
Da và mô dưới daAnhidrosis, mày đay, phát banx     
Thận và tiết niệuỨc chế sự kiểm soát phó giao cảm của bàng quang, bí tiểu x    

 

5.5. Khả năng sinh sản, mang thai và cho con bú

Thai kỳ

Mặc dù chưa có nghiên cứu trên người về nguy cơ đối với thai khi mẹ sử dụng thuốc trong thời kỳ mang thai, song những nghiên cứu trên động vật cho thấy các bisphosphonat vào xương thai nhi nhiều hơn vào xương của mẹ, do đó có giả thuyết cho rằng nguy cơ gây hại cho thai (như bất thường hệ xương hoặc các bất thường khác) có thể xảy ra ngay cả khi người mẹ có thai sau khi đã hoàn tất liệu trình điều trị bằng bisphosphonat. Những yếu tố ảnh hưởng tới sự phát triển của thai như: Thời gian từ khi ngừng bisphosphonat đến khi thụ thai, loại bisphosphonat được dùng và đường dùng bisphosphonat còn đang được nghiên cứu. Do vậy, không nên dùng acid zoledronic cho phụ nữ có thai. Với phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ, nên dùng thuốc tránh thai trong khi điều trị bằng acid zoledronic

Cho con bú

Không biết acid zoledronic có qua sữa mẹ hay không, hơn nữa, acid zoledronic được lưu giữ ở xương trong một thời gian dài nên không dùng cho phụ nữ cho con bú.

5.6. Tương tác thuốc

 • Các thuốc lợi niệu quai, kháng sinh nhóm aminoglycosid có thể hiệp đồng tác dụng làm tăng nguy cơ giảm Ca++ máu của acid zoledronic.
 • Các thuốc có độc tính với thận, các thuốc chống viêm không steroid, thalidomid làm tăng nguy cơ ADR trên thận của acid zoledronic.
 • Không được trộn lẫn với dung dịch calci hoặc các dung dịch tiêm truyền có cation hóa trị 2 như dung dịch Ringer lactat

5.7. Quá liều

Các triệu chứng

Quá liều acid zoledronic có thể gây ra các biểu hiện của tình trạng giảm calci máu.

Xử trí 

Để khắc phục, có thể truyền calci qua đường tĩnh mạch. Cần chú ý chức năng thận vì acid zoledronic có thể gây suy thận.

Đang xem: Acid Zoledronic - Thuốc ức chế hủy xương

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng