Thuốc, hoạt chất

Thuốc tiêm Glycyl funtumin - Thuốc điều hòa miễn dịch

Thuốc tiêm Glycyl funtumin - Thuốc điều hòa miễn dịch

Thuốc tiêm Glycyl funtumin - Thuốc điều hòa miễn dịch

Thông tin dành cho chuyên gia


Glycyl funtumin là thuốc có tác dụng kích thích miễn dịch.

Nguồn gốc: Glycyl funtumin có tác dụng kích thích miễn dịch không đặc hiệu đối với cả đáp ứng miễn dịch dịch thể và đáp ứng miễn dịch thông qua trung gian tế bào. Glycyl funtumin được sử dụng để hỗ trợ trong điều trị một số bệnh ung thư và nhiễm khuẩn.

Nhóm: Thuốc kê đơn - Rx


1. Tên hoạt chất

Glycyl funtumin (hydroclorid)

Tên biệt dược thường gặp: Aslem

Glycyl funtumin


2. Dạng bào chế

Dạng bào chế: Dung dịch tiêm

Các loại hàm lượng: Glycyl funtumin hydroclorid 0,3 mg/ml


3. Chỉ định

 • Trong khoa ung thư: Sử dụng cùng với phác đồ hóa trị liệu hay xạ trị sau phẫu thuật cắt khối u (trong ung thư gan, dạ dày, đại trực tràng, phế quản, phổi, vú) và với ung thư gan không có chỉ định mổ, nhằm kéo dài thời gian sống của bệnh nhân
 • Sử dụng cùng với kháng sinh trong điều trị nhiễm trùng ngoại khoa

4. Dược lực và dược động học

4.1. Dược lực

Nhóm dược lý: Thuốc kích thích tăng cường miễn dịch

Cơ chế tác dụng: 

 • Glycyl funtumin có tác dụng kích thích miễn dịch không đặc hiệu đối với cả đáp ứng miễn dịch dịch thể và đáp ứng miễn dịch thông qua trung gian tế bào: Glycyl funtumin tăng cường phản ứng tạo quầng dung huyết (đáp ứng miễn dịch thể dịch), glycyl funtumin còn hoạt hóa chức năng thực bào của đại thực bào, tăng cường chuyển dạng lympho bào và khả năng phục hồi tạo Rosette E bị ức chế bởi theophyllin. Ở bệnh nhân ung thư đại trực tràng, glycyl funtumin kích thích tế bào lympho T tăng tiết cytokin type 1 (IL-2, IFN) và ức chế tiết cytokin type 2 (IL-4, IL-10).
 • Glycyl funtumin ổn định màng hồng cầu và lysozom. 
 • Glycyl funtumin tăng cường sức đề kháng chống nhiễm khuẩn in vivo và trên thực nghiệm gây viêm phúc mạc bởi trực khuẩn mủ xanh kháng kháng sinh. 

Trong thực nghiệm lâm sàng đối chứng ngẫu nhiên có kiểm soát kết hợp với phác đồ hóa trị liệu 5-FU + acid folinic sau mổ ở bệnh nhân ung thư đại trực tràng, thuốc có tác dụng phục hồi số lượng và chức năng của các tế bào miễn dịch ngoại vi: CD3, CD4 và CD8, đồng thời làm tăng khả năng thâm nhiễm các tế bào CD4 và CD8 vào tổ chức ung thư đại trực tràng. 

4.2. Dược động học

Đã được nghiên cứu trên người tình nguyện, dùng liều đơn 0,6 mg tiêm bắp và tiêm tĩnh mạch, thu được các thông số dược động học sau: 

 • Sau tiêm bắp: Cmax= 9,14 ng/mL; tmax= 6,83 phút ; AUC = 289,59 (ng/mL x phút).
 • Sau tiêm tĩnh mạch: Cmax= 40,68 ng/mL ; tmax= 2 phút ; AUC = 320,45 (ng/mL x phút). 
 • Sinh khả dụng tuyệt đối đường tiêm bắp: 91,68%.

5. Lâm sàng

5.1. Liều dùng

 • Sau phẫu thuật và trong các đợt điều trị bằng hóa chất hay tia xạ: 0,3 mg/lần, 3 lần/tuần. Để tăng cường hiệu quả của thuốc, thời gian dùng thuốc nên được kéo dài ít nhất là 2 năm. 
 • Sử dụng cùng với kháng sinh trong điều trị nhiễm trùng ngoại khoa: 0,3 - 0,9 mg/ngày, thời gian điều trị từ 2 - 10 ngày tùy thuộc vào sự phát triển của tổn thương.

5.2. Chống chỉ định

 • Quá mẫn với glycyl funtumin
 • Phụ nữ có thai và cho con bú

5.3. Thận trọng

Thận trọng khi sử dụng trong trường hợp: 

 • Người bệnh có tiền sử dị ứng
 • Bệnh nhân suy giảm chức năng gan, thận
 • Trẻ em dưới 18 tuổi

5.4. Tác dụng không mong muốn

Trong quá trình lưu hành thuốc trên thị trường, chưa thấy có tác dụng không mong muốn nghiêm trọng nào được báo các về nhà sản xuất và trung tâm theo dõi ADR quốc gia. Trong các thử nghiệm lâm sàng, một số tác dụng không mong muốn sau đây được ghi nhận: mẩn ngứa, mề đay, nôn, buồn nôn, táo bón.

Thông báo cho Bác sĩ những tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc.

5.5. Khả năng sinh sản, mang thai và cho con bú

Thai kỳ

Chưa có số liệu về độ an toàn và sử dụng thuốc trên phụ nữ có thai. Vì vậy cần tránh sử dụng thuốc cho những đối tượng này.

Cho con bú

Chưa có số liệu về độ an toàn và sử dụng thuốc trên phụ nữ cho con bú. Vì vậy cần tránh sử dụng thuốc cho những đối tượng này.

5.6. Tương tác thuốc

Chưa có ghi nhận về tương tác của glycyl funtumin với các thuốc khác.

5.7. Quá liều

Thử nghiệm độc tính cấp cho thấy thuốc có phạm vi điều trị rộng, liều LD50 của glycyl futumin lớn gấp 12.000 lần điều trị. Hiện chưa có báo cáo nào về quá liều trong quá trình lưu hành thuốc. Nếu xảy ra quá liều, có thể sử dụng các biện pháp hỗ trợ và điều trị triệu chứng. Tích cực theo dõi để có biện pháp xử trí kịp thời

Đang xem: Thuốc tiêm Glycyl funtumin - Thuốc điều hòa miễn dịch

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng