Bệnh da liễu

Mụn thịt chữa cách gì?

Mụn thịt chữa cách gì?

Bác sĩ da liễu sẽ giúp bạn tìm hiểu mọi điều về mụn thịt - những nốt mụn nhỏ li ti màu trắng tự nhiên xuất hiện trên mặt, và làm thế nào để loại bỏ chúng.

1. Mụn thịt là gì?

Mụn thịt (phổ biến là chúng thường xuất hiện theo nhóm) - là một loại mụn nhỏ màu trắng, không đau xuất hiện trên mặt. Chúng cũng có thể xuất hiện trên các bộ phận khác của cơ thể.

mụn thịt

Harold Lancer, một bác sĩ da liễu nổi tiếng ở Beverly Hills, người đã làm việc với một danh sách dài những người nổi tiếng như Kim Kardashian, Ellen, DeGeneres, Margot Robbie và Jennifer Lopez, cho biết: Mụn thịt thường xuất hiện quanh mắt, mũi, má và trán.

2. Nguyên nhân gây ra 

Bác sĩ Lancer giải thích: Khi keratin - một loại protein có trong tế bào da, tóc và móng tay - bị mắc kẹt bên dưới bề mặt da, nó sẽ dẫn đến sự xuất hiện của mụn thịt. Điều này có thể là do việc sử dụng các liệu pháp tẩy tế bào chết không đúng cách có thể dẫn đến chất sừng bị mắc kẹt bên dưới bề mặt da, khiến lỗ chân lông bị tắc và lão hóa.

Khi chúng ta già đi, da sẽ mất khả năng tự tẩy tế bào chết tự nhiên. Điều này đặc biệt đúng ở xung quanh vùng mắt, nơi thường thấy nhất. 

Vùng da mắt không có tuyến dầu và thường khá khô, vì vậy sản phẩm có thể không được hấp thụ chính xác, dẫn đến tích tụ và tắc nghẽn lỗ chân lông.

Các sản phẩm chăm sóc da có thể gây ra mụn?
Thông thường, mụn thịt xuất hiện khi lỗ chân lông bị tắc nghẽn do một số loại kem bôi hoặc thuốc bôi, vì vậy các sản phẩm không chứa dầu, kem dưỡng ẩm và kem mắt mỏng hơn, nhẹ hơn thường được khuyên dùng cho những người có xu hướng bị mụn, bác sĩ Lancer cho biết.

3. Một số loại da dễ bị hơn?

Bác sĩ Lancer nói: Những người có làn da bị tổn thương bởi ánh nắng mặt trời nhiều hơn. Một số tình trạng da nhất định, chẳng hạn như bệnh trứng cá đỏ, cũng có thể có tác động. Bệnh trứng cá đỏ không chỉ có thể gây khô và bong tróc thêm, có thể dẫn đến tắc lỗ chân lông, mà vì nhiều người bị bệnh trứng cá đỏ hoặc các loại da siêu nhạy cảm có xu hướng tránh các sản phẩm tẩy tế bào chết có khả năng gây kích ứng, họ có thể tích tụ thêm tế bào da chết và bã nhờn, góp phần hình thành mụn thịt.

Làm thế nào để chẩn đoán, điều trị mụn thịt?

Chẩn đoán thường rất đơn giản và được thực hiện thông qua kiểm tra bởi bác sĩ da liễu, dựa trên sự xuất hiện của các u nang. Rất hiếm khi cần sinh thiết để chẩn đoán mụn thịt.

Thông thường mụn thịt sẽ tự biến mất. Và mặc dù chắc chắn không cần điều trị (hãy nhớ: chúng phổ biến và vô hại), nhưng nếu u nang đặc biệt lớn và làm phiền bạn, bạn có thể đến gặp bác sĩ da liễu để được loại bỏ chúng.

Bác sĩ Lancer nói: Điều trị loại bỏ mụn thịt được thực hiện bằng cách sử dụng tia laser hoặc dao mổ. Không cần phải lo lắng vì đây là cách ít dữ dội hơn so với những gì bạn tưởng tượng. 

‘Dao mổ’ giống một cây kim nhỏ, và cơn đau ngang bằng với việc nhổ mụn đầu đen. Bạn cũng có thể yêu cầu gây tê cục bộ để không cảm thấy bất cứ điều gì. Bạn có thể bị mẩn đỏ quanh vùng tẩy trong vài ngày.

Bạn có thể sử dụng các sản phẩm chăm sóc da tại chỗ để điều trị mụn thịt không?

mụn thịt

Nếu bạn muốn thử phương pháp điều trị mụn thịt tại nhà trước tiên, các thành phần tẩy tế bào chết tại chỗ, chẳng hạn như retinoids và lột da hóa học (như axit lactic và axit glycolic), đã được chứng minh là hữu ích. Những thành phần này giúp đẩy nhanh tốc độ thay đổi tế bào da của bạn, làm bong tróc lớp tế bào da chết trên cùng với tốc độ nhanh hơn bình thường, để lộ ra các tế bào da mới khỏe mạnh bên dưới.

Nguồn: báo Sức khỏe & đời sống

Xem thêm bài viết tại đây.

Đang xem: Mụn thịt chữa cách gì?

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng